จับตา กก.บห.พรรคแห่ไขก๊อก โละ ‘ธรรมนัส’ พ้นเลขาฯพปชร.

จับตา กก.บห.พรรคแห่ไขก๊อก โละ ‘ธรรมนัส’ พ้นเลขาฯพปชร.

การเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีท่าทีกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง โดยมีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เกี่ยวกับแนวทางการทำงานหลังเปิดประชุมรัฐสภา 1 พฤศจิกายน รวมถึงกรณีแกนนำ พปชร.ทำโพลประเมินคะแนนนิยม

ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันว่าตนและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ไม่ได้สั่งทำโพล แต่มีการอ้างชื่อผู้ใหญ่ ส่งผลให้เกิดความแตกแยกของ ส.ส.ในพรรค ที่ประชุมจึงเห็นตรงกันว่าเพื่อยุติปัญหาจะต้องปรับโครงสร้างพรรค พปชร.อีกครั้ง จะให้คณะกรรมการบริหารพรรค (บก.บห.) ที่มีอยู่ 26 คน ยื่่นลาออกเกินกึ่งหนึ่งในวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อเปิดทางจัดประชุมเลือก กก.บห.ชุดใหม่

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ต่อมาในช่วงเย็นรัฐมนตรีที่ร่วมประชุมดังกล่าวได้เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เพื่อหารือเรื่องการปรับโครงสร้างพรรค พปชร.เพิ่มเติม มีการหยิบยกเรื่องจำนวน กก.บห.ที่อาจมีปัญหาลาออกไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ซึ่ง พล.อ.ประวิตรระบุว่าเรื่องเสียงไม่มีปัญหา จะไปจัดการเอง ทั้งนี้ เมื่อ กก.บห.ลาออกเกินกึ่งหนึ่งจะส่งผลให้ กก.บห.ทั้งชุด หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคต้องพ้นสภาพ เพื่อเลือก กก.บห.ชุดใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 26 ตุลาคม แกนนำพรรคในสาย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการ พปชร. มีการนัดหารือกันที่รัฐสภา คาดว่าเป็นการพูดคุยถึงเรื่องบทบาทการขับเคลื่อนพรรค หลังจากบรรยากาศภายในพรรคอยู่ในช่วงที่เกิดความไม่ชัดเจนหลายอย่างว่าจะเดินไปในทิศทางไหน อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon