‘บิ๊กป้อม’ ยกหูต่อสายตรง ‘กก.บห.’ ชะลอร่อนใบลาออก วอนให้คุย 28 ต.ค.นี้

‘บิ๊กป้อม’ ยกหูต่อสายตรง ‘กก.บห.’ ชะลอร่อนใบลาออก วอนให้คุย 28 ต.ค.นี้ แม่บ้านพรรคคนใหม่ จ่อชงชื่อ ‘สันติ-เฮ้ง’

รายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า สำหรับความเคลื่อนไหวพรรค พปชร.หลัง 6 รัฐมนตรีของพรรค พปชร.เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และยังมีการพูดคุยกับทั้ง 3 ป.นั้น ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร.ยอมรับว่ามีแนวคิดที่จะปรับโครงสร้างพรรค และโฆษกพรรค พปชร.ได้ออกมายืนยันว่าเตรียมปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรค ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 ตุลาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร.ได้เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประวิตร ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ทั้งนี้ เป็นการเข้าพบหลังกลับจากการเดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัวตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี อย่างไรก็ตาม การพบกันระหว่างนายกฯ และ 6 รัฐมนตรี พปชร.มีรายงานข่าวอีกด้านหนึ่งแจ้งว่าไม่ได้เป็นการเรียกเข้าพบแต่เป็นในส่วนของ 6 รัฐมนตรีที่ขอเข้าพบนายกฯ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวที่ระบุได้ว่ากระบวนการรื้อโครงสร้างพรรคจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมโดยจะมีการยื่นใบแสดงความจำนงลาออกจากคณะกรรมการบริหารพรรค แต่ขณะนี้จำนวนยังไม่ถึงกึ่งหนึ่งตามข้อกำหนด ทั้งนี้แกนนำส่วนหนึ่งได้เดินทางไปรออยู่ที่ป่ารอยต่อฯ แล้ว ส่วนกำหนดการเรียกประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.พปชร.ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เดิมวันที่ 26 ตุลาคม เวลา 16.00 น.นั้น ล่าสุดได้มีการยกเลิกแล้ว

อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งวันที่ 26 ตุลาคม หลังมีข่าวเรื่องปรับเปลี่ยนโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคออกไป กลุ่มที่เห็นด้วยที่จะให้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรคได้โทรศัพท์ล็อบบี้กรรมการบริหารเป็นรายบุคคล ให้เซ็นลาออก และกรรมการบริหารบางส่วนได้มีการเซ็นเรียบร้อยแล้วเกือบกึ่งหนึ่ง โดยส่วนใหญ่เป็นรัฐมนตรีที่เข้าพบนายกฯ และเช่นเดียวกับกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัสและ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ที่โทรศัพท์ไปล็อบบี้ โดยยับยั้งการเซ็นใบลาออก ทำให้กรรมการบริหารพรรคหลายคนเกิดความสับสนไม่กล้าดำเนินการอะไร และระบุว่า จะรอฟัง พล.อ.ประวิตรเพียงคนเดียว

กระทั่งช่วงเย็นของวันที่ 26 ตุลาคม พล.อ.ประวิตรได้ต่อสายหากรรมการบริหารพรรคทุกคน ว่าชะลอร่อนใบลาออก และให้ไปพูดคุยวันที่ 28 ตุลาคมนี้ก่อน และยังไม่มีการลาออกอะไรทั้งนั้น ส่วน พล.อ.ประวิตร ได้นัดกรรมการบริหารและ ส.ส.บางคนเข้าไปพบที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ในวันที่ 27 ตุลาคม ช่วงบ่าย

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มที่ต้องการให้มีการปรับโครงสร้างพรรครวมถึงการปรับตำแหน่งเลขาธิการพรรคจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง ในวันที่ 27 ตุลาคม ก่อนที่จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค วันที่ 28 ตุลาคม ณ ที่ทำการพรรค พปชร.ถนนรัชดาภิเษก ทั้งนี้ หากมีการปรับโครงสร้างพรรคและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้สำเร็จ มีแคนดิเดตตำแหน่งเลขาธิการพรรค 2 คน ได้แก่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon