หึ่ง! ‘บิ๊กตู่’ เตรียมบินร่วมถก COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ พ.ย.นี้

หึ่ง! ‘บิ๊กตู่’ เตรียมบินร่วมถก COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ พ.ย.นี้ หลังประกาศเปิดประเทศ

วันที่ 27 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลถึงความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีกำหนดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 38 และ 39 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ผ่านระบบการประชุมทางไกล ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ตลอดทั้งวัน โดยเวลา 09.30 น. นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน – ญี่ปุ่น ครั้งที่ 24 โดยก่อนเข้าประชุมได้ยกมือทักทายสื่อมวลชนด้วยสีหน้าปกติ

ทั้งนี้ รายข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 12 พฤศจิกายนนี้ บรรดาผู้นำโลกมากกว่า 120 ประเทศ ตลอดจนผู้แทนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากทั่วโลกรวมกว่า 25,000 คน จะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติครั้งที่ 26 (26th United Nations Climate Change Conference) หรือเรียกง่ายๆ ว่า COP26 ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 12 พฤศจิกายนนี้ ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์

โดยมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย แต่ยังไม่กำหนดวันที่ชัดเจนว่าจะเข้าร่วมในช่วงวันใด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในการเดินทางออกนอกประเทศหลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แบะมีการประกาศเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon