‘ประยุทธ์’ เปิดโครงการไปรษณีย์ นำเทคโนโลยีดิจิทัล บินโดรนส่งยาพื้นที่น้ำท่วม-โควิด 

‘ประยุทธ์’ เปิดโครงการไปรษณีย์ นำเทคโนโลยีดิจิทัล บินโดรนส่งยาพื้นที่น้ำท่วม-โควิด

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 20 ต.ค. ที่วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี ต.บางพุทธา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม เป็นประธานเปิดโครงการ “ส่งสุขภาพดีให้คนไทย #จากใจไปรษณีย์ไทย Delivers Wellness”

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมา จ.สิงห์บุรี เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชน พร้อมช่วยเหลือและฟื้นฟูความเดือดร้อนประชาชน ซึ่งได้พบปะในหลายจุดเพื่อติดตามการแก้ปัญหาอุกทกภัย โดยเฉพาะพื้นที่นอกคันกั้นน้ำ ทั้งนี้”โครงการส่งสุขภาพดีให้คนไทย #จากใจไปรษณีย์ไทย Delivers Wellness”นี้ถือเป็นโครงการสำคัญ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนให้เข้าถึง ระบบสาธารณสุข โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด สถานการณ์น้ำท่วม หรือพื้นที่ทุรกันดารห่างไกล

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ประเทศไทยต้องเดินหน้าไปด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ที่สำคัญคือการทำโครงสร้างพื้นฐาน และโลจิสติกส์การขนส่ง วันนี้ประเทศมีโครงสร้างพื้นฐาน 5G ที่มีการพัฒนาแจกจายยา เรื่องการเกษตร ด้วยเทคโนโลยี 5G สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ทั้งต้นทางกลางทางและปลายทาง ซึ่งต่างจากต่างประเทศที่ไม่ใช้แรกงานมากนัก พร้อมกับยอมรับว่าประเทศไทยมีปัญหาเรื่องเกษตรกรมีรายได้น้อย รัฐบาลจำเป็นจะต้องส่งเสริม ทั้งการเปลี่ยนแปลง ดูแล จะทำยังไงให้ใช้พื้นที่ให้น้อยลงและใช้ได้ผลผลิตมากขึ้นและมีประสิทธิภาพ รัฐบาลต้องทำทุกอย่าง ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันเราอยู่กับการเปลี่ยนแปลงในทุกๆด้าน เทคโนโลยีดิจิทัลเอามาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์และกว้างขวางมากยิ่งขึ้น วันนี้มีการพัฒนาใช้ 5G ทั้งการจ่ายเงิน ทั้งโครงการคนละครึ่ง ต้องการให้ประชาชนเข้าถึงและครอบคลุมบริการภาครัฐให้ได้มากที่สุด ขอให้ใจรัฐบาลสักนิด รัฐบาลเจอปัญหาสถานการณ์โควิด ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนโลกใบนี้ และเป็นโอกาสที่จะพัฒนาสาธารณสุขได้ดีในอันดับแรกๆ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ ปัญหาน้ำท่วมอุทกภัย ปัญหาราคาน้ำมันซึ่งเป็นปัญหาระดับโลก ต้องเข้าใจตรงนี้เหมือนกัน และ รัฐบาลพยายามเต็มที่ ให้ประชาชนเดือดร้อนให้น้อยที่สุด  พร้อมกับมองว่าจะต้องก้าวให้ไวกล้าให้เร็วก็ไม่ทันโลก โครงสร้างไปรษณีย์ไทยมีทุกพื้นที่ ต้องไปดูว่าในพื้นที่รับผิดชอบของแต่ละส่วน จะสามารถทำได้อะไรอย่างไร วันนี้มีการนำระบบดิจิทัลเข้ามาใช้กับกระทรวงสาธารณสุขซึ่งได้ให้นโยบายกับรัฐมนตรีแล้ว เป็นรัฐบาลต้องดูแลทุกพื้นที่ วันนี้ทุกหน่วยงานมาคุยกันหมด ทุกอย่างเป็นสิ่งที่เราทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณและชื่นชมทุกหน่วยงานที่มีการลงพื้นที่จริง ลดภาระและเวลา ทำให้การขนส่งของประเทศนั้นก้าวหน้า แล้วรัฐบาลนี้ทำต่อทางระบบ 4G /5G การวางโครงสร้างพื้นฐาน จะทำทุกอย่างให้สารต่อไปสู่อนาคตให้เป็นพื้นฐานให้ได้ใช้ประโยชน์ต้องก้าวทันโลก เราต้องปรับและเปลี่ยน โดยเฉพาะโรคระบาดโควิด ไม่ใช่โลกเหมือนที่เราเคยอยู่มาชั่วนาตาปี ทุกกระทรวงจะทำงานบูรณาการร่วมกันโดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดูแล ขอให้สิงห์บุรีปลอดภัยพ้นปัญหาน้ำท่วมให้เร็วที่สุด

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ทดลองส่งยาผ่านโดรนและชาวบ้านก็ส่งมะม่วงกลับมาขอบคุณนายกรัฐมนตรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon