‘ศรีสุวรรณ’ ยื่น กกต.สอบปม ‘บิ๊กตู่’ เรียก รมต.พปชร.หารือเข้าข่ายชี้นำ ครอบงำหรือไม่

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่น กกต.สอบปม ‘บิ๊กตู่’ เรียก รมต.พปชร.หารือเข้าข่ายชี้นำ ครอบงำหรือไม่ ชี้หากจริงโทษหนักขั้นยุบพรรค มั่นใจสังคมไม่เชื่อหลังอ้างคุยแค่เรื่องบ้านเมือง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 27 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องเรียนต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบและวินิจฉัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรียกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐเข้าหารือ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา เข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 28 และมาตรา 29 หรือไม่

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ทางโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีออกมาแก้เกี้ยวว่าเป็นการหารือกิจการบ้านเมืองธรรมดาทั่วไป แต่เชื่อว่าโซเชียลมีเดียและสังคมไทยไม่เชื่อ เพราะหลังจากการหารือดังกล่าวแล้วก็นำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์ เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในพรรคพลังประชารัฐมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการปรับรื้อโครงสร้างของพรรค และยังมีการนัดประชุมเป็นการด่วนของกรรมการบริหารพรรควันที่ 28 ตุลาคม ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากการหารือกันของรัฐมนตรีกับนายกฯที่ผ่านมา พฤติการณ์ดังกล่าวอาจเข้าข่ายบุคคลใดที่อาจมิใช่สมาชิกของพรรคการเมืองเข้าไปครอบงำ หรือชี้แนะ ชี้นำ การดำเนินกิจการของพรรคการเมืองได้

นายศรีสุวรรณกล่าวต่อว่า ส่วนในมาตรา 29 ระบุชัดว่าห้ามมิให้บุคคลใด ซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคการเมืองเข้ามาครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองได้ ดังนั้น พฤติกรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้งคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐที่เข้าไปดำเนินการดังกล่าว เชื่อแน่ พล.อ.ประยุทธ์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมภายในของพรรคพลังประชารัฐ จึงน่าจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 28 และ29 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง โดยบทลงโทษความผิดในมาตรา 28 ที่หนักคืออาจจะเกี่ยวพันไปถึงมาตรา 92 (3) ซึ่งอาจเข้าข่ายการยุบพรรคได้ หาก กกต.วินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 28 ก็สามารถจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อยุบพรรคได้

เมื่อถามว่า การประชุมพรรคยังไม่เริ่มแต่มาร้องเรียนก่อนความผิดยังไม่เกิด นายศรีสุวรรณกล่าวว่า หากมีพยานหลักฐานเพิ่มเติม จะนำมาร้องเพิ่มได้อีก เพราะหลังจากนี้ถ้าไม่มีการพูดคุยกันเรื่องพรรคการเมืองจริง แน่นอนว่ากรรมการบริหารพรรค 26 คน ก็คงจะไม่มีการลาออกหรือจะไม่มีการประชุมเพื่อเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon