‘อนุสรณ์’ แนะนักร้องยุบพรรคอย่าเลือกปฏิบัติ ชี้ ‘ประยุทธ์’ ปิดตึกเคลียร์ปม พปชร.อาจเข้าข่ายโดนยื่นกว่า

‘อนุสรณ์’ แนะนักร้องยุบพรรคอย่าเลือกปฏิบัติ ชี้ ‘ประยุทธ์’ ปิดตึกไทยคู่ฟ้าเคลียร์ปมพปชร.อาจเข้าข่ายต้องโดนยื่นยุบพรรคมากกว่า

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปิดตึกไทยคู่ฟ้า ถกลับ 6 รัฐมนตรีเพื่อแก้ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ประเด็นการจัดทำโพลสำรวจความนิยมในเบื้องต้นของส.ส.พรรค พปชร. ที่กลายเป็นข้อถกเถียงกันอย่างหนัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร. ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนสั่งให้ทำ และไม่รู้เรื่อง เป็นเพียงหนึ่งในปรากฏการณ์ที่สะท้อนความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค พปชร. แต่การเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพรรค พปชร. ต้องระวังการถูกกล่าวหาว่าไม่ใช่สมาชิกพรรค แต่เข้าไปทำการ อันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ต้องระวางโทษจำคุก 5 ถึง 10 ปี และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งใดๆ กฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้เอาผิด แต่เฉพาะคนนอกที่เข้าไปครอบงำ หรือควบคุมพรรค แม้แต่พรรคการเมืองเอง หากยินยอมให้คนนอกเข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ในลักษณะที่ทำให้พรรคหรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระก็ถือเป็นความผิดร้ายแรงถึงขั้นยุบพรรคที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ การวางแผนสั่งการรื้อโครงสร้างพรรค พปชร.โดยให้กรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่ง เพื่อล้างไพ่กันใหม่ หมิ่นเหม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ อาจถูกร้องว่าเป็นคนนอกที่เข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค พปชร.หรือไม่

“นักร้องยุบพรรคทั้งหลาย อย่าเลือกปฏิบัติจ้องยื่นร้องยุบแต่พรรคการเมืองอื่น กรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่อาจเข้าข่ายมากกว่าต้องยื่นยุบพรรคด้วย” นายอนุสรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon