‘วิรัช’ ยัน ศึกเปลี่ยนเลขา พปชร.จบแล้ว เชื่อ ‘ธรรมนัส-6 รมต.’ ทำงานร่วมกันได้

“วิรัช” ย้ำทุกอย่างจบแล้ว เชื่อ “ธรรมนัส-6 รมต.” ที่เคลื่อนไหว ปลด ”ธรรมนัส” ทำงานร่วมกันได้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการพบหารือเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ระหว่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคและแกนนำ ส.ส.ว่า สรุปออกมาได้ ว่าไม่มีความขัดแย้งอะไร ถ้าเราไม่ไปขยาย ทุกอย่างจบหมดแล้วไม่มีอะไรเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะไม่มีการเปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรคใช่หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า คนเดิม ทุกอย่างคงที่คงเดิม

เมื่อถามถึงแบบสอบถามที่ให้สมาชิกทำที่จะมีผลต่อการดำรงอยู่ในตำแหน่งเลขาธิการพรรคของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า “ผลสำรวจที่ออกมาตนยังไม่ทราบชัดเจน ยังไม่ได้ถามคนที่เก็บผลสำรวจไว้ ว่าผลเป็นอย่างไร” เมื่อถามย้ำว่า แบบสำรวจนี้จะสามารถวัดผลได้หรือไม่ เพราะสมาชิกบางคนไม่ได้ทำด้วย นายวิรัชกล่าวว่า ในวันที่ทำแบบสอบถาม มี ส.ส.อยู่ 113 คน จาก 122 คนก็ถือว่า 90 กว่าเปอร์เซ็นต์แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่าไม่ได้สั่งให้ทำโพล วัดคะแนนความนิยมของ ส.ส ในพื้นที่ใช่หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า “ถ้าถามเกี่ยวกับเรื่องแบบสอบถาม พล.อ.ประวิตร เป็นคนให้ทำเอง” เมื่อถามย้ำว่า แบบสำรวจนี้จะนำมาเป็นมติ ของพรรคในวันนี้หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า “ยังไม่ทราบ เดี๋ยวไปดูข้อมูลก่อน”

Advertisement

เมื่อถามว่า หาก ร.อ.ธรรมนัส นั่งเลขาฯพรรคต่อ ทาง 6 รัฐมนตรี ที่เดินหน้าขับเคลื่อน ให้เปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรคจะสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า “ถ้าคิดว่ามันไม่มีอะไร ก็ไม่มีอะไรก็ทำงานกันต่อไป ทุกคนก็อยู่ได้แต่ละฝ่ายก็ทำหน้าที่ของตัวเองไป”

เมื่อถามว่า จะผิดใจกันหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ทำไงได้ เมื่อนานวันไปมันก็คงจะสนิทกัน ในเวลาจะทำอย่างไรได้ วิวัฒนาการเดี๋ยวนี้ มันร้าวหรืออะไร มันก็มีตัวเชื่อมตัวประสาน เชื่อว่าก็คงไม่มีอะไรหรอก

เมื่อถามว่า จะเกิดการสั่นคลอนในพรรคหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ไม่มีสั่นเลย

Advertisement

เมื่อถามว่า ในอนาคตจะเกิดขึ้นได้อีกหรือไม่ นายวิรัช นิ่งไปครู่นิ่งก่อนตอบว่า “ก็คงไม่เกิดอะไร” เมื่อถามย้ำว่า ดูเหมือนคำตอบจะไม่ค่อยมั่นใจ นายวิรัชกล่าวว่า ตอบไม่ได้หรอก เพราะบางทีไม่มีอะไร แต่วันรุ่งขึ้นข่าวก็เต็มไปหมด เราไม่รู้ว่าอนาคตอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง เอาเป็นว่า ถ้าเกิดก็ค่อยมาแก้ไขเอา เมื่อถามอีกว่า หากเป็นเช่นนี้มองดูว่าใครคือตัวปัญหาที่แท้จริงในสายตาของนายวิรัช ประธานวิป ตอบว่า “ไม่ทราบ ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์อย่าไปโทษใครเลยวันนี้ ทั้งนี้ข่าวที่เกิดขึ้นก็ทำให้พวกเรารักกันมากขึ้น”

เมื่อถามว่า ได้มีการเช็คล่าสุดหรือไม่ว่า จะมีกรรมการบริหารพรรคเข้าร่วมประชุมกี่คน นายวิรัชกล่าวว่า ตนเพิ่งจะมาคนแรกมั้ง เมื่อถามว่า ในวันนี้บางกลุ่มบอกว่า ไม่รู้ว่ามีการประชุม จึงอาจจะไม่ได้มาร่วม ถ้าเป็นเช่นนี้เสียงที่สนับสนุน ร.อ.ธรรมนัส จะมีปัญหาหรือไม่ ประธานวิปกล่าวว่า ถ้าบอกว่าไม่รู้ไม่ทราบ คงไม่ได้ เพราะหนังสือ เอกสารการประชุม สื่อมวลชนก็ลงไปหมดเรียบร้อยแล้ว ส่วนวันนี้จะมาครบหรือไม่ คงต้องรอดูเวลาหลังจากนี้ตอบแทนไม่ได้

เมื่อถามว่า กลุ่มสามมิตร เหมือนจะไม่มา นายวิรัชกล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อถามว่า ยืนยันว่าได้ส่งหนังสือถึงทุกคนแล้วใช่หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ตนไม่ได้ทำหน้าที่ในส่วนนี้ต้องถามนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นผู้ทำหน้าที่นายทะเบียนพรรคและมีรายละเอียดเรื่องนี้

เมื่อถามว่า การพูดคุยของหัวหน้าและสามมิตรเป็นอย่างไรบ้าง นายวิรัชกล่าวว่า “ก็เรียบร้อยดีไม่เห็นมีอะไร ไม่อย่างนั้นจะมีวันนี้ที่มาคุยกันหรอ” เมื่อถามย้ำว่า ที่บอกว่าเรียบร้อยหมายถึง พล.อ.ประวิตร ยังอยู่ต่อหรือลาออก เพื่อให้ความขัดแย้งยุติลง นายวิรัชกล่าวว่า ทุกอย่างบางครั้งไปถึงที่สุดแล้วมันก็ดีขึ้น แล้ววันนี้มันก็ดีแล้ว แล้วเราก็เป็นพรรคใหญ่องคาพยพเราก็กว้าง มีจุดไหนที่บกพร่องก็แก้เป็นจุดๆไป รักกันแน่นเหนียวเหมือนเกลียวเชือก

เมื่อถามถึงความกังวลของนายกฯต่อพรรคพลังประชารัฐ จะทำให้ความกังวลนี้หายไปได้อย่างไร นายวิรัชกล่าวว่า คงไม่มีอะไรกังวล เพราะส่วนของพรรคสภา ไม่ได้มีปัญหาอะไรเพราะฉะนั้นนายกฯก็ไม่น่ามีความกังวลอะไรสบายใจได้ เมื่อถามย้ำว่า นายกฯอาจกังวลเฉพาะเสียงโหวตในสภา จะทำให้นายกฯมั่นใจได้อย่างไร นายวิรัชกล่าวว่า สัปดาห์หน้าก็เปิดประชุมสภาแล้ว ไม่มีอะไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image