ก้าวไกล จ่อชงเพิ่มวันประชุมสภา เคลียร์กม.ค้าง รับอยากดันร่างสมัยอนค. เข้าพิจารณา

‘ก้าวไกล’ เล็งหารือ ‘ปธ.สภาฯ’ เพิ่มวันประชุมฯ เคลียร์กม.ค้างท่อของส.ส. รับอยากดันร่างสมัยอนาคตใหม่เสนอ เข้าพิจารณา

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค และประธานวิปพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมวิปฝ่ายค้าน และวิปรัฐบาล เพื่อหารือเตรียมความพร้อมเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญในเดือนพฤศจิกายนนี้ ว่า คาดว่าวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน จะนัดประชุมร่วมกับนายชวน ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ แต่ต้องรอการยืนยันวันที่แน่นอนอีกครั้งหนึ่ง ก่อนเปิดการประชุมสภาฯสมัยสามัญในวันที่ 3 พฤศจิกายน

ส่วนกฎหมายที่จะเข้าสู่การพิจารณาก็จะเป็นไปตามวาระที่วางไว้ เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาการศึกษาแห่งชาติ ที่ค้างการพิจารณาของรัฐสภา แต่ความตั้งใจของพรรคก.ก. ที่จะขอหารือกับนายชวนคือ ร่างกฎหมายที่เสนอโดยส.ส. ที่ไม่ได้มีเนื้อหาตรงกับที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอเข้ามา ไม่มีกฎหมายใดที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ เช่น ร่างกฎหมายยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่เสนอตั้งแต่สมัยอดีตพรรคอนาคตใหม่ จนทุกวันนี้ยังค้างอยู่ในระเบียบวาระการประชุมฯ

นายพิจารณ์ กล่าวว่า เดิมนายชวน แบ่งวันประชุมสภาฯ ว่า ให้วันพุธ เป็นวันพิจารณากฎหมาย และวันพฤหัสบดี เป็นวันพิจารณาญัตติอื่นๆ โดยในสมัยประชุมสภาฯ ที่จะเกิดขึ้น ตนจึงอยากเสนอหารือกับนายชวน ให้มีการประชุมสภาฯ เพิ่มอีก 1 วัน คือ วันศุกร์ของทุกสัปดาห์ ให้เป็นวันพิจารณากฎหมายของส.ส. อย่างเดียว เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณงานที่ค้างอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon