‘บก.ลายจุด’ จัด ‘คาร์ม็อบ’ อีกรอบ เจอกันเดือน พ.ย.

‘บก.ลายจุด’ จัด ‘คาร์ม็อบ’ อีกรอบ เจอกันเดือน พ.ย.

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่สำนักงานอัยการกองคดี แขวงพระนครใต้ สำนักงานอัยการสูงสุด นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เดินทางพบอัยการตามนัดของพนักงานสอบสวน ที่ถูกกล่าวหาความผิดกรณีจัดกิจกรรมคาร์ม็อบและเวทีปราศรัย บริเวณแยกอโศก ซึ่งมีหลายหมายหลายคดีที่นัดมาในวันเดียวกัน เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าขั้นตอนอัยการจะเป็นอย่างไร จะสั่งฟ้องในวันนี้ หรือเลื่อนนัดฟังคำสั่ง เท่าที่ทราบมีผู้ถูกกล่าวหาประมาณ 20 คน รวมแล้วร่วม 10 คดี ต่างกรรมต่างวาระแล้วแต่เจ้าหน้าที่จะกล่าวหา

นายณัฐวุฒิให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นการมาพบอัยการตามนัดของพนักงานสอบสวนจากคดีจัดชุมนุมคาร์ม็อบและปราศรัยบริเวณแยกอโศก มีหลายหมายแต่นัดมาในวันเดียวกัน วันนี้ยังไม่ทราบว่าขั้นตอนของอัยการจะเป็นอย่างไร แต่เท่าที่ทราบมีผู้ถูกกล่าวหาประมาณ 20 คน รวมแล้วร่วม 10 คดี ต่างกรรมต่างวาระ

“อย่างผมและ บก.ลายจุดมีทุกคดี รวมเกือบ 4 คดี พี่น้องก็ต่างกรรมต่างวาระ แล้วแต่จะกล่าวหาว่ามาปรากฏตัวหรือมาร่วมกิจกรรม ซึ่งความเห็นผม หลายคนที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไม่ควรถูกดำเนินคดีพวกนี้ เพราะเราจัดกิจกรรมสงบ สันติ ปราศจากอาวุธ ไม่มีความรุนแรง วุ่นวาย ไม่มีรายงานการติดเชื้อหรือแพร่ระบาดของโควิด จัดกิจกรรมทุกครั้งจบลงด้วยความสงบเรียบร้อยทุกพื้นที่ แต่เมื่อทางเจ้าหน้าที่ยืนยันดำเนินคดี ทุกคนก็เข้าสู่กระบวนการ” นายณัฐวุฒิกล่าว

ด้านนายสมบัติกล่าวถึงแนวทางการชุมนุมต่อจากนี้ว่า การจัดคาร์ม็อบจะมีในเดือนพฤศจิกายน ส่วนวันที่ 31 ตุลาคม คือม็อบของคนรุ่นใหม่ ผมสนับสนุนแน่นอน เป็นวาระที่คุณนวมทอง ไพรวัลย์ (ผู้ขับแท็กซี่ชนรถถังต้านรัฐประหาร) ซึ่งเสียชีวิตในวันนั้น ตอนเช้าคงมีพิธีการทางศาสนาเล็กน้อย แต่ช่วงบ่าย-เย็นจะมีการชุมนุมใหญ่ ผมอยู่ต่างจังหวัด จะออกเคลื่อนไหวอีกครั้ง ช่วงเดือนหน้า รอผ่านกิจกรรม 31 ตุลาคมก่อน จึงจะประกาศกิจกรรมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon