‘จารึก’ นำทีม กมธ.แก้ไขปัญหาช้าง ลุย สระแก้ว แนะทำแบริเอร์-เยียวยา-ทำประกัน

“จารึก” นำทีม กมธ.แก้ไขปัญหาช้าง ลุย สระแก้ว ดันแก้ปัญหาช้างป่า เสนอทำแบริเออร์กั้นช้าง-เยียวยาเกษตร แนะ ออกกรมธรรม์ภัยช้างป่า เสียชีวิตรับ 5 แสนบาท

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาและแก้ไขปัญหาช้างป่า สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในการลงพื้นที่ศึกษาดูงานของคณะอนุ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาและแก้ไขปัญหาช้างป่า สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะเลขานุการ กมธ. โดยมีนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของ จ.สระแก้ว ให้การต้อนรับและนำเสนอข้อมูลการดำเนินงานในการแก้ไขปัญหาช้างป่าของจังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยจากการลงพื้นที่ป่าเขาตะกรุบ ป่าเขาฉกรรจ์เพื่อรับฟังปัญหาจากส่วนราชการและประชาชนเพิ่มเติม พบว่า จ.สระแก้ว มีช้างป่าที่ออกนอกเขตอนุรักษ์ทั้งในพื้นที่ติดกับป่ารอยต่อเขาอ่างฤาไน และในเขตชุมชนเมืองบริเวณอุทยานแห่งชาติปางสีดา ทำให้ประชาชนเกิดความเสียหายในด้านทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดก็ได้เริ่มดำเนินโครงการกักกันช้างเกเร ดุร้ายตามที่ได้รับงบประมาณปี 2564 โดยเลือกบริเวณเขาตะกรุบเพื่อจัดโซนนิ่งคนกับช้างรอบพื้นที่ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งมีระยะทางโดยรอบ 99 กิโลเมตร แต่เบื้องต้นยังขาดงบประมาณสร้างแนวกั้นช้างอีกกว่า 70 กิโลเมตร

ทั้งนี้ อนุกมธ.ได้เสนอแนวทางป้องกันเสริมด้วยแบริเออร์ เพื่อป้องกันช้างป่ารูปแบบพิเศษที่แข็งแรง ประหยัดต้นทุนกว่า และยังกั้นช้างได้ 100% พร้อมถนนตรวจการณ์และแหล่งอาหาร น้ำที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อให้ช้างมีความสุขกับการอยู่ในป่า นอกจากคูกั้นช้างและรั้วคอนกรีตแบบปกติ นอกจากนี้ กมธ.ยังได้ศึกษาหลักเกณฑ์การเยียวยาต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างเป็นธรรม โดยกรณีพืชสวนการเกษตรเสียหายเสนอให้ออกเป็นระเบียบกรมอุทยานฯ เพื่อชดเชยอัตราพืชผลไร่ละ 1,690 บาท เทียบเท่าราคาต้นละ 80 บาท ส่วนที่ได้รับผลกระทบต่อชีวิตประชาชน ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ออกแบบในลักษณะกรมธรรม์ภัยช้างป่า หากถึงแก่ชีวิตให้ได้รับสินไหมทดแทน 500,000 บาท กรณีพิการ 2 ใน 4 ส่วน ให้ได้รับสินไหมทดแทน 50% หรือ 250,000 บาท ซึ่งจากการสำรวจความพึงพอใจจากผู้เสียหาย แม้จะชดเชยไม่สอดคล้องกับที่ควรจะได้รับแต่ก็บรรเทาความเดือดร้อนได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon