‘หมอสุกิจ’ แจงปม ‘วรรณวรี’ โพสต์ชวน ปชช.ฉีดวัคซีนที่สภา เผยมีจำกัด โยน ‘ก้าวไกล’ รับผิดชอบ

‘หมอสุกิจ’ แจงปม ‘วรรณวรี’ โพสต์ชวน ปชช.ฉีดวัคซีนที่สภา เผย มีจำกัด ยัน ไม่ได้ละเลยปชช. โยน ‘ก้าวไกล’ รับผิดชอบ

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 27 ตุลาคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่ น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนประชาชนลงทะเบียนในไลน์ส่วนตัว ให้มารับการฉีดวัคซีนที่สภาฯ ในวันที่ 28 ตุลาคม ว่า ที่มาของการฉีดวัคซีนที่สภา คือ เมื่อรัฐบาลประกาศให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ประชาชนที่ฉีดซิโนแวคเข็มที่ 1 และ 2 ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้รอดูระยะหนึ่งก่อนว่าบุคลากรทางการแพทย์ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้วหรือยัง และดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องจำนวนวัคซีนในหมู่ประชาชน เมื่อเห็นว่าทุกอย่างดีแล้ว จึงได้ประสานไปยังกรมควบคุมโรคเพื่อขอนำวัคซีนมาฉีดให้กับบุคลากรรัฐสภา รวมทั้ง ส.ส.และสื่อมวลชน

ทั้งนี้เหตุผลหลักที่นำมาฉีดที่สภาฯ ก็เพื่อแบ่งเบาภาระของกรมควบคุมโรค และเพื่อรองรับการเปิดประชุมสมัยสามัญที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยสภาฯ ได้ฉีดวัคซีนให้บุคลากรและสื่อมวลชนไปแล้ว ในวันที่ 12,14,15 และ 19 ตุลาคม ส่วน ส.ส.และผู้ติดตาม จะเปิดให้ฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 26-28 ตุลาคม ซึ่งสภาฯ ได้รับวัคซีนมาจากกรมควบคุมโรค 5,000 โดสเท่านั้น

นพ.สุกิจ กล่าวว่า ส่วนกรณีของประชาชนทั่วไป สภาไม่ได้ละเลยเรื่องนี้ เราได้เคยประสานเป็นการภายในไปยังกระทรวงสาธารณสุขเมื่อก่อนจะมีการเปิดประชุมสมัยสามัญสมัยที่แล้วว่า หากจะให้สภาเป็นจุดฉีดวัคซีนจุดหนึ่งเราก็พร้อมในขณะที่ยังปิดสมัยประชุมอยู่ แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า กระทรวงสาธารณสุขและกทม.มีจุดฉีดวัคซีนเพียงพออยู่แล้ว ส่วนเวลานี้ต้องเรียนว่าเราได้รับวัคซีนมาในจำนวนที่จำกัด และมีเป้าหมายที่ได้ตกลงกับกรมควบคุมโรคไว้อย่างชัดเจน จึงไม่สามารถเปิดกว้างฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้ ดังนั้น การโพสต์ของ ส.ส.ก้าวไกล คนนั้นไม่เป็นความจริง และทางรองเลขาธิการพรรคก้าวไกลก็ได้ยอมรับกับทางผู้อำนวยการสำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภา แล้วว่าเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดภายในพรรค และเมื่อสักครู่นี้รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลก็ได้โทรศัพท์มาขอโทษตน อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเรื่องขึ้นแล้ว พรรคก้าวไกลคงต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ ความจริงแล้วการแจ้งข่าวเช่นนี้เราแจ้งไปยังพรรคการเมืองทุกพรรค ไม่ใช่เฉพาะพรรคก้าวไกล และแจ้งในลักษณะเดียวกันแต่ก็ไม่มีปัญหาเช่นนี้ในพรรคการเมืองอื่นๆ

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลต้องรับผิดชอบอย่างไร นพ.สุกิจ กล่าวว่า รับผิดชอบสิ่งที่โฆษณาเชิญชวนไป ซึ่งได้ข่าวว่า ส.ส.ก้าวไกล คนนั้นลบโพสต์ออกแล้ว แต่ตนก็กังวลไปถึงประชาชนที่ได้ลงทะเบียนไปแล้ว ซึ่งพรรคก้าวไกลคงจะต้องดำเนินการเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon