‘หมอเรวัต’ ซัด ศบค.ไหนก็ล้มเหลว ค้านตั้งส่วนหน้า ให้ทหารนำรับมือโควิดชายแดนใต้

‘หมอเรวัต’ ซัด ศบค.ไหนก็ล้มเหลว ค้านตั้งส่วนหน้า ให้ทหารนำรับมือโควิดชายแดนใต้ แนะสร้างความเชื่อใจให้ ปชช.

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีคำสั่งจัดตั้ง ศบค.ส่วนหน้า เพื่อเข้าไปจัดการสถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จ.นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า เรื่องเกี่ยวกับโรคระบาด ตนยังยืนยันในหลักการเดิมว่าเป็นงานระบาดวิทยา ทางการแพทย์เป็นผู้เชี่ยวชาญอย่างยิ่งและงานระบาดวิทยาไม่ต้องอาศัยการนำของทหาร เพียงแต่หากเป็นพื้นที่พิเศษ เช่น พื้นที่ภาคใต้ ก็เพียงแค่ขอความร่วมมือในฝ่าย ซึ่งที่ผ่านมาเวลาทำงานเกี่ยวกับโรคระบาด เราก็ไม่ได้ให้ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ มาเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างในการปราบโรคระบาด เพียงแต่ขอความร่วมมือเวลาลงไปในพื้นที่เท่านั้น

นพ.เรวัตกล่าวต่อว่า ประเด็นที่สำคัญคือเราต้องให้ประชาชนมีความเชื่อใจในความจริงใจของรัฐบาล เท่าที่ทราบปัญหาภาคใต้ หลายครั้งที่มีการนัดหมายให้ไปฉีดวัคซีน เมื่อไปตามนัดแล้วก็ไม่ได้ฉีด ซึ่งทำให้เกิดปัญหาความร่วมมือในครั้งต่อๆ ไป เพราะเขาไม่เชื่อใจไปแล้ว ดังนั้นการสร้างความเชื่อใจเป็นจุดสำคัญ เพราะเมื่อเขาไม่ให้ความร่วมมือ ก็จะทำให้การควบคุมโรคระบาดทำได้ยาก รวมทั้งความเชื่อทางศาสนา ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากผู้นำทางศาสนา ร่วมกับความเชี่ยวชาญทางระบาดวิทยาของแพทย์ คงไม่สามารถใช้เพียงกลไกอำนาจอย่างเดียวได้ วัคซีนต้องลงไปให้มากพอและเป็นไปตามนัดและแทนที่จะตั้งจุดบริการในการฉีดเป็นจุดใหญ่ๆ ในเมือง ควรจะกระจายไปให้ถึงในพื้นที่ เช่น หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ ทั้งนี้ ตนยังไม่ได้อ่านรายละเอียดว่าการจัดตั้ง ศบค.ส่วนหน้า ขึ้นมามีแผนในการฉีดอย่างไร สิ่งที่ตนเสนอเป็นแนวคิดที่น่าจะได้ผลดีกว่าที่ผ่านมา แต่หากมีการปรับเปลี่ยนแล้วก็เป็นเรื่องดี

“ศบค.ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะ ศบค.อะไรก็ตาม ล้วนแต่ล้มเหลวทั้งสิ้น เพราะหากประสบความสำเร็จ ประชาชนคงแสดงความชื่นชมไปแล้ว แต่ที่ผ่านมามีแต่เสียงบ่นและวิพากษ์วิจารณ์ทั่วประเทศ จนกระทั่งมีประชาชนจำนวนมากอยากให้ยุบ ศบค. ยกเลิกเคอร์ฟิวและพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉุกเฉินด้วยซ้ำ” นพ.เรวัตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon