นายกฯ ย้ำเดินหน้าโครงการน้ำทั้งระบบ เร่งระบายน้ำเจ้าพระยา เชื่อไม่ล้นพนังกั้นน้ำ

‘บิ๊กตู่’ ย้ำเดินหน้าโครงการแก้ปัญหาน้ำขนาดใหญ่แก้ทั้งระบบ เผยเร่งระบายน้ำเจ้าพระยา เชื่อไม่ล้นพนังกั้นน้ำ

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 20 ตุลาคม ที่วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำและเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย จ.สิงห์บุรี ว่า วันนี้ต้องการให้มีการเตรียมความพร้อม ทั้งพื้นที่ในพนังกั้นน้ำ และนอกพนังกั้นน้ำ ซึ่งทราบดีอยู่แล้ว ว่าไม่สามารถไปเบรกน้ำได้ เว้นแต่ในพื้นที่พนังกั้นน้ำถ้าเกินระดับก็ต้องล้นอยู่ดี แต่วันนี้การระบายน้ำ แม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ที่ 2,700 ลบ.ม. ที่ระบายลงสู่ทะเล ดังนั้นเชื่อว่ายังไม่ล้นพนังกั้นน้ำ แต่พื้นที่ข้างนอกเดือดร้อนพอสมควรเหมือนที่ จ.สิงห์บุรี ซึ่งจากที่ถามประชาชนก็ระบุว่า เคยท่วมมาแล้วและวันนี้เข้าใจสถานการณ์ว่าท่วมเพราะอะไร เนื่องจากมีพายุเข้ามา 2 ลูก สิ่งเหล่านี้ต้องสร้างการเรียนรู้ ว่าจะอยู่กับน้ำได้อย่างไร โดยเฉพาะประเทศไทยในพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งย้ำว่าต้องมีการเตรียมการไว้ทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาประเทศไทยมีอีกจำนวนมาก แต่ต้องไปดูว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าน จะบอกว่า ทุกอย่างต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ มันต้องใช้เวลาทั้งนั้น ถ้ามองแต่จุดที่มีปัญหาก็จะมีแต่ปัญหา แต่ต่อไปต้องแก้ได้ พร้อมมีการกักเก็บน้ำในหน้าแล้ง ย้ำว่าวันนี้มาเป็นกำลังใจให้กับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ พลเรือน ตำรวจและทหารที่ทุกคนเหน็ดเหนื่อย ขณะเดียวกัน ขอให้ทุกคนระมัดระวังอันตรายจากสัตว์ร้าย ที่อาจจะหนีน้ำได้ พร้อมกันนี้ ได้ย้ำเตือนผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และท้องถิ่น ให้รวมพลังและช่วยเหลือประชาชนให้ได้ ขอขอบคุณในกำลังใจของชาวสิงห์บุรี ชาวบางระจันเข้มแข็งอยู่แล้ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการกำชับให้สร้างพนังกั้นน้ำเพิ่ม ว่า มีงบประมาณอยู่แล้ว จำนวน 450 ล้านบาทในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อเป็นการกันพื้นที่เศรษฐกิจ ไม่ให้ได้รับผลกระทบด้วย ส่วนที่เคยประกาศเดินหน้าโครงการแก้ไขปัญหาน้ำขนาดใหญ่นั้น คำว่าขนาดใหญ่คือ ระบบที่ต้องสมบูรณ์ ทั้งระบบการระบายน้ำ ประตูน้ำ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ค่อยมี และทำเพียงแต่เรื่องขุดลอกคูคลอง แต่วันนี้ต้องทำอีกหลายสิบประตูน้ำ โดยต้องใช้งบประมาณพอสมควร ซึ่งเป็นการบริหารจัดการทั้งระบบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon