นายกฯขอคนไทยฝันอย่างมีสติ ยันเป็น ผบ.ทบ.ได้เพราะความสามารถไม่มีวิ่งเต้น

‘บิ๊กตู่’ขอให้ฝันอย่างมีสติ ลั่นไม่เคยคิดนั่งนายกฯ แนะอย่าฝันเกินจริงจนทรมานตัวเอง ยันเป็น ผบ.ทบ.ได้เพราะความสามารถไม่มีวิ่งเต้น

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 27 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ชนบทมีความฝันอยากเป็นนายกฯว่า ในเรื่องความฝันตนขอให้กำลังใจทุกคน จะฝันอะไรก็ตามต้องนอนก่อนฝัน และก่อนนอนต้องพัฒนาตัวเองเตรียมตัวเองให้พร้อม จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ต้องพัฒนาตัวเอง จะเป็นความหวังได้แต่ความหวังจะเป็นความจริงหรือไม่อยู่ที่ตัวเรา ตนให้กำลังใจเสมอเพราะมีโอกาสน้อยกว่าคนอื่น แต่ตนเห็นบางอย่างในคนที่ด้อยโอกาส เช่นคนที่พิการทำได้ดีกว่าคนที่ครบ 32 เสียอีก มันอยู่ที่ความพยายามและความตั้งใจ ในวันข้างหน้าจะเป็นอะไรก็ได้ เป็นได้ทุกอย่างในโลก หากตั้งใจจริงและพัฒนาตัวเองไปด้วย จะไปรอฝันนั้นไม่ใช่ แบบที่ไปขูดหวย ขูดเบอร์มันทำไม่ได้ ขอบคุณคนพิการที่ได้เหรียญมาด้วย

เมื่อถามว่า เคยมีความฝันที่จะมายืนตรงจุดนี้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่เคยฝันอะไรทั้งสิ้น ตนทำด้วยความจริง ตนทำงานทุกวัน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด การจะเป็นอะไรก็ตามเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาเป็นคนเลือก ตนไม่เคยต้องไปวิ่งเต้นอะไรกับใคร ใครมาเป็นผู้บังคับบัญชาตนก็ทำงานให้หมด ไม่ได้หวังว่าจะได้อะไร หวังเพียงแค่จบโรงเรียนนายร้อยมาเป็นนายพลก็พอแล้ว ไม่เคยว่าจะเป็นตอนนั้นตอนนี้ ไม่เคยต้องไปวิ่งเต้นมันก็เป็นของมันเอง อาจจะเป็นเพราะตนไม่ค่อยฝัน เพราะนอนก็ไม่ค่อยฝัน ตนอยู่ด้วยความจริงนี่คือตัวตน คนอื่นก็แล้วแต่ เขาเรียกว่าเป็นความหวังของทุกคน ตนไม่ได้หวังเพื่อตัวเอง ตนหวังแค่ทำงานให้ประสบความสำเร็จไม่ได้คิดว่าจะมายืนตรงนี้ด้วยซ้ำ ไม่ได้ว่าจะเป็นผู้บัญชาการทหารบกด้วย ถ้าคิดแบบนั้นก็จะเป็นการทรมานตัวเอง ว่าทำไมไม่ได้อย่างคนนั้นคนนี้ ไม่ได้เป็นเร็วกว่าคนอื่น ต้องไปข้ามรุ่นกับรุ่นพี่ทะเลาะเบาะแว้งกันไปหมด ตนไม่ค่อยมีศัตรู เพราะตนทำงานให้ทุกคน เขายอมรับในความสามารถก็น่าจะโอเคไม่ได้ไปวิ่งเต้น อันนี้เป็นเพราะความจำเป็น ไม่ได้อยากเป็น

“ฝากว่าอยากให้ฝันอย่างมีสติ อย่าฝันอะไรที่ไกลเกินไป ฝันเป็นระยะได้ ถ้าฝันจากตรงนี้ไปตรงโน้นเลยทีเดียวจะเป็นยาก เพราะมีความกดดัน แล้วเดี๋ยวก็จะทำอะไรซิกแซกก็จะเกิดการทุจริต อยากรวยอยากมีสตางค์ ทุกอย่างมีชะตากรรมของทุกคน แต่ปล่อยให้เป็นชะตากรรมอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีความฝัน ฝันว่าจะเป็นคนดี มีความก้าวหน้าทำประโยชน์แผ่นดิน ให้ประเทศชาติ ประชาชน ตนเป็นทหารคิดแบบนี้ คนอื่นจะคิดอย่างไรตนไม่สน แน่นอนว่าตนไม่ได้ดีและเก่ง คนที่คิดแบบตนมีเยอะมากด้วย ขอให้กำลังใจทุกคนฝันต่อไป” นายกฯกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟุตบอล ‘จตุรมิตรสามัคคี’ จัดเข้าค่าย 24-26 ต.ค. ก่อนฟาดแข้ง 12 พ.ย.
บทความถัดไปสาวใหญ่เดินหลงป่า จนท.ค้นหานานถึง 16 ชม.-ญาติต้องจุดธูปขอขมา’เจ้าป่า’ช่วยเปิดทาง