‘จุรินทร์’ โวปชป.ขาขึ้น กระแสดี คนแย่งชิงตั๋วลงส.ส. เชื่อทุกปัญหา จะยุติโดยมติพรรค

“จุรินทร์” ยัน ไร้รอยร้าวปมแย่งลงส.ส.เขตภาคใต้ โว ปชป.ขาขึ้นจนต้องแย่งกันลง แจง พรรคคัดคนที่เหมาะสมที่สุดลง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 ตุลาคม ที่พระลานพระราชวังดุสิต นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำคณะส.ส.และสมาชิกพรรค ปชป. วางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม

จากนั้น นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งในการจัดสรรบุคคลลงสมัครส.ส.เขตในพื้นที่ภาคใต้ ว่า ตนไม่คิดว่าจะเป็นปัญหา เพราะตนมองบวก ถ้าเราย้อนไปดูเมื่อปีที่แล้ว จะเห็นว่าการหาตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคยังอยู่ในภาวะที่มีคนปฏิเสธเยอะ ขณะเดียวกันมีผู้ที่แจ้งความจำนงไม่ลงสมัครหลายคน แต่มาถึงวันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป มีผู้สนใจทั้งเลือดใหม่ไหลเข้าเลือดเก่าไหลกลับ และคนรุ่นใหม่จำนวนมากที่แจ้งความจำนงสมัครรับเลือกตั้งในนามของพรรค และในพื้นที่ภาคใต้เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีผู้สนใจลงสมัครมาก

เพราะฉะนั้นเมื่อเขตไหนก็ตาม มีผู้สนใจลงสมัครรับเลือกตั้งเกินกว่าหนึ่งคน ซึ่งแล้วแต่กรณีแต่ละเขต ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เป็นเรื่องปกติเมื่อทุกคนแจ้งความจำนงก็อยากให้ได้รับเลือกจากพรรคให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งต้องขอขอบคุณที่ให้ความสนใจกับพรรค แต่สุดท้ายพรรคมีกระบวนการในการพิจารณาตามกฏหมายและข้อบังคับของพรรค

“ที่สุดจะมีข้อยุติโดยมติของพรรค ซึ่งเป็นสิ่งที่เราปฏิบัติมาช้านานแล้ว และยุคไหนที่พรรคได้รับความสนใจจากประชาชนมากก็จะมีผู้สมัครสนใจหลายคนในแต่ละเขต ดังนั้นไม่เป็นปัญหาอะไร เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมพรรคก็จะต้องตัดสินใจ” นายจุรินทร์ กล่าว

เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นใน จ.พัทลุง จะมีการเคลียร์ใจกับ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคและอดีต ส.ส. พัทลุง เขต 2 เจ้าของพื้นที่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดถึงตัวบุคคล แต่กระบวนการของพรรคมีอยู่แล้ว เมื่อมีผู้แจ้งความจำนงหลายคน ส่วนที่มีการมองว่าบางเขตให้คนตระกูลเดียวกันมาลงสมัครรับเลือกตั้งอาจจะเป็นปัญหาได้นั้น ตนจะดูตามความเหมาะสม โดยพรรคจะดูว่า ผู้ใดมีความเหมาะสมที่สุด ซึ่งกรรมการบริหารพรรคมีดุลยพินิจอยู่แล้ว โดยจะพิจารณาสิ่งดีที่สุดกับพรรค

เมื่อถามถึง กรณีที่ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคฯ ต้องการลงสมัครส.ส.เขต ที่จ.พังงา เพราะมีข่าวว่านายจุรินทร์ จะให้คนที่มีความสนิทสนม ลงส.ส.ในพื้นที่นี้นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ทุกกรณีจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกัน เพราะมีข้อบังคับพรรคอยู่แล้ว โดยพรรคจะพิจารณาความเหมาะสมด้วย และจะต้องมีคุณสมบัติตามกฏหมายก่อนถึงจะลงสมัครรับเลือกตั้งได้ รวมทั้งจะพิจารณาว่าผู้ใดมีความเหมาะสมที่สุดที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามของพรรค ซึ่งพรรคไม่ได้เพิ่งจะมาคิดวันนี้ เราคิดมากว่า 70 ปีแล้ว ดำเนินการมาต่อเนื่องไม่ได้มีปัญหาอะไร ถึงเวลาก็หาข้อยุติได้

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องมีการเคลียร์ใจกันหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนคิดว่า ทุกคนเข้าใจอยู่แล้วว่า ขั้นตอนกระบวนการของพรรคเป็นอย่างไร แต่กรณีที่ประสงค์จะให้เป็นผู้ได้รับเลือกก็ขึ้นอยู่แต่ละกรณีไปและแต่ละท่านไป พรรคไม่ไปกะเกณฑ์ว่าต้องทำอย่างไร

เมื่อถามว่า ภาพที่ออกมาดูเหมือนจะเป็นความขัดแย้งกัน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ก็เป็นธรรมดา เขตไหนที่มีผู้สมัครหลายคนหลายท่าน ถ้าต้องพูดแบบธรรมดาหน่อย เมื่อมีคนสนใจก็ต้องแย่งกันลง พรรคไหนก็ต้องเป็นอย่างนั้น เมื่อมีผู้สมัครเกินกว่า 1 คน ยืนยันว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น จะไม่เป็นรอยร้าวให้กับพรรค เพราะที่สุดแล้วมติพรรคจะเป็นผู้ตัดสิน ทุกคนก็จะเคารพตามนั้น

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะชนะในการเลือกตั้งครั้งหน้า นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าเราเดินขึ้น อย่างน้อยที่สุดปัจจัยที่มีผู้สนใจสมัครรับเลือกตั้งหลายท่าน ก็เป็นปัจจัยชี้วัดตัวหนึ่งและปัจจัยตัวอื่นด้วย ซึ่งต่างจากปีก่อนๆ ที่ผ่านมาหลังการเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon