‘ปชป.’ เนื้อหอม ทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พื้นที่ต่างๆ พร้อมชิงคืนฐานภาคใต้

‘ปชป.’ เนื้อหอม ทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พื้นที่ต่างๆ พร้อมชิงคืนฐานภาคใต้

ช่วงปิดสมัยประชุมสภา บรรดา ส.ส.และนักการเมือง แต่ละพรรคลงพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทั้งเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน และพบปะประชาชน เพื่อรับฟังปัญหาต่างๆ

ขณะเดียวกัน มีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครลงเลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งหน้า โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ทยอยเปิดตัวหลายจังหวัดแล้ว

“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” จัดออนทัวร์ 20 จังหวัดทั่วประเทศทั้งเหนือ-ใต้-อีสาน-ออก-ตก ทั้งเพื่อทำงานราชการดูแลช่วยเหลือประชาชนในฐานะรองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ และงานการเมืองในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป.

สำหรับงานการเมือง มีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.แล้วหลายจังหวัด ด้วยสโลแกน “เลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ” มีทั้งหน้าใหม่ และคนเก่าที่เคยอยู่และออกจากพรรค หวนกลับมาบ้านปชป.อีกครั้ง
ที่ “จันทบุรี” เปิดตัว “ยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา” อดีต ส.ว.และ ส.ส. จังหวัดจันทบุรี 3 สมัย ซึ่งเคยอยู่และลาออกจาก ปชป.ไปก็กลับมาอีกครา

“ชรัตน์ เนรัญชร” รองเลขาธิการหอการค้าจังหวัดจันทบุรี และ “ทพ.อิทธิพล จังสิริมงคล” เคยทำงานที่ รพ.ศูนย์จันทบุรี ถือเป็นเลือดใหม่ที่ไหลเข้าพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเคยฐานเสียงของ ปชป. แต่การเลือกตั้งครั้งที่แล้วแพ้ราบคาบ ไม่ได้เก้าอี้ ส.ส.สักที่นั่ง แต่ครานี้ ปชป.หวังจะทวงเก้าอี้คืน แม้ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. แต่ชิมลางด้วยการเปิดตัวผู้สมัครเลือกตั้งสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในกลุ่มสตรี 7 คน ได้แก่ “ผุสดี วงศ์กำแหง” เขตราชเทวี “มาริยา ฤกษ์ดี” เขตลาดกระบัง “ดร.สุรภา ประยงค์ระวิกูล” เขตวังทองหลาง “นฤมล รัตนาภิบาล” เขตบางกะปิ “ฉัฐภรณ์ ปานทอง” เขตตลิ่งชัน “นิภาพรรณ จึงเลิศศิริ” เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และ “ศิรินทิพย์ มีนมณี” เขตมีนบุรี

ที่ “กาญจนบุรี” ที่ ปชป.เคยมี ส.ส. 3 เก้าอี้จาก 5 เขต แต่คราวที่แล้วเหลือแค่เก้าอี้เดียว ส่วนการเลือกตั้งครั้งหน้าก็นำเปิดตัวเบื้องต้นแล้ว 3 เขต ได้แก่ “ศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์” หรือ “ซ้อเจน” เขต 1 “ฉัตรพันธ์ เดชกิจสุนทร” เขต 2 และ “ปารเมศ โพธารากุล” หรือ “กำนันบอย” เขต 3

“นราธิวาส” ก็เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.3 คน มีทั้งเลือดใหม่และเลือดเก่าคือ “เมธี อรุณ” นักร้องดังวงลาบานูน “เจะอามิง โตะตาหยง” อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่กลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง และ “กูอาเซ็ม กูจินามิง” อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์

ล่าสุดที่ “นครราชสีมา” หัวหน้าพรรค ปชป. พร้อม “นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย และคุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รมช.ศึกษาธิการ รองหัวหน้าพรรค ร่วมกิจกรรม “จุรินทร์ ออนทัวร์” อีสาน ทอดกฐินสามัคคี ที่วัดถ้ำเขาจันทร์แดง ต.หนองหญ้าขาว อ.สีคิ้ว พร้อมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา 2 คน คือนายสุกฤษณ์ วัชรมาลีกุล เป็นผู้สมัคร นักธุรกิจชาวสีคิ้ว และอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ซึ่งจะลงชิงพื้นที่กับ “ประเสริฐ จันทรวงทอง” ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) และ น.ส.ปัณรสี ครุฑขุนทด บุตรสาว นายจำลอง ครุฑขุนทด อดีต รมช.ศึกษาธิการ

“จุรินทร์” มั่นใจว่า ที่ จ.นครราชสีมา มีความพร้อมมากกว่าหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมา ขณะนี้มีบุคคลที่มีศักยภาพไม่น้อยกว่า 10 คน ที่แจ้งความจำนงลงสมัครรับเลือกตั้ง ทุกคนพร้อมจะสู้ จะเปิดตัวเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ที่ถือเป็นฐานหลักของพรรค ปชป. คราวที่แล้วต้องสูญเสียไปหลายเก้าอี้ เลือกตั้งครั้งหน้าจึงหวังจะทวงเก้าอี้ที่สูญเสียไปคืน

“จุรินทร์” ย้ำว่า “ภาคใต้เป็นพื้นที่เป้าหมายของพรรคประชาธิปัตย์ ถึงแม้ว่าคราวที่แล้วอาจเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองก่อนผมมาเป็นหัวหน้าพรรค ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมา เราสามารถรวบรวมนักการเมืองและบุคลากรของพรรคมากมายเป็นปึกแผ่น สำหรับภาคใต้เราเชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะมีเสียงตอบรับจากประชาชนในพื้นที่มากกว่าที่ผ่านมาแน่นอน” จุรินทร์กล่าว

ขณะที่ “นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ปชป.ระบุว่า “เรามีบทเรียนในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเราดูว่าจุดอ่อนอยู่ตรงไหน ก็พยายามแก้ไข และเสริมจุดแข็งในพื้นที่ การลงไปรับฟังความคิดเห็นและรับรู้ปัญหาชาวบ้านในพื้นที่ เป็นสิ่งจำเป็น ถ้าเราได้บุคคลที่ใกล้ชิดกับชาวบ้าน รับรู้ปัญหา ก็จะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาตัวผู้สมัคร”

“ขณะนี้เรามีผู้เสนอตัวที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งในนามพรรคในพื้นที่ภาคใต้เต็มเกือบทุกจังหวัด มีทั้งอดีต ส.ส อดีตผู้สมัคร ส.ส. และคนรุ่นใหม่ๆ ที่เข้ามาร่วมสานต่ออุดมการณ์พรรค ทำให้ผมมั่นใจว่า เราจะกลับมาในเกือบทุกพื้นที่ของภาคใต้ นอกจากนั้นในพื้นที่ภาคอื่นๆ ทั้ง กทม. ภาคกลาง เหนือและอีสาน ก็มีสมาชิกเข้าร่วมกิจกรรมของพรรคมากขึ้น” นิพนธ์ระบุ

“ปชป.” ในยุคที่ “จุรินทร์” เป็นหัวเรือใหญ่เนื้อหอมกว่าเดิม มีคนสนใจขอเป็นตัวแทนพรรคสมัครชิง ส.ส.ในพื้นที่ต่างๆ และคงจะทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในพื้นที่ต่างๆ เพิ่มขึ้นอีก

การเลือกตั้งครั้งหน้าในพื้นที่ภาคใต้ คงจะแข่งกันดุเดือด และส่วนใหญ่จะเป็นการแย่งชิงกันเองของพรรคร่วมรัฐบาล ต้องรอดูกันต่อไปว่า ปชป.จะกลับมาทวงคืนเก้าอี้ที่สูญเสียไปกลับคืนมาได้มากน้อยแค่ไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon