วิป 2 ฝ่าย จ่อหารือเปิดประชุมสมัยหน้า สุทิน ปัดตอบแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย บอก ไม่รู้จริงๆ

‘สุทิน’ แจง 1 พ.ย.นี้ วิป 2 ฝ่ายหารือภาพรวมเปิดประชุมสมัยหน้า ปัดตอบแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย บอก “ยังไม่รู้” คาดเปิดตัวใกล้เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมวิป 2 ฝ่ายเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ว่า จะเป็นการพูดคุยเรื่องภาพรวมของการประชุมในสมัยประชุมหน้า และการประชุมเฉพาะหน้าคือในสัปดาห์แรกและกฎหมายสำคัญๆ ที่จะเข้าในสมัยประชุมนี้จะจัดช่วงไหนอย่างไร เช่น เรื่องพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ต่างๆ เรื่องกฎหมายลูก เราจะทำอย่างไร รวมถึงเรื่องพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาและพ.ร.บ.ปฏิรูป ซึ่งก็จะเป็นการประชุมถึงภาพรวมของวาระทั้งหมด ว่าจะบริหารจัดการการประชุมสมัยหน้าอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

เมื่อถามว่ากฎหมายปฏิรูปที่จะเข้าสภาฯ มีอะไรบ้าง นายสุทิน กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบจริงๆ และไม่ได้ดูละเอียด แต่ก็ฟังว่ามีกฎหมายกลุ่มและกฎหมายปฏิรูปด้วย

ถามถึงการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีแบบไม่ลงมติ นายสุทิน กล่าวว่า เราต้องดูว่าเปิดประชุมไปก่อน หากเห็นว่าเรื่องใดที่มันจำเป็นเราจึงจะหารือกันเปิด แต่ในตอนนี้ยังไม่มี

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าต้องรอดูก่อนใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า “ครับ ต้องรอดูก่อน”

เมื่อถามถึงแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค พท. นายสุทิน กล่าวว่า “ยังไม่รู้เลย จริงๆ”

ถามต่อว่า คาดว่าจะเปิดตัวช่วงไหน นายสุทิน กล่าวว่า ก็คงใกล้ๆ ช่วงเลือกตั้ง ส่วนวันที่ 28 ตุลาคมนี้น่าจะไม่มีการเปิดตัว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon