ปชป.เปิดศึกชิงพัทลุง จ่อส่ง ‘ตระกูลธรรมเพชร’ เสียบ ‘นิพิฏฐ์’ โวยวงแตก เจอหักหน้า

ปชป.ใต้ระอุ ‘นิพิฏฐ์’ โวยโดนพรรคไม่ให้เกียรติ หักหน้าส่งหลานชาย ‘สุพัฒน์ ธรรมเพชร’ ลงเสียบ ส.ส.เขต 2 พัทลุงแทน ลั่นไม่เคยทรยศพรรค หากพรรคไม่เอา ก็มีความชอบธรรมไปอยู่ที่อื่น

จากกรณีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์หลายข้อความผ่านเฟซบุ๊กในลักษณะที่แสดงความไม่พอใจต่อคนในพรรคบางส่วนไม่ให้เกียรตินั้น

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุด (21 ตุลาคม) มีรายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์แจ้งว่า สาเหตุเรื่องนี้มาจากปัญหาเรื่องการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.พัทลุง ซึ่งเป็นพื้นที่เดิมของนายนิพิฏฐ์ ซึ่งนายนิพิฏฐ์รู้สึกน้อยใจว่าตัวเองเป็น ส.ส.มาหลายสมัยและทำงานให้กับพรรคประชาธิปัตย์มานาน 27 ปี แต่พรรคกลับไม่หารือเรื่องการส่งคนลงสมัครเขตนี้ โดยเมื่อคืนวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ตามภารกิจและภาคใต้ ได้นัดรับประทานอาหารพร้อมพบปะหารือกับคณะ ส.ส.และอดีต ส.ส.ภาคใต้ของพรรค ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่ามี นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร บิดาของ น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ มาร่วมงานด้วย ทั้งที่นายสุพัฒน์ไม่ได้ร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์นานแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงก่อนที่นายจุรินทร์ยังไม่เข้ามาในงานนั้น นายนิพนธ์ได้แจ้งในวงหารือว่าในเมื่อหัวหน้าพรรคมาทำกิจกรรมลงพื้นที่ที่ภาคใต้ และตอนนี้มาอยู่ที่ จ.พัทลุง แล้ว อยากจะให้ประกาศเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.คนใหม่ในพื้นที่ที่ว่างอยู่ คือเขตเลือกตั้งที่ 2 ซึ่งทำให้นายนิพิฏฐ์ที่นั่งอยู่ในงานกล่าวทันทีว่า แบบนี้แสดงว่าพรรคไม่ต้องการให้ตนลงสมัคร ส.ส.อีกแล้วใช่หรือไม่ ทั้งที่ตนเคยพูดคุยกับ น.ส.สุพัชรี และนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ แล้วว่าได้วางตัวคนพร้อมลง ส.ส.แทนแล้ว กรณีถ้าสุดท้ายตนตัดสินใจไม่ลงสมัคร ส.ส.อีก ซึ่ง น.ส.สุพัชรี และนายนริศยังเห็นชอบกับตัวบุคคลที่ตนวางไว้ ขณะที่บุคคลที่วางตัวไว้ได้ทำงานในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง แต่พรรคกลับไม่มาพูดคุยกับตนถึงเรื่องส่งคนลงสมัครในเขตนี้ ถือว่าไม่ให้เกียรติกัน ทั้งที่ตนเป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่เด็กๆ ทำงานให้พรรคมามาก เป็น ส.ส.มานาน 27 ปี

ทั้งนี้ นายนิพิฏฐ์ถามว่าคนใหม่ที่นายนิพนธ์พูดว่าพรรคจะส่งนั้นเป็นใคร ซึ่งได้มีคนในงานบอกนายนิพิฏฐ์ว่าเป็นบุตรชายของ นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พัทลุง ที่เป็นน้าชายของ น.ส.สุพัชรี ขณะที่นายนิพนธ์กล่าวว่า ตนนึกว่า น.ส.สุพัชรี และนายนริศได้คุยกับนายนิพิฏฐ์เรียบร้อยแล้ว ทำให้นายนิพิฏฐ์พูดสวนทันทีว่า น.ส.สุพัชรีเคยบอกเองว่าลูกชายของนายก อบจ.จะไม่ลงสมัคร ส.ส. แต่ตอนนี้กลับจะให้เปิดตัวเขาลงสมัครเขตนี้ โดยไม่ถามตนก่อนเลย และคนคนนี้ก็ไม่ใช่คนในเขต 2 อาจทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ตั้งคำถามได้ว่า ประชาธิปัตย์ในเขตนี้ไม่มีคนดีแล้วหรือ จึงต้องไปเอาคนจากเขตอื่นมาลงสมัคร ถ้าทุกคนในที่นี้อยากจะคิดและทำตามนั้น ก็ทำไปเลย ตนขอกลับก่อนดีกว่า แบบนี้เป็นการไม่ให้เกียรติกัน ตนไม่ใช่คนทรยศพรรค แต่เมื่อพรรคไม่เอาตนแล้ว ตนก็มีความชอบธรรมที่จะออกไปอยู่ที่อื่น

จากนั้นนายนิพิฏฐ์ได้เดินออกจากที่ประชุมไป โดยมี ส.ส.บางส่วนเดินตามไปขอให้นายนิพิฏฐ์อยู่ในงานต่อและใจเย็นๆ ซึ่งนายนิพิฏฐ์แจ้งให้คนเหล่านั้นกลับไปร่วมประชุมต่อ ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าตลอดเหตุการณ์การถกเถียงดังกล่าว นายนริศไม่ได้พูดชี้แจงใดๆ ส่วน น.ส.สุพัชรีไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ได้กลับเข้าในงานหลังจากนายนิพิฏฐ์เดินทางออกไปแล้ว

รายงานข่าวระบุอีกว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ผู้ใหญ่ในพรรคได้รับทราบเรื่องแล้ว และกำลังพยายามพูดคุยอยู่ นอกจากนี้ยังมี ส.ส.ภาคใต้จำนวนหนึ่งจับกลุ่มพูดคุยกันถึงทิศทางการทำงานการเมืองจากนี้ไปว่า ถ้าปัญหานั้นยังไม่ได้รับการแก้ไข และนายนิพิฏฐ์ตัดสินใจลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์แล้วไปอยู่พรรคอื่น ก็จะมี ส.ส.หลายคนพร้อมตามไปร่วมงานกับนายนิพิฏฐ์ด้วยในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งหน้า ขณะเดียวกันกำลังดูแนวทางของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคด้วยว่าจะมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นอย่างไร หากจะมีการตั้งพรรคการเมืองก็อาจจะไปร่วมงานกับนายอภิสิทธิ์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon