‘ก้าวไกล’ ชูโพล 30 อัพหนุน ‘พรรค-พิธา’ พุ่งจากเดิมแค่โจ๋ 18 ‘พท.’ ลั่นแชมป์กวาด ส.ส.อีสาน

‘ก้าวไกล’ ชูโพล 30 อัพหนุน ‘พรรค-พิธา’ พุ่งจากเดิมแค่โจ๋ 18 ขณะที่ ‘พท.’ ลั่นแชมป์กวาด ส.ส.อีสาน

ความเคลื่อนไหวของบรรดาพรรคการเมืองทั้งการลงพื้นที่พบปะประชาชนและจัดทำโพลประเมินคะแนนนิยม ส.ส.ทั้งฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลและฟากฝ่ายค้านนั้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ว่า พรรค ก.ก.ได้จัดทำโพลอย่างสม่ำเสมอ และประเมินตัวเองอยู่ตลอดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ล่าสุดจัดทำโพล เช่น โพลสำรวจความเห็นของประชาชนตั้งแต่อายุ 30-45 ปี และประชาชนอายุ 45 ปีขึ้นไป ผลก็ออกมาน่าพึงพอใจ เพราะได้รับความนิยมจากคนกลุ่มช่วงอายุนี้มากขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน โดยที่ผ่านมาพรรคจะได้รับความนิยมในกลุ่มคนอายุ 18-30 ปี ส่วน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก.ก. ได้รับความนิยมมากขึ้น แซงหน้าความนิยมของพรรค ถือว่ามีนัยสำคัญทางสถิติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การจัดทำโพลและการเก็บข้อมูลทางสถิติมีส่วนช่วยให้พรรค ก.ก.ชนะเลือกตั้งหรือไม่ นายธีรัจชัยกล่าวว่า พรรค ก.ก.ทำโพลมาตลอด แต่ช่วงหลังจะทำถี่ขึ้น เพื่อนำผลลัพธ์มาวางแผนให้ชัดเจน และกำหนดท่าทีของพรรคในการทำงานการเมือง คิดว่าการฟังเสียงประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ

นายธีรัจชัย พันธุมาศ /แฟ้มภาพ

นายธีรัจชัยให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าการประชุมสภาครั้งนี้จะมีกฎหมายสำคัญเข้าสู่การพิจารณาหลายฉบับ เช่น ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ นอกจากนี้ จะพิจารณาการเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ด้วย พรรค ก.ก.กำลังเตรียมตัว ส.ส.ที่จะอภิปราย และอยู่ระหว่างการจัดเตรียมข้อมูล โดยจะให้ข้อเสนอแนะและชี้ให้เห็นถึงจุดบกพร่องของรัฐบาล เช่น การจัดการวัคซีน และการจัดการน้ำท่วม ทั้งนี้ จะเป็นการยื่นญัตติร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อรักษาบรรยากาศการทำงานที่ดีไว้ เพราะครั้งหน้าจะได้เป็นพรรครัฐบาล แต่อาจจะแตกต่างกันเรื่องประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละพรรค พรรค ก.ก.ชัดเจนในอุดมการณ์ และสู้อย่างตรงไปตรงมา ช่วงเปิดประชุมสภาพรรคร่วมฝ่ายค้านจะประชุมหารือความชัดเจนอีกครั้ง คาดว่าจะยื่นญัตติในช่วงต้นสมัยประชุมสภาครั้งนี้

ด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสามัญประจำปีของพรรคในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ว่า จะมีการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ทดแทนในส่วนที่มีการลาออก 3-4 ตำแหน่ง นอกนั้นก็จะมีการเลือกคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส. และจะมีเสวนานโยบายกับสมาชิกพรรคด้วยเล็กน้อย

เมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกำชับบอกให้ดูแลพื้นที่อีสานให้ได้ มองอย่างไร นายสุทินกล่าวว่า เป็นธรรมดาในฐานะที่ท่านก็เป็นห่วง และในฐานะที่พรรค พท.เคยครองพื้นที่อีสานมาก็ไม่อยากจะให้สูญเสียไป ท่านก็คงจะเอาใจช่วยให้ทุกคนตระหนักข้อนี้ เพราะทุกคนทุกพรรคก็หมายจะชิงพื้นที่อีสานเช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า มองว่าพรรค พท.จะยังคงครองแชมป์ภาคอีสานได้เหมือนเดิมหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า คิดว่าได้ และมั่นใจว่าจะได้แชมป์ อาจจะได้มากกว่าเดิมหรือน้อยกว่าเดิม แต่คิดว่าได้แชมป์แน่นอน

นายสุทิน คลังแสง /แฟ้มภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon