มงคลกิตติ์ส่งฝ่ายกฎหมายแจ้งเอาผิด ผกก.บุรีรัมย์ เปิดเผยหมายจับ ลั่นทำให้เสียหาย-เสียชื่อเสียง

แจ้งเอาผิด ผกก.บุรีรีมย์

มงคลกิตติ์ส่งฝ่ายกฎหมายแจ้งเอาผิด ผกก.บุรีรัมย์ เปิดเผยหมายจับ ลั่นทำให้เสียหาย-เสียชื่อเสียง

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่ สภ.เมืองมหาสารคาม นายศยุน ชัยปัญญา ฝ่ายกฎหมายพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นตัวแทนนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เข้าแจ้งความดำเนินคดี ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ และพวก กรณีเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลจนข้อมูลถูกเผยแพร่ตามสื่อออนไลน์ ถือเป็นการนำข้อมูลเข้าสู่คอมพิวเตอร์ทำให้ผู้อื่นเสียหาย และความผิด ม.157 โดยมี พ.ต.ท.กริชเทพ วรรณประไพ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม รับแจ้งความลงบันทึกประจำวัน

นายศยุนเปิดเผยว่า วันนี้ได้เป็นตัวแทนนายมงคลกิตติ์เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ดำเนินคดี พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ สมกิจศิริ ผกก.เมืองบุรีรัมย์ และ พ.ต.ท.ไชยา สระโสม รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ กรณีเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลลงสื่อออนไลน์ นำข้อมูลเข้าสู่คอมพิวเตอร์ทำให้ผู้อื่นเสียหาย ตามมาตรา 328 หมิ่นประมาทด้วยการลงโฆษณา มาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

โดยเรื่องดังกล่าว ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ และพวก ได้เปิดเผยหมายจับของศาลแขวงบุรีรัมย์ อนุมัติหมายจับ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ ในข้อหากระทำความผิดฐานโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

ต่อมาหมายดังกล่าวได้ถูกสื่อออนไลน์นำไปเผยแพร่และกระจายไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยไม่ปกปิดหมายเลขประชาชน ชื่อ และที่อยู่ ทำให้นายมงคลกิตติ์ได้รับความเสียหาย จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายพรรคไทยศรีวิไลย์เดินทางมาแจ้งความในวันนี้ โดยให้เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนพยาน ติดต่อสื่อออนไลน์ฉบับดังกล่าวว่าได้รับข้อมูลนี้อย่างไร เหตุใดจึงลงข้อมูลนี้ออกไปโดยไม่ปกปิดจนเป็นเหตุให้ข่าวสารนี้กระจายไปสู่ประชาชนพบผู้เห็นเป็นจำนวนมาก

Advertisement

ทั้งนี้ การเผยแพร่หมายจับไปลงในระบบโซเชียลมีเดียทำให้นายมงคลกิตติ์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง จึงได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายศยุน ชัยปัญญา ฝ่ายกฎหมายพรรคไทยศรีวิไลย์
นายศยุน ชัยปัญญา ฝ่ายกฎหมายพรรคไทยศรีวิไลย์
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image