พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่หนองแขม ชาวบ้านร้องผวา ขยะถุงแดงกลิ่นโชยหึ่ง (ชมคลิป)

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ตฤณ มาลัยทอง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตหนองแขม พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความและคลิปวิดีโอการลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหาของชาวหนองแขม ร้องเรียนกลิ่นขยะถุงแดงเหม็นจนนอนไม่ได้ ทั้งนี้ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.พรรคก้าวไกล ระบุว่า

ชาวหนองแขมร้อง – ปัญหา ‘กลิ่น’ ขยะถุงสีแดง เหม็นจนนอนไม่ได้! ใครรับผิดชอบ? ]
.
ผมได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหากลิ่นขยะในถุงสีแดง (ซึ่งคาดว่าเป็นขยะติดเชื้อ) จำนวนมากในโรงกำจัดสิ่งปฏิกูล เขตหนองแขม ส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างในหลายชุมชนมากกว่า 500 หลังคาเรือน
.
เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ผม พี่วิโรจน์ และพี่เท้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ – Natthaphong Ruengpanyawut จึงได้ลงพื้นที่ไปยังบริเวณรอบข้างโรงงานกำจัดสิ่งปฏิกูล เขตหนองแขม ได้แก่ ชุมชนวัดวงษ์ ชุมชนกองขยะ ชุมชนสามัคคี และหมู่บ้านเพชรทวีสุข เพื่อสอบถามถึงปัญหาและผลกระทบกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่นั้นโดยตรงครับ
.
หลายท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมานี้ได้รับกลิ่นขยะที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างมาก ผิดจากแต่ก่อน ยิ่งในช่วงกลางคืนบางบ้านถึงกับนอนไม่ได้เลยทีเดียว! เมื่อมีคนไปปีนดูข้างกำแพงของโรงงานกำจัดขยะจึงได้พบกับขยะในถุงสีแดงจำนวนมากที่ไม่ทราบว่าเป็นขยะติดเชื้อหรือไม่ กองพะเนินสูงกว่ากำแพง และไม่มีใครทราบว่าขยะเหล่านี้ถูกกองไว้นานหรือยัง พี่น้องบริเวณนั้นบอกว่า 2 วันก่อนที่เราจะเข้าไปมีถุงขยะสีแดงเยอะกว่านี้มาก โดยคาดว่าเป็นเพราะมีคนนำรูปไปลงใน Facebook ส่วนตัว ทำให้ทางโรงงานกำจัดขยะมีการดำเนินการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าครับ
.
ยิ่งในช่วงที่ผ่านมาที่ทั้งฝนตก น้ำท่วม ปัญหากลิ่นยิ่งชัดเจน ทั้งน้ำที่ขังแล้วส่งกลิ่นเหม็น หรือในช่วงที่มีลมพัด บ้านที่หันหน้าเข้าทิศทางลมถึงกับเปิดประตูระหว่างวันไม่ได้ แม้พี่น้องบริเวณนั้นบางท่านจะบอกว่า ‘ดมจนชินแล้ว’ หรือ ‘นี่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก’ แต่ผมรู้สึกว่าสิ่งนี้ “ไม่ควรเป็นเรื่องปกติ” ที่เกิดขึ้นกับพี่น้องในบริเวณนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาในวันนี้เป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจอย่างมาก และหากปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังในตอนนี้ ในระยะยาวประชาชนในบริเวณนั้นมีปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจอย่างแน่นอนครับ และผมขอตั้งคำถามต่อไปว่า ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น?
.
สำหรับการแก้ปัญหาเบื้องต้นในตอนนี้ ได้ทำการส่งเรื่องร้องเรียนไปยังระบบรับเรื่องร้องทุกข์ทาง Internet ของ กทม.ไปเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 โดยสามารถติดตามความคืบหน้าผ่านหมายเลขรับเรื่องร้องทุกข์ทาง Internet : 202108718 ครับ โดยสถานะล่าสุดตอนนี้คือทาง กทม. “ตอบรับดำเนินการ” เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเป็นอย่างไรต่อไป ปัญหาจะได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังหรือไม่ ทางเราจะคอยยังติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับพี่น้องชาวหนองแขมอย่างสุดความสามารถครับ!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon