วิรัช ยังไม่เห็นหนังสือปม กก.บห.ยื่นลาออก ลั่นทุกอย่างจบพรุ่งนี้ ชี้ ธรรมนัส กำลังใจดี

‘วิรัช’ ปัดตอบ กก.บห.ยื่นลาออก บอกยังไม่เห็นหนังสือ ลั่น ‘ทุกอย่างจบพรุ่งนี้’ เผย ‘ธรรมนัส’ กำลังใจดี แจง ‘ลุงป้อม’ ยังไม่ส่งสัญญาณ

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 27 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าและคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเท็จจริงกรณีที่มีกก.บห.ที่พรรคพปชร.บางส่วนเริ่มทยอยลาออก ว่า วันนี้ในช่วงเช้าตนได้เช็กไปยังนายทะเบียนพรรคฯ และเลขาธิการพรรคฯ ที่ทำด้านธุรการ แจ้งมาว่ายังไม่ได้รับหนังสือลาออกจากท่านใดเลย อาจจะเก็บไว้กับตัวก่อนหรือเปล่าก็ไม่ทราบ ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพปชร. ได้กำชับหรือพูดคุยถึงประเด็นความขัดแย้งในพรรคอย่างไรบ้างนั้น ในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมกก.บห. พรรค เพื่อที่หากมีอะไรขัดข้องหมองใจกันก็ให้มาพูดคุยกันใน กก.บห.

เมื่อถามว่า แนวโน้มการให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประวิตร เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมเป็นในลักษณะปรับเปลี่ยนโครงสร้าง กก.บห. นายวิรัช กล่าวว่า ต้องรอฟังพล.อ.ประวิตร ความชัดเจนทุกอย่างคงจะอยู่ในวันพรุ่งนี้

เมื่อถามว่า เบื้องต้นได้คุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ แล้วหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ตนคุยทั้งหัวหน้าพรรคฯ และเลขาธิการพรรคฯ แล้ว

ถามต่อว่า ร.อ.ธรรมนัส กำลังใจดีใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า “ก็ดีครับ”

เมื่อถามว่า โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ และมองอย่างไร นายวิรัช กล่าวว่า “ยังไม่ทราบ”

เมื่อถามถึง โอกาสส่อทำแท้ง ประเด็นเปลี่ยนเลขาธิการพรรคฯ เพราะหากนายกฯ เข้ามาจะเป็นการครอบงำ นายวิรัช กล่าวว่า ตนพยายามหลีกเลี่ยงในส่วนนี้ บางครั้งที่ผู้สื่อข่าวถาม ตนบอกว่าท่านเป็นหัวหน้ารัฐบาลอยู่แล้ว คงไม่ได้มาเกี่ยวข้อง ตนพยายามย้ำตลอด เพราะรู้ว่าทุกคำพูดที่พูดออกไปนั้น อาจจะมีคนนำไปร้องเรียนได้ ฉะนั้นจึงต้องระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ วันนี้ตนจะไม่พูดถึงเรื่องนี้

เมื่อถามว่า วันนี้ต้องไปมูลนิธิป่ารอยต่อหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า เดี๋ยวขอนั่งประชุมก่อน

ต่อข้อถามว่า ได้รับเสื้อแจ็กเก็ตตราไก่ของพล.อ.ประวิตรหรือยัง นายวิรัช กล่าวว่า ก็คงจะได้รับวันนี้แต่ได้รับตัวอย่างมาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นการเข้าพบหัวหน้าพรรคทีละภาคใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า หากไปพร้อมกันก็จะไปชนกันแยกกันไปทีละชุดก็ได้ ส่วนเรื่องอื่นคงไม่มีอะไร ให้รอดูในวันพรุ่งนี้ เพราะทุกอย่างจะจบวันพรุ่งนี้

ถามต่อว่า ทุกอย่างจบในวันพรุ่งนี้ หมายความว่ากก.บห.จะลาออกใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ทุกอย่างจะจบวันพรุ่งนี้ แต่ไม่รู้จะจบแบบไหน

ต่อข้อถามว่า มองแผนเอ แผนบีอย่างไร หากพรุ่งนี้มีการปรับเปลี่ยน นายวิรัช กล่าวว่า ไม่มีแผนเอ ไม่มีแผนบี ไม่มีแผนสำรองอยู่ที่หน้างานจะเป็นลักษณะไหน

เมื่อถามว่า จนถึงวันนี้หัวหน้าพรรคก็ยังไม่ส่งสัญญาณใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า “ยัง”

เมื่อถามว่า ปัญหาของพปชร.จะส่งผลกระทบการทำงานในสภาหรือไม่ เพราะอาจทำให้เกิดสภาล่มหรือการผ่านร่างกฎหมายสำคัญ นายวิรัช กล่าวว่า ตนแยกสัดส่วนกัน การบริหารงานในสภาฯ ในการที่เป็นรัฐบาล เราต้องพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ถ้าไหวก็โหวต ถ้าไม่ไหวก็เลื่อน เหมือนอย่างที่เคยทำมา มันมีเทคนิคหรือแท็กติกมากมาย ฉะนั้นเราสามารถชะลอได้ ดึงได้ เดินหน้าได้ เอาญัตติอื่นข้ามมาได้ ตรงนี้ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะก็ผ่านมาแล้วตั้ง 2 ปีครึ่ง จากคะแนนเสียงที่ปริ่มๆ เราก็พากันมาจนถึงวันนี้

ถามต่อว่า จะไม่ถึงขึ้นที่กฎหมายไม่ผ่านแล้ว นายกฯ สั่งยุบสภาใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ไม่มี ยืนยันว่าไม่มี เพราะไม่รู้ว่าจะมีเหตุผลอะไร มันไม่มีเลย เราก็จะพยายามทำหน้าที่ในสัดส่วนที่เขากำหนดให้ดูแลในด้านสภา

เมื่อถามว่า มองว่าประเด็นปัญหาที่ปะทุขึ้นมาใหม่มาจากการทำโพลภาคใต้หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า คงไม่เกี่ยว

ถามต่อว่า หลักๆ แล้วความไม่เข้าใจในพรรคมาจากส่วนใด นายวิรัช กล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกัน ทุกอย่างบางทีก็มาเร็ว บางทีก็ไปเร็ว บางทีมาเร็วอาจจะขัดแย้งและอาจจะเป็นเหตุได้ ฉะนั้นไม่อยากให้อะไรเป็นเหตุ

เมื่อถามว่า ยังเชื่อมั่นหรือไม่ว่าประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงเลขาธิการพรรคจะถูกทำแท้ง นายวิรัช กล่าวว่า ยังไม่ขอตอบให้ชัดเจน เพราะไม่สามารถตอบชัดเจนได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon