สส.ปชป.ระยอง ตั้งโต๊ะแถลง เสนอ “วันสมเด็จพระเจ้าตากฯ” เป็น “วันหยุดภาคตะวันออก”

สส.ปชป.ระยอง ตั้งโต๊ะแถลง เสนอ “วันสมเด็จพระเจ้าตากฯ” เป็น “วันหยุดภาคตะวันออก”

วันที่ 21 ต.ค.64 นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณี ครม.ประกาศให้วันที่ 21 ต.ค.64 เป็นวันหยุด เนื่องในวันออกพรรษา แต่ไม่รวมภาคตะวันออก ทำให้ประชาชนคนภาคตะวันออก สับสนและเกิดผลกระทบกับภาคเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว

นายแพทย์บัญญัติทวงวันหยุดประจำภาคให้ภาคตะวันออกขณะที่รัฐบาลจัดวันหยุดวันออกพรรษาให้ภาคกลาง เรียนพี่น้องสื่อมวลชนถึงรัฐบาล “กระผม นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดระยอง เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ ขอแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน แทนพี่น้องชาวจังหวัดระยอง และพี่น้องชาวภาคตะวันออกทั้ง 8 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด จังหวัดสระแก้ว จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนครนายก เพื่อเรียกร้อง ให้ ครม. ประกาศวันหยุดประจำภาคตะวันออก เช่นเดียวกับวันหยุดประจำภาคกลางและกรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจากครม.ประกาศวันที่ 21 ตุลาคม 2564 เป็นวันหยุดประจำภาคกลาง เนื่องในวันออกพรรษา โดยไม่ประกาศให้ภาคตะวันออก ทั้งที่เป็นพื้นที่ที่มีวัฒนธรรมเดียวกัน ชาวพุทธภาคตะวันออกก็มีวัฒนธรรมในการทำบุญวันออกพรรษาและประเพณีตักบาตรเทโว เช่นเดียวกับชาวพุทธภาคกลาง

การที่ ครม.ไม่ประกาศวันหยุดประจำภาคตะวันออกเช่นที่ประกาศให้ภาคกลาง เท่ากับไม่ให้ความเสมอภาคไม่ให้ความเท่าเทียม ไม่ให้ความเป็นธรรม สร้างความเหลื่อมล้ำ ให้แก่พี่น้องประชาชนชาวภาคตะวันออก

ดังนั้นกระผมจึงขอเรียกร้องให้ครม.จัดวันหยุดประจำภาคประจำภาคตะวันออกให้เหมือนกับภาคกลาง โดยจัดให้หยุดวันออกพรรษา หรือหยุดในวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช 28 ธันวาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันศูนย์รวมจิตใจของชาวภาคตะวันออกรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ท่านทรงใช้ภาคตะวันออกของประเทศไทย ในการรวบรวมไพร่พลยกทัพไปกอบกู้เอกราชชาติไทยคืนจากประเทศพม่า จึงมีแผนที่ประเทศไทยเหลืออยู่ในแผนที่โลกจนปัจจุบันนี้ และขอให้ ครม.เยียวยาจัดวันหยุดพิเศษให้แก่ภาคตะวันออก ในปี พ.ศ.2564 ในวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon