‘หมอวรงค์’ แจง รออนุ กก.ผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบปมแก้ รธน.ขัด กม. เผยครบกำหนด 27 พ.ย.นี้

‘หมอวรงค์’ แจง รออนุกก.ผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบปมแก้รธน.ขัดกม. เผย ครบกำหนด 27 พ.ย.นี้ ลั่น เรื่องถึงศาล รธน.แน่

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี กล่าวถึงความคืบหน้าภายหลังรวบรวมรายชื่อยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้พิจารณาและส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีรัฐสภาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ … พ.ศ… เรื่องการเลือกตั้งจากบัตรหนึ่งใบไปสู่บัตรสองใบอาจเป็นการทำลายสิทธิของประชาชนและเอื้อประโยชน์ต่อพรรคการเมืองใหญ่ในการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการก่อนที่จะส่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดินชุดใหญ่พิจารณามีมติต่อไป ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดต้องดำเนินการภายใน 60 วัน ตอนนี้ผ่านมา 20 กว่าวันแล้ว จะครบกำหนดในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ ว่าสรุปแล้วผู้ตรวจการแผ่นดินจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเขาจะส่งสำเนาเอกสารที่มีรายละเอียดของเหตุผลทั้งหมดมาให้ตนหลังจากที่มีมติอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา ทั้งนี้ ทราบว่ากรณีดังกล่าวยังมีกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ยื่นเรื่องไปด้วยเช่นกัน คาดว่าทางอนุกรรมการจะพิจารณาไปในคราวเดียวกัน

นพ.วรงค์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากฎหมายเอื้อให้ประชาชนอยู่มีสิทธิ์ดำเนินการได้ แต่ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินชุดใหญ่มีมติไม่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในเวลาที่กำหนด ตนก็จะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญเองโดยตรง และเชื่อว่าเมื่อถึงเวลานั้นประชาชนจะออกมาอีกเยอะมาก เรื่องนี้ต้องถึงศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน

“ตามกฎหมายประชาชนมีสิทธิยื่นเรื่องนี้ต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในมาตรา 7 (10) และ (11) โดยระหว่างนี้ผมก็จะให้ความรู้ที่ถูกต้องกับประชาชนไปเรื่อยๆ และชี้แจงว่าบัตรเลือกตั้ง 1 ใบ หรือ 2 ใบ แม้ว่าสภาจบ แต่ข้างนอกไม่จบ เพราะเรื่องนี้ต้องจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ผมยืนยันการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ขัด 3 หัวใจใหญ่ 1.ขัดหลักการ 2.ขัดเจตนารมณ์ และ 3.ขัดรัฐธรรมนูญชัดเจน นักการเมืองคิดว่าจบ แต่เรื่องนี้ยังไม่จบ” นพ.วรงค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon