ทัศนัย นำนักศึกษา จัดแสดงงานหอศิลป์ มช. หลังขอศาลคุ้มครอง ชี้ไม่ได้บุกรุก แค่ทวงคืนพื้นที่

ทัศนัย นำนักศึกษา จัดแสดงงานหอศิลป์ มช. หลังขอศาลคุ้มครอง ชี้ไม่ได้บุกรุก แค่ทวงคืนพื้นที่

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม ที่หอศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ ได้จัดนิทรรศการและแสดงผลงานทางวิชาการ ภาคเรียนที่ 1/2564 เป็นวันแรก ภายหลังได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่ ขอคุ้มครองใช้หอศิลป์ชั่วคราว เนื่องจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ไม่อนุญาตใช้สถานที่ดังกล่าว โดยมี ผศ.ดร.ทัศนัยเศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและออกแบบสื่อ ผศ.ศุภชัย ศาสตร์สาระ อาจารย์คณะวิจิตรศิลป์ มช. พร้อมนักวิชาการ นักศึกษา เสื้อแดงและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมงานกว่า 200 คน ก่อนปิดการแสดงเวลา 20.00 น. รวมใช้เวลา 3 ชั่วโมง

ส่วนด้านนอกอาคารหอศิลป์ มีกิจกรรมศิลปะร่วมสมัยของนักวิชาการศิลปินอิสระ กลุ่มคนเสื้อแดง การแสดงดนตรี และเลี้ยงอาหารแก่ผู้มาร่วมงาน โดยมีการลงทะเบียนเพื่อล่ารายชื่อคณาจารย์ นักศึกษา เพื่อถอดถอนผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ส่วนภายในอาคารหอศิลป์ มีการจัดนิทรรศการและแสดงผลงานนักศึกษาชั้นปีที่ 1- 4 รวมกว่า 30 ผลงาน โดยมี ผศ.สุชาติ เศรษฐมาลีนี กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เยี่ยมชมผลงานและให้กำลังใจคณาจารย์และนักศึกษาดังกล่าวด้วย

ต่อมาเวลา 18.00 น. ตัวแทนนักศึกษาได้กลุ่มถึงการจัดงานดังกล่าวโดยระบุว่า พวกเราไม่ได้บุกยึดหอศิลป์ แต่เป็นการทวงคืนพื้นที่ศิลปะเท่านั้น เพื่อแสดงออกผลงานทางวิชาการ ภายใต้สิทธิตามรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตย ไม่ยอมก้มหัวใต้อำนาจเผด็จการ ดังนั้นมหาวิทยาลัย ต้องเปิดพื้นที่ ไม่ปิดกั้นการแสดงผลงานนักศึกษา ตามสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน จำเป็นต้องร้องศาลปกครอง เพื่อคุ้มครองใช้สถานที่ดังกล่าว ไม่ใช่ขอตรวจผลงานนักศึกษาศิลปะอย่างละเอียดก่อนจัดแสดง โดยอ้างว่ามีนัยยะการเมืองแอบแฝง ขัดต่อศีลธรรมสังคม ซึ่งมหาวิทยาลัยไม่ใช่เจ้าของหอศิลป์เท่านั้น แต่หอศิลป์เป็นของประชาชนภาคเหนือด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนิทรรศการและผลงานศิลปะของอาจารย์และนักศึกษาที่น่าสนใจ อาทิ การแสดงรถโบราณ อายุกว่า 30 ปี ที่สะท้อนมุมมองความคิดทางการเมืองเชิงสร้างสรรค์ และชุดการแสดงหน้ากากคาดผ้าปิดตาสีแดง โดยผูกโยงกับเส้นด้าย รวมทั้งโปสเตอร์ภาพไว้อาลัย รศ.สมเกียรติ ตั้งมโน คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มช. ปี 2551-2553 จากพวกเราแดงชาด ท่ามกลางความสนใจของผู้เข้าชม ซึ่งงานดังกล่าวจัดจนถึงวันที่ 26 ตุลาคมนี้ รวม 6 วัน

ผศ.ดร.ทัศนัย กล่าวว่า หลังยื่นคำร้องศาลปกครอง ผู้บริหารมหาวิทยาลัยไม่ได้ติดต่อ เพื่อเจรจาและขอไกล่เกลี่ยยุติเรื่องดังกล่าวอย่างใด คงต้องรอศาลนัดไต่สวน หรือใช้ดุลพินิจออกคำสั่งคุ้มครองหรือไม่ แต่การจัดแสดงนิทรรศการและผลงานดังกล่าว ต้องเดินหน้าตามระยะเวลา ที่ได้ร้องขอต่อศาลไปแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon