ไก่อูเผยเสียหายจำนำข้าวคลุม 33 จังหวัด กำแพงเพชร 100 คดี นครสวรรค์ 200 คดี

ไก่อูเผยเสียหายจำนำข้าวคลุม 33 จังหวัด กำแพงเพชร 100 คดี นครสวรรค์ 200 คดี ครม.มอบ ศอ.ตช.ประสานงานเอาผิดผู้มีส่วนร่วมอีก 80%

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม.ถึงการเรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องชดใช้ 20 เปอร์เซ็นต์ และต้องหาผู้รับผิดชอบอีก 80 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้อธิบายในที่ประชุมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องรับผิดชอบร้อยละ 20 จำนวนเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท ส่วนความเสียหายอีก 80 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 142,869 ล้านบาท จะต้องมีการตรวจสอบกันต่อ ทั้งนี้ ใน 80 เปอร์เซ็นต์ มีเจ้าหน้าที่ของรัฐในระดับปฏิบัติและเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้องรวมแล้ว 850 คดี ครอบคลุมพื้นที่ 33 จังหวัด เช่นใน จ.กำแพงเพชร มีกว่า 100 คดี จ.นครสวรรค์ 200 คดี ทั้งนี้ ประกอบด้วยคดี เช่น การมีส่วนเข้าไปทุจริต รับข้าวผิดประเภท ข้าวหาย ลงจำนวนไม่ตรง ฯลฯ โดยคดีทั้งหมดอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคดีเหล่านี้มาจากการตรวจสอบจากคณะกรรมการที่มี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

“อีกส่วนที่ต้องตรวจสอบคือเจ้าหน้าที่ระดับนโยบาย ว่ามีใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง โดยวันนี้ ครม.เห็นชอบให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอ.ตช.) เป็นเจ้าภาพในการประสานงาน ไม่ว่าจะเป็น ป.ป.ท. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อสอบสวนในระดับนโยบายว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง แล้วนำผลการพิจารณาในระดับนโยบาย มาพิจารณาร่วมกับระดับฝ่ายปฏิบัติด้วย” พล.ต.สรรเสริญกล่าว

เมื่อถามว่า จะมีการพักงานผู้ที่เกี่ยวข้องหรือไม่ พล.ต.สรรเสริญกล่าวว่า มีขั้นตอนในการปฏิบัติอยู่แล้ว ใครที่จะทำให้พยานหลักฐานดูยุ่งกว่าเดิม ก็จะใช้มาตรการแบบเดิม แต่หากใครไม่มีความวุ่นวายก็จะสามารถอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ นอกจากนี้ นายวิษณุยังชี้แจงว่าอายุความ 2 ปี ยังไม่เริ่ม เพราะการจะนับอายุความ ต้องรอให้มีความชัดเจนว่าใครเป็นผู้กระทำความผิด แต่เวลานี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุยนอกจอ โดย เอกราช เก่งทุกทาง: หงส์จากนรก!
บทความถัดไปวันนี้วันอะไร? จู่ๆ ‘พลอย-หยก-น้ำชา-ใบเตย’ ก็อวดหุ่นในชุดว่ายน้ำพร้อมกัน เผ็ดทุกนางบอกเลย!