ผลโพล ส.ส.พปชร. ออกแล้ว สอบตกเพียบ หวั่นใช้อ้าง ไม่ส่งลงเลือกตั้งครั้งหน้า

ผลโพล ส.ส.พปชร. ออกแล้ว สอบตกเพียบ หวั่นใช้อ้าง ไม่ส่งลงเลือกตั้งครั้งหน้า เหตุคนละพวกกับผู้ทำโพล

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า นับตั้งแต่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร. แต่งตั้งพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำยุทธศาสตร์การเลือกตั้งครั้งต่อไป และกำลังเตรียมการคัดสรรตัวผู้สมัครส.ส.แล้ว

โดยในส่วนของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค และแกนนำในกลุ่มได้จัดทำโพลเพื่อประเมินความนิยมส.ส.ของพรรคในแต่ละภาค โดยมอบหมายหน่วยงานของรัฐแต่ละพื้นที่ดำเนินการ อาทิ หน่วยงานด้านการศึกษา และหน่วยงานความมั่นคง เป็นต้น

ทั้งนี้ แกนนำในกลุ่มร.อ.ธรรมนัส ให้น้ำหนักกับพื้นที่ กทม.และภาคใต้เป็นพิเศษ เนื่องจากมองว่า ส.ส.ในพื้นที่ดังกล่าวได้รับเลือกมาเพราะได้กระแสของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่ได้เป็นส.ส. เพราะความสามารถ และมีฐานเสียงเป็นของตัวเองแต่อย่างใด แตกต่างจากภาคเหนือและอีสาน ที่ส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มร.อ.ธรรมนัส ซึ่งถูกมองว่า การได้เป็น ส.ส. ก็ด้วยปัจจัยอื่น ที่นอกเหนือจากกระแสพล.อ.ประยุทธ์ สนับสนุน

สำหรับ ผลโพลที่ทางพรรคทำในพื้นที่ภาคใต้ปราฎกว่า พปชร.มีส.ส.ทั้งหมด 14 คน แต่มีผู้ที่ผ่านเกณฑ์เพียง 4 คน ได้แก่ นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส นายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา และนายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช โดยส.ส.หลายคนยังไม่ทราบถึงการจัดทำโพลดังกล่าวด้วยซ้ำ นอกจากนั้น ส.ส.ที่ไม่ผ่านเกณ์ ก็ยังไม่ได้รับคำแนะนำใดๆ ในการเสริมจุดอ่อนของตัวเองแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ส.ส.บางคนที่ทราบความเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคกลุ่มดังกล่าว ต่างตั้งข้อสังเกตถึงเจตนาที่แท้จริง รวมถึงความแม่นยำของการทำโพลเช่นนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการไม่ส่งส.ส.เจ้าของพื้นที่เดิมลงเลือกตั้งในนามพรรคครั้งต่อไปหรือไม่ เนื่องจากส.ส. หลายคน ไม่ใช่คนในกลุ่มของร.อ.ธรรมนัส นอกจากนั้น ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า การทำโพลดังกล่าวจะถูกใช้เป็นเงื่อนไขกดดันให้ส.ส.มาขึ้นตรงกับกลุ่มของร.อ.ธรรมนัส แลกกับการถูกส่งลงสมัครในครั้งต่อไปหรือไม่อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon