เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…รัฐบาลสยบกระแสข่าวยุบสภา เลือกตั้งคัมมิ่งซูน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คนมีอำนาจตัดสินใจ ยืนยัน แต่ก็ดูเหมือนไม่มีใครเชื่อเท่าใดนักเหตุนายกฯพูดเป็นอื่นไม่ได้ นอกจากท่องสูตรไม่ยุบ-ไม่ปรับ สถานเดียว เรื่องของเรื่องก็ สัญญาณล้ำ-นำหน้า จับต้องได้ ไปไกลกว่า รัฐมนตรีหัวหน้าพรรค ตบเท้าลงพื้นที่คึกคักทุกป้อมค่าย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ผู้สมัคร ส.ส.อีกเป็นว่าเล่น ล่าสุด บิ๊กตู่ วางโปรแกรมตะลอนทัวร์อีก ใคร-พรรคไหนชะล่าใจ ออกสตาร์ตช้า อาจตามไม่ทัน หากเสียงนกหวีดดังได้เวลาเลือกตั้ง

⦁…ภาพของการตะลอนทัวร์ จัด ครม.สัญจร ที่นายกฯปัดฝุ่น รื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้งนั้น ในอดีตก็เป็นการหาเสียง พร้อมกับเช็กเรตติ้งไปพร้อมๆ กันดีๆ นี่เอง การยกคณะใหญ่ ออกไปจัดประชุม อนุมัติโครงการ-จัดงบประมาณให้พื้นที่เป้าหมายนั้น หากเป็นจังหวัดที่มี ส.ส.อยู่ ก็เท่ากับเป็นการตอกหมุดตรึงคะแนน จังหวัด/กลุ่มจังหวัดที่มี ส.ส.อยู่บ้าง หรือคลีนชีต ก็เทของ มุ่งขยายพื้นที่ รุกยึดครองเขตใหม่ๆ ไม่ยึดติดไทม์ไลน์แก้กฎหมายลูก การเมืองมันเกิดอุบัติเหตุ เปลี่ยนแปลงได้เสมอ

⦁…1 พฤศจิกายนนี้ สภาเปิดสมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง แต่สมัยประชุมนี้ซึ่งกินเวลา 120 วัน ฝ่ายค้านงัดอาวุธหนัก พิฆาตรัฐบาลไม่ได้ กติกาเปิดให้แค่ ซักซ้อมวอร์มเครื่อง ยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติได้เท่านั้น ญัตตินี้ไม่ระคายผิว มีผลอะไรกับทางรัฐบาล เกมทดสอบ
รัฐบาลยังมีเสถียรภาพอยู่หรือไม่ ผ่าตัดใหญ่ศัลยกรรม ปกปิดแผลได้มิดชิดหรือไม่ ก็โน่น จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้อีกครั้ง สมัยประชุมสภาสามัญประจำปี 2565 ครั้งที่หนึ่ง ดีเดย์ 22 พฤษภาคมเป็นต้นไปช่วงนี้บิ๊กตู่ปลอดโปร่ง ไม่ต้องเผชิญศึกนอก และศึกใน จากปัญหาความขัดแย้งภายใน ที่ดูแล้วยังไม่มอดดับไปอย่างสนิท

Advertisement

⦁…‘บิ๊กตู่’ ทัวร์สิงห์บุรี บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แยกเดินสายแต่ชนวัน ลุยลงพื้นที่ กาญจนบุรี เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โชว์เด่นหรา ฟ้องปัญหา อาฟเตอร์ช็อกปลด 2 มือไม้รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐยังไม่จบ ส.ส.ห้อมหน้าล้อมหลังบิ๊กป้อมคับคั่งร่วม 40 ชีวิต เหมือนเป็นสัญญาณเกมใหม่ใกล้เปิด ของมันต้องโชว์กองกำลัง เอาไว้ต่อรอง หรือว่า ส.ส.กระสา กลิ่นปรับ ครม.

⦁…ไพบูลย์ นิติตะวัน รอดตัว ยุบพรรค ต่อท้ายเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจบเป็นที่สุด ที่ลุ้นซบอีกพรรค ก็ ส.ส.พิเชษฐ สถิรชวาล แห่งค่าย ประชาธรรมไทย พรรคจิ๋วมินิมอลมี 1 ส.ส. ที่มีมติขอเลิกพรรคเมื่อเมษายนที่ผ่านมา หากเลิกพรรคประกาศลงราชกิจจานุเบกษาวันใด พร้อมโดดสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค สวมสังกัดพลังประชารัฐ ไหลตามไพบูลย์ทันที ขณะที่พรรคเล็กอื่นๆ ก็น่าเชื่อได้ว่า มองทางนี้อยู่ มันเป็นประตูเดียวที่อาจทำให้อยู่รอดปลอดภัยในการเลือกตั้งครั้งหน้า ตามกติกาบัตร 2 ใบ ที่เชื่อกันว่า ประชาชนจะเลือกพรรคใหญ่ เข้าห้างสรรพสินค้าใหญ่หรูหรา มีทุกอย่าง มากกว่าร้านโชห่วย

⦁…ภาคธุรกิจ ลุ้นปลดล็อกอีกขั้นในวันเปิดประเทศเฟสแรก 15 จังหวัด 1 พฤศจิกายนนี้ ประเด็นที่เป็นของแสลง ย้อนแย้งเปิดให้ทำมาหากินปกติ ก็มีเคอร์ฟิว ปัจจุบัน 5 ทุ่มถึงตี 3 อีกประการก็ ห้ามดื่มในร้านอาหาร ส่วนสถานบันเทิงก็ไม่ต้องพูดถึง หากรัฐต้องการสนับสนุน ทำมาค้าขายมิใช่เปิดเพียงแค่พิธีกรรม ฟอกงานการเมือง ทำตามคำมั่นสัญญา เคอร์ฟิว-ห้ามดริงก์ในร้าน ต้องทบทวน ยกเพดาน ผ่อนผันพื้นที่ทำมาหากิน ต่อลมหายใจธุรกิจ

Advertisement

ปักหมุด

ลงนาม – โชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และศรุต วานิชพันธุ์ Director of Sea (Thailand) ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาสนับสนุนอุตสาหกรรมอีสปอร์ตในประเทศไทย โดยมี พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานในพิธี ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ เซ็นเตอร์พ้อยท์
สตูดิโอ กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

เพื่อคนรุ่นใหม่ – อัจฉราพร พงษ์ฉวี อดีตรองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม สิริวิทย์ ริ้วบำรุง และเชฟเสาวรส ศรีสุริยาพัฒน์กุล เชฟสุทธิพันธ์ บุษปนิกรกุล พร้อมด้วยสายการบินไทยสมายล์ เจ้าของร้านอาหาร และ Robinhood foodpanda ร่วมเปิดงาน Thai Dishcovery:New Thai Dish for Thai New Gen ที่ร้าน Whispering Cafe อ.สามพราน จ.นครปฐม

ส่งอาหารจากใจ – ทำนอง พลทองมาก กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.พี.ลาว จำกัด มอบไข่ไก่สด จำนวน 6,000 ฟอง และน้ำดื่ม จำนวน 3,000 ขวด ในโครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19” ตามนโยบายเครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้กับสำนักงานการปกครองนครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้เฝ้าระวังและสังเกตอาการจากเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์กักกัน โดยมี ถนอม ทำทอง ประธานแนวลาวสร้างชาติ นครหลวงเวียงจันทน์ รับมอบ ณ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

แถลงข่าว – ศ.พิเศษ จรัญ ภักดีธนากุล ประธานกรรมการกองทุนเพื่อผู้ป่วยและโรงพยาบาลในมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานแถลงข่าว “ก้าวด้วยธรรม” ครั้งที่ 5 โดยใช้ชื่อว่า “ก้าวด้วยธรรม MERIT RUN ก้าวไปไหว้พระ 9 วัด” เพื่อนำรายได้ไปมอบให้กับ 17 โรงพยาบาล ในพระอุปถัมภ์ ณ พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยน้ำท่วม – ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ ปธ.กก. บมจ.ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) มอบถุงยังชีพ 2,000 ชุดให้แก่ พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ โดยมี บุษกร ศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมแม่บ้านกองบัญชาการกองทัพไทย และวรรณศิริตั้งคารวคุณ ร่วมงาน ณ กองบัญชาการกองทัพไทย

เปิดกิจกรรม – ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ พงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมพิธีเปิดกิจกรรม Smart Economy Showcase ภายใต้แนวคิด สร้างโอกาสให้ธุรกิจ ปรับวิถีชีวิตให้คิดอย่างดิจิทัล เพื่อส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล ณ โรงแรมสุนีย์ แกรนด์ โฮเทล จังหวัดอุบลราชธานี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image