พปชร.แจงโพล ส.ส.ไม่มั่ว ยันป้อมคนเคาะโผสุดท้าย

พปชร.แจงโพล ส.ส.ไม่มั่ว ยันป้อมคนเคาะโผสุดท้าย

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชรและรองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการทำโพลประเมินคะแนนนิยมของ ส.ส.ภาคใต้ ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่มี ส.ส.สอบผ่านเพียง 4 คนจาก 14 คน เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้การจัดทำโพลยังไม่เสร็จสิ้น ยังไม่แน่ใจว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ พรรค พปชร.ได้ให้องค์กรภายนอกมาจัดทำโพลในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวถามถึงการตั้งข้อสังเกตว่าการจัดทำโพลครั้งนี้จะถูกใช้เป็นเงื่อนไขกดดันให้ ส.ส.มาขึ้นตรงกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. แลกกับการส่งลงเลือกตั้งในครั้งต่อไป นายไผ่กล่าวว่า คิดว่าไม่ใช่ เพราะว่าการทำโพลมีจุดประสงค์เพื่อให้ ส.ส.ทุกคนแอ๊กทีฟและทำงานได้ การทำโพลเป็นสิ่งที่ทางพรรคพูดกันมานานแล้ว เชื่อว่าทุกพรรคจะทำโพลเหมือนกันเพื่อจะได้ ส.ส.กลับมาให้พรรคจำนวนมาก จึงต้องคัดเลือกคนมีความเข้าใจและเป็นที่รักของชาวบ้านในพื้นที่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พรรคจะทำโพล

เมื่อถามว่าจะจัดทำโพลประเมินคะแนนความนิยมกับ ส.ส.ทุกเขตทั่วประเทศใช่หรือไม่ นายไผ่กล่าวว่า จะจัดทำโพลทั่วประเทศ ต้องจัดทำอย่างมีหลักการ ไม่ใช่เป็นคนนั้นเป็นคนนี้มาทำมั่วซั่ว จึงไม่ใช่เรื่องที่ทำโพลเพื่อเอาคืนกัน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้า พปชร. กล่าวถึงกระแสข่าวพรรค พปชร.จัดทำโพลวัดความนิยม ส.ส.ของพรรค ปรากฏว่ามี ส.ส.ภาคใต้ผ่านเพียง 4 จากทั้งหมด 14 คนว่า ยอมรับว่ามีการจัดทำโพลจริง ทำทุกภาคแต่ผลยังไม่ออกมา ไม่ทราบว่าผลจะออกมาเมื่อไหร่ ถึงผลออกมาก็ไม่มีการเผยแพร่สู่สาธารณะ เพราะเป็นความลับภายในพรรค ดังนั้นจะรู้ได้อย่างไรว่าใครผ่านเกณฑ์หรือไม่ผ่านเกณฑ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยาและเลขาธิการพรรค ยังไม่ได้รายงานผลแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม โพลดังกล่าวหลังทำเสร็จสิ้นจะเสนอให้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค จากนั้นจะเป็นอำนาจของ พล.อ.ประวิตรพิจารณา

นายวิรัชกล่าวว่า ยืนยันว่าคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคมีจรรยาบรรณเพียงพอในการพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสม ไม่มีการกลั่นแกล้งใคร ไม่ได้เลือกที่รักมักที่ชัง คนเป็นทองแท้ไม่ต้องกลัวไฟลน พรรคอยากได้คนที่สมัครแล้วมีโอกาสได้เป็น ส.ส.เลย ไม่อยากได้คนต้องลุ้น แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าใครลงสมัครในนามพรรคถือว่าดีทั้งหมด ส่วนผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ครั้งนี้ ยังมีโอกาสแก้ตัว เพราะหลังจากนี้อาจต้องทำโพลนี้อีกหลายรอบสำหรับการทำโพลของพรรคไม่ได้วัดความนิยมเฉพาะผู้ที่เป็น ส.ส.เท่านั้น แต่ยังสำรวจความนิยมของอดีตผู้สมัครของพรรคที่ได้อันดับที่ 2 และ 3 จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้วด้วย เนื่องจากมีผู้แพ้เพียงหลักร้อยจำนวนมาก

นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช และกรรมการบริหาร พปชร. กล่าวว่า ไม่ทราบว่าการทำโพลประเมินกันอย่างไร เพราะพรรคทำ วันที่ 26 ตุลาคมนี้ จะประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร คงพูดคุยกันเรื่องนี้ด้วย ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่าพรรคไม่ยอมบอกจุดอ่อนและไม่บอกว่าจะต้องปิดจุดอ่อนของคนไม่ผ่านเกณฑ์อย่างไรนั้น เชื่อว่าพรรคมีกลยุทธ์ในการบอกอยู่แล้ว การทำโพลถือเป็นเครื่องมือการบริหาร เป็นข้อมูลดิบอย่างหนึ่ง จะชี้อะไรบางอย่าง หากเปรียบเทียบพรรคก็เหมือนกับหมอที่มีคนไข้เข้ามาก็ต้องมาพิจารณาว่าจะจ่ายยาชนิดใดให้เพื่อรักษาอาการ เชื่อว่าฝ่ายที่เป็นผู้ทำโพลคงจะมีคำอธิบายได้ หากจะถามว่าโพลเชื่อได้หรือไม่ก็ต้องบอกว่าควรจะเชื่อไว้แต่คงไม่ถึงขนาดต้องจริงจังอะไร

เมื่อถามว่าการทำโพลออกมาเช่นนี้จะทำให้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์เสียกำลังใจหรือไม่ นายรงค์กล่าวว่า แน่นอน เขาก็คงเสียกำลังใจ แต่ขณะเดียวกันถ้าคิดจะปรับปรุงตัวเองก็อยากให้ปรับปรุง ความจริงเรื่องการทำโพลถือเป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่าผลโพลที่ออกมาเช่นนี้เป็นห่วงว่าจะทำให้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ท้อใจจนคิดตีจาก พปชร.หรือไม่ นายรงค์กล่าวว่า คิดว่าคงไม่ ซึ่งในการทำโพลทุกครั้งก็ต้องมีวัตถุประสงค์ ซึ่งตนไม่ทราบว่าทางผู้บริหารพรรคจะใช้กรณีนี้ในการพิจารณาว่าจะส่งหรือไม่ส่งลงสมัครหรือไม่ และไม่เชื่อว่า กก.บห.พรรคจะใช้การทำโพลครั้งเดียวในการตัดสินใจว่าจะส่งผู้สมัครหรือไม่ส่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon