‘โทนี่’ แนะดึงศักยภาพคนอีสาน ชู ‘ลิซ่า’ ดังระดับโลก ซัด ‘ประยุทธ์’ เอาแต่ชวนเด็กเป็นทหาร

‘โทนี่’ แนะดึงศักยภาพคนอีสาน ชู ‘ลิซ่า’ ดังระดับโลก ซัด ‘ประยุทธ์’ เอาแต่ชวนเด็กเป็นทหาร

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 22 ตุลาคม โทนี่ วู้ดซัม หรืออดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร กล่าวในรายการ CARE Talk ภาคพิเศษ “…ปั้นข้าวเหนียว เคี่ยวความคิด พรุ่งนี้เพื่อชีวิตคนอีสาน…” ตอนหนึ่งถึงศักยภาพคนอีสานว่า อย่าง ลิซ่า ลลิสา มโนบาล วง BLACKPINK จากบุรีรัมย์ มีโอกาส แม่ไปทำงานกับฝรั่ง ภาษาได้ตั้งแต่เด็กๆ เรียนภาษาเกาหลี จนตอนนี้เป็นดาราดังที่สุดในโลก ค่าตัวไม่ต้องพูดถึงนี่คือคนอีสาน นักมวยทั้งหลาย ปาเกียวแขวนนวมจะลงสมัครประธานาธิบดี มองว่าจะไหวเหรอ แต่ชาวบ้านอาจจะเลือกก็ได้ ศักยภาพมนุษย์มีอยู่

โทนี่ ระบุว่า ทุนทรัพยากรมนุษย์คนอีสานมีเยอะ อีกหน่อยก็เดินแบบได้ร้องเพลงได้แสดงได้ วันนี้เด็กรุ่นใหม่บอกให้เรียนครู ตอนนี้เอกชนเจ๊งเป็นแถวก็ไม่มีงานทำ หรือถ้าเจอผู้ชายเป็นทหารไหม ทหารไม่ล้นประเทศหรอ ท่านนายกฯถามเป็นทหารรับราชการไหม ไม่คิดใครจะสร้างเศรษฐกิจหรอ คนสร้างเศรษฐกิจอย่ามองว่าต้องทำงานที่ประเทศไทยเท่านั้น ต้องทำงานเป็นชาวนา คนใช้ ซักรีด มันไม่พอ ต้องคิดว่าศักยภาพทำอย่างอื่นได้ไหม

“นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีอำนาจเยอะที่สุดทางตรงทางลับ ใช้เงินเยอะที่สุด เงินไม่มีก็กู้เอา กู้เอาจะต้องโปะก็เป็นลักษณะของการเสียดายที่ท่านมี ถ้าท่านมานั่งวางยุทธศาสตร์แต่ละที่ มองภาพองค์รวมแล้วอย่ามองประเทศไทยเป็นประเทศไทย ต้องมองประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของโลก

โลกทั้งโลกเป็นที่หากินของคนไทยจะคิดด้านเดียวไม่ได้ ต้องคิดสองด้านจะทำให้ประเทศเราเติบโตได้ ประเทศเรามีประชากรเยอะแต่ใช้ศักยภาพของประชากรต่ำ คนอีสานประชากรเยอะสุดต้องใช้ทรัพยากร ต้องให้อีสานเป็นโซนพิเศษ เพื่อให้คนอีสานหายจน เรื่องนี้ทำไม่ยาก ขอเวลาทำต่อเนื่อง ผมคิดว่าอยากจะแนะนำพรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตยน่าจะเอา” โทนี่ระบุ

นอกจากนี้ โทนี่ ยังระบุว่า ทำยังไงไม่ให้คนมารวมที่กรุงเทพฯ ส่วนตัวเคยนั่งคิด พูดตลอดเศรษฐกิจทุนนิยม ไม่มีทุนไม่นิยม ทุนอยู่ที่ไหนงานอยู่ที่นั่น ระบบเหมือนกันทั่วโลกเป็นระบบที่ผิด เงินฝากของชาวบ้านมีบ้านละหมื่น-สองหมื่น เงินฝากไปรวมที่ธนาคาร ไปปล่อยกู้ไม่ได้ เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ปล่อยกู้ที่กรุงเทพฯ มีโรงงานขนาดใหญ่เต็มไปหมด ทำให้ต่างจังหวัดต้องทำงานกรุงเทพฯ ทิ้งลูกให้ไว้ปู่ย่า ตายายเลี้ยง ถ้าป่วยอีกใครจะดูแล เพราะยังเด็กอยู่ ซึ่งบอกว่า เอาทุนกลับบ้านนอกดีกว่า เอากองทุนหมู่บ้านเป็นครั้งแรกให้คนกู้มาไปเร่งขยายโอทอป ขายของเล็กน้อย ทำให้เศรษฐกิจดี ทำให้คนงานกรุงเทพฯเริ่มกลับมา เมื่อมีทุนมีการจ้างงานเกิดขึ้นทำให้คนกลับมา คนงานยามพรรคไทยรักไทยยังกลับบ้านเพราะจะกลับมาทำโอทอป ดังนั้นต้องกระจายทุนออกต่างจังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon