ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นำจุดเทียน-ร้องเพลงหน้าเรือนจำ ยัน จัดทุกวัน ‘ไม่อยากให้เพื่อนถูกลืม’

ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ‘จุดเทียน 112’ บรรเลงทำนองหน้าเรือนจำ ยัน จัดทุกวัน ‘ไม่อยากให้เพื่อนถูกลืม’

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นำโดย นายโชคดี โชคร่มพฤกษ์ หรือ อาเล็ก จัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง พลังเพลง” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกคุมขัง ด้วยข้อหาอาญามาตรา 112

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการผูกป้ายไวนิลกับเสาไฟฟ้าและกำแพงรั้วเรือนจำ ข้อความ อาทิ ปล่อยเพื่อนเรา, ยกเลิก 112, #ยืนยันดันเพดาน พูดด้วยหัวใจ ปราศรัยด้วยเสียงเพลง และติดภาพนักกิจกรรมทางการเมืองที่ยังคงอยู่ในเรือนจำ อาทิ ภาพของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง, นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร และ น.ส.เบญจา อะปัญ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

บรรยากาศ เวลา 16.00 น. นายอาเล็กได้บรรเลงดนตรีและขับร้องเพลงช้าที่มีเนื้อหา ความว่า หากใครยังไม่ท้อขอให้สู้ต่อไป ไม่ยอมพ่ายแพ้และไม่ก้มหัวให้ใคร โดยระหว่างกิจกรรมมีประชาชนที่ขับรถผ่านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ บีบแตรและชู 3 นิ้วให้เป็นระยะ

นอกจากนี้ ยังประชาสัมพันธ์ว่า ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ก่อนที่จะไปร่วมการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มราษฎร ที่แยกราชประสงค์ กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร จะไปจัดกิจกรรมร้องเพลงที่บริเวณหน้า ที่ทำการไทยรัฐ ถนนวิภาวดี เวลา 14.00 น. เพื่อเป็นการระลึกถึง นายนวมทอง ไพรวัลย์ ที่ได้ผูกคอกับราวสะพานลอย บริเวณ ถ.วิภาวดีรังสิต ขาออก เพื่อต่อต้านการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2549

ต่อมา เวลา 16.17 น. สมาชิกกลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ได้กล่าวถึงจุดประสงค์ในการจัดกิจกรรมที่หน้าเรือนจำทุกวันว่า ไม่อยากให้ทุกคนลืมนักกิจกรรมที่ยังคงอยู่ในเรือนจำ

“ไม่ว่าการต่อสู้กี่ยุคสมัย มันคือการลุกขึ้นมาต่อต้านอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม อย่าลืมเพื่อนนักสู้ของเรา อย่าให้เรื่องเงียบหาย เราไม่อยากให้เพื่อนของเราถูกลืม” สมาชิกกลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร กล่าว

ด้าน นายอาเล็กกล่าวด้วยว่า ในวันที่ 1 พฤศจิกายน กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎรจะมีการยกระดับการชุมนุมให้เข้มข้นขึ้น ไม่ว่าจะมีคนเข้าร่วมกี่คน ก็จะมีการส่งเสียงถึงเพื่อน 112 ครั้ง

นายอาเล็กกล่าวต่อว่า เพลงที่จะร้องต่อไปนี้ คือเพลงที่กลุ่มทะลุฟ้าใช้ดำเนินกิจกรรมที่หน้ารัฐสภา มีเนื้อหาพูดถึงคนจน คนที่โดนรังแกด้วยมาตรา 112 พูดถึงคน ‘อดข้าวตาย’ ที่ยังคงมีอยู่ในเมืองไทย

เวลา 17.00 น. สมาชิกกลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎรกล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.) สมาชิกกลุ่มจะไปรายงานตัวที่ศาลแขวงดุสิต

เวลา 17.14 น. ประชาชนชายรายหนึ่ง กล่าวว่า วันนี้ เวลา 13.00 น. สน.ดินแดงได้เรียกกลุ่มวัยรุ่นทะลุแก๊สเข้าไปรายงานตัวร่วม 20 กว่าคน ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.ก.ควบคุมโรคฯ, ขัดขวางการปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่, มีอาวุธในครอบครองและใช้อาวุธขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งหมดคนละ 4 ข้อหา และมีวัยรุ่นชายอีก 5 คนที่อยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ได้รับการประกันตัว

เวลา 17.55 น. นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือ เจมส์ แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี กล่าวรายงานสถานการณ์ว่า ในขณะที่กลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มผู้ชุมนุมไปเอารถที่ถูกยึดที่ สน.ดินแดง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไทได้เข้าไปอ่านหมายจับภายในสถานีตำรวจและควบคุมตัวไปที่ สน.พญาไท

“ใครที่อยู่ใกล้ให้ไปดูว่าเด็กๆ เป็นอย่างไร เด็กๆ แค่ไปเอารถคืน แต่กลับถูกแสดงหมายจับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท” นายเจษฎากล่าว

กระทั่ง เวลา 18.00 น. มีการจุดเทียนสีแดง โดยวางบนแท่งไม้ที่เรียงเป็นตัวเลข “112” โดยผู้ร่วมกิจกรรม ต่างยืนจุดเทียนพร้อมถือรูปของนักกิจกรรมทางการเมืองที่อยู่ในเรือนจำ นายอาเล็กขับขานบทเพลงสรรเสริญประชาชน ทั้งนี้ เมื่อเพลงจบ มีการตะโกน “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ปล่อยเพื่อนเรา ประยุทธ์ออกไป คืนสิทธิการประกันตัว ยกเลิก 112” อย่างต่อเนื่อง

เวลา 18.15 น. นายเจษฎากล่าวว่า เพื่อนเราที่อยู่ในเรือนจำรู้ว่าเรามาทำกิจกรรมให้กำลังใจที่นี่ทุกวันไม่ได้ไปไหน และเล่าถึงปัญหาของการใช้ ม.112 ว่า นอกจากเป็นโทษสูงสุดที่สุดแล้ว ยังทำให้พี่น้องที่ได้รับข้อกล่าวหานี้ต้องเดินไปทางไปยังต่างจังหวัด มีหลายคนที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหานี้จากต่างจังหวัด เพราะผู้แจ้งความเห็น โพสต์ข้อความจากต่างจังหวัด ถ้าไม่แก้ ใครจะแกล้งกันก็ได้ อยู่เชียงใหม่ เชียงรายก็แจ้งความได้ คนอยู่กรุงเทพต้องเดินทางไปเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา นี่คือความเดือดร้อนของ ม.112

“นี่คือหนึ่งข้อเรียกร้องที่ 31 ตุลาคมนี้ต้องไปราชประสงค์ เพื่อเป็นฉันทามติว่าต้องแก้ไข หรือยกเลิก 112” นายเจษฎากล่าว

นายเจษฎายังกล่าวถึงกรณี การจ้างศิลปินต่างประเทศ มาร่วมในงานปีใหม่ ว่า ในขณะที่ประชาชนกำลังอดอยาก กำลังจะโดนน้ำท่วม กำลังจะตายด้วยโควิด-19 เอา 100 ล้านบาท มาช่วยพี่น้องเราได้ 5-6 เดือน ตนไม่ได้มีปัญหากับลิซ่า แต่มีปัญหากับรัฐบาล ปิดร้านเหล้า ห้ามขายเหล้า เพราะผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรค คอยดูคอนเสิร์ตที่ภูเก็ต โควิดมาใครจะรับผิดชอบจากนั้น เวลา 18.30 น. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎรยุติกิจกรรม ก่อนเดินทางไปร่วมให้กำลังใจกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกจับ ที่ สน.พญาไท

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon