‘สมพงษ์’ ลาออกหน.พท. เปิดทางคนใหม่ ‘อุ๊งอิ๊ง’ เข้าพรรค เป็นกุนซือด้านการมีส่วนร่วม(คลิป)

“สมพงษ์” ประกาศลาออกจากหน.พรรค เปิดทางให้เลือก กก.บห.พรรคชุดใหม่ เปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง” เป็นปธ.ที่ปรึกษาพรรคพท.ด้านการมีส่วนร่วมและนวัฒกรรม

เมื่อเวลา 12.10 น.วันที่ 28 ตุลาคม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.ขอนแก่น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ขึ้นกล่าวตอนหนึ่งระหว่างการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ว่า วันนี้เป็นเวลาของคนรุ่นใหม่ข้ามาสานต่อกิจกรรมต่างๆ ที่สำคัญ เพื่อร่วมมือร่วมใจกับประชาชนช่วยสร้างวันพรุ่งนี้ให้เป็นอนาคตและความหวังของคนไทยทุกคน ตนมีความตั้งใจตั้งแต่แรกว่าเมื่ออายุครบ 80 ปี คงจะต้องละมือทางการเมืองแต่ยังติดที่จังหวะเวลา ดังนั้นนี่คือช่วงโอกาสและจังหวะพอดี ตนถือโอกาสในวันนี้ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค พท.เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม้เข้ามาทำหน้าที่ต่อ ซึ่งตนและคณะผู้บริหารที่มีประสบการณ์จะทำหน้าที่คณะกรรมการสนับสนุนยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองของพรรค

“ผมต้องกล่าวด้วยความจริงใจ ขอขอบคุณกรรมการบริหารพรรคส.ส. และสมาชิกพรรคที่ให้ความร่วมมือร่วมใจกับผมในการทำงาน และนำพรรค พท.เดินมาถึงจุดนี้บนเส้นทางประชาธิปไตยที่เรามุ่งมั่น แน่วแน่ มั่นคง และเป็นศักดิ์ศรีของพรรค ผมภูมิใจที่ทุกคนไว้วางใจผมให้ดำเนินกิจกรรมสำคัญที่ผ่านมา วันนี้ภายใต้การบริหารของหัวหน้าพรรคคนใหม่ และที่ปรึกษาคณะทำงานคนรุ่นใหม่ ผมเชื่อมั่นว่าพรรค พท.จะเป็นความหวังที่เป็นจริง นำอนาคตที่สดใส นำความเชื่อมั่นจากประชาชนมาสู่ประเทศไทย เพื่อประชาชนคนไทยในอนาคต เป็นที่พอใจของประชาชน และช่วงนั้นเราจะได้รับความภาคภูมิใจในฐานะพรรค พท. ที่ทำงานเพื่อประชาชนโดยตรง” นายสมพงษ์ กล่าว

จากนั้น นายสมพงษ์ ได้เปิดตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนเล็กของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้ารับตำแหน่งเป็นประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม

ต่อมา เวลา 12.20 น. น.ส.แพทองธาร ได้ขึ้นเวทีเพื่อกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ ว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณหัวหน้าและผู้บริหารพรรคที่ได้แต่งตั้งตนมารับหน้าที่ดังกล่าว เป็นหน้าที่ที่ต้องเชื่อมต่อระหว่างรุ่นสู่รุ่น ให้แต่ละรุ่นเข้าใจกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความคิด วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม การมีส่วนร่วมมีความสำคัญมาก มนุษย์ที่อยู่ร่วมกันจะต้องมีความเข้าใจพื้นฐานทางความคิดร่วมกัน เราต้องพยายามเข้าใจรุ่นที่ไม่ใช่รุ่นเดียวกับเรา ให้เราอยู่ร่วมกันได้ด้วยความเข้าใจ ตนเห็นว่าพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชน จะต้องเป็นตัวแทนของคนทุกกลุ่ม ทุกวัยเทคโนโลยีผ่านไปอย่างมากมาย ขณะที่เรากำลังพูดกัน นักวิทยาศาสตร์ทั่วทุกมุมโลกกำลังคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อประโยชน์ของโลก แต่ตนมองเห็นว่าคนไทยพลาดกระบวนการพัฒนาเหล่านั้นตนคิดว่าเด็กรุ่นใหม่ยังคิดว่าพวกเขาพลาดขบวนเทคโนโลยีใหม่ๆที่ก้าวเข้ามา ขณะที่เทคโนโลยีก้าวผ่านไปเรื่อยๆ โดยที่พวกเขาไม่มีโอกาสคว้าเทคโนโลยีใหม่ๆ

น.ส.แพทองธาร กล่าวต่อว่า ตนเองค่อนข้างโชคดีที่ได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อ ช่วงที่ตนเกิดคุณพ่อประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแล้ว เมื่อท่านอยู่ในต่างประเทศ ตนก็มีโอกาสได้ไปเยี่ยมท่านเกือบทุกเดือน เมื่อไปทุกครั้งได้ไปคุยกับพ่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งคุณพ่อเป็นคนสนใจเรื่องเทคโนโลยีอย่างมาก ซึ่งตนได้รับรู้ความรู้สึกของคุณพ่อซึ่งเป็นยุคเบบี้บูมเมอร์ซึ่งท่านก็จะมีความรู้ใหม่ๆ ให้ตนเสมอ ตนเสียดายที่คนไทยยังไม่มีโอกาสที่จะคว้าเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งตนบอกกับตัวเองว่าความรู้และโอกาสที่มี ตนอยากเข้ามามีส่วนร่วมในพรรค พท. เพื่อผลักดันให้ทุกคนได้มีโอกาส ทั้งนี้ ตนสัมผัสการเมืองตอนอายุแปดขวบ คุณพ่อเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ ตอนตนเก้าขวบคุณพ่อเป็นหัวหน้าพรรคพลังธรรม ตนได้มีโอกาสได้พบปะประชาชน อีกสองสามปีต่อมาคุณพ่อตั้งพรรคไทยรักไทยซึ่งเป็นชื่อที่อยู่ในใจเสมอ รู้สึกผูกพันกับชื่อนี้ คุณพ่อพาไปหาเสียตามพื้นที่ต่างๆ ตลอดเวลาที่ติดตามคุณพ่อ สงสัยว่าทำไมคุณพ่อทุ่มเทโดยไม่เหน็ดเหนื่อยหรือท้อแท้ จนวันนี้ตนเข้าใจแล้วว่าเมื่อท่านไปพบประชาชน แบ่งเบาความทุกข์ประชาชน นั่นคือพลังใจที่แท้จริง ท่านได้ช่วยให้คนไม่มีโอกาสให้มีโอกาสเพิ่มขึ้นในชีวิตดีกว่าที่เป็นอยู่ นั้นคือพลังใจของคุณพ่อ

น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า ตนอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รับโอกาส ภายใต้มิติการเมืองแบบนี้ทำให้พวกเขามองไม่เห็นอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องยากมากสำหรับพวกเขา ตนคิดว่าพรรคเพื่อไทยอาจมีโอกาสได้เป็นพรรคการเมืองหลักและเข้ามาแก้วิกฤติต่างๆของประเทศไม่ว่าจะเป็นการเมือง สังคมและวิกฤตโอกาสของคนรุ่นใหม่ ตนจึงตอบรับเป็นที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม ตนตั้งใจอยากใช้ประสบการณ์ของคนเจนวายเข้ามาร่วมกับพรรคเพื่อไทย เพื่อพัฒนาโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ได้มีความหวัง ความฝัน และทำความฝันของพวกเขาให้เป็นจริง ตนอยากปฏิรูป 3 เรื่องหลักคือ 1.ปฏิรูปการศึกษา เพราะการเข้าถึงเทคโนโลยีน้อยมาก 2.ปฏิรูปเทคโนโลยีต้องเข้าถึงเทคโนโลยีให้มากกว่านี้ และ 3.เราจะต้องส่งเสริมซอฟท์พาวเวอร์อย่างจริงจังเหมือนเกาหลีบราซิล ญี่ปุ่น โดยเฉพาะเสรีภาพทางความคิด ดังนั้นผู้นำของประเทศจะต้องมีหัวใจประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

“ขอขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย คิดว่าแนวคิดเหล่านี้จะทำให้พรรคเพื่อไทยกลายเป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริง ทุกรุ่น ทุกวัย ทุกฐานะทางสังคมและทุกภาคส่วน ไม่ว่าคนไทยจะคิดต่างกันอย่างไร เราล้วนเป็นคนไทยด้วยกัน และอยากเห็นประเทศเจริญก้าวหน้าต่อไป ขอขอบคุณทุกคนที่สนับสนุน ดิฉันจะตั้งใจทำงานเต็มที่ในฐานะที่ปรึกษา แม้จะไม่ใช่นักการเมือง แต่ขอมุ่งมั่นทำงานด้วยความตั้งใจจริงในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ในฐานะลูกของคุณพ่อที่ไม่เคยลืมบุญคุณแผ่นดินไทย ไม่เคยลืมพี่น้องคนไทยที่ไม่เคยลืมท่าน และคุณพ่อหวังว่าจะได้กลับมากราบแผ่นดินไทยอีกครั้ง และกราบผู้มีพระคุณ” น.ส.แพทองธาร กล่าว

อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังจากการเปิดตัวช่วงเช้า นายสมพงษ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคพท. ว่า ตนถือโอกาสในวันนี้ลาออก ตนตัดสินใจมานานแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีโอกาส ยืนยันว่า การลาออกครั้งนี้ไม่มีการกดดันจากใคร ตนตั้งใจมานานและได้บอกคณะกรรมการบริหารพรรคบางคนไว้แล้ว เพราะที่ผ่านมาแผนงานและโครงสร้างของพรรคที่กำลังวางยังไม่เสร็จจึงปล่อยให้ยาวมา หลังจากนี้ก็ยังเป็นสมาชิกพรรคทำงานให้กับพรรค สิ่งไหนที่เราทำได้ก็ทำเป็นเบาๆ ไม่ใช่งานรับผิดชอบหนัก

เมื่อถามว่า จะมีการฝากงานให้กับหัวหน้าพรรคคนใหม่หรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ถ้าเขามาปรึกษาเราก็ให้คำปรึกษา เมื่อเขาปรึกษาเราก็แนะนำได้ ส่วนงานของพรรค พท. นั้น จะไม่มีกระทบทั้งในและนอกสภาฯ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของพรรค เพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งตนเป็นส่วนหนึ่งในการร่างนโยบายวางแนวทาง

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon