‘สนธิญา’ ค้าน ‘ศรีสุวรรณ’ กล่าวหา ‘บิ๊กตู่’ ครอบงำพปชร. ชี้ เข้าข่ายใส่ร้ายร้องเท็จ

‘สนธิญา’ ค้าน ‘ศรีสุวรรณ’ กล่าวหา ‘บิ๊กตู่’ ครอบงำพปชร. อ้างไร้หลักฐานจดหมายลาออก ชี้ เข้าข่ายใส่ร้ายร้องเท็จ

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้ายื่นหนังสือต่อกกต. เพื่อคัดค้านการร้องของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ยื่นเรื่องต่อกกต.ให้ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าเข้าข่ายครอบงำหรือชี้นำพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)หรือไม่ จากกรณีเรียก 6 รัฐมนตรีเข้าหารือปรับโครงสร้างพรรค

โดยนายสนธิญา กล่าวว่า การที่ตนยื่นต่อกกต.เพื่อคัดค้านคำร้องของนายศรีสุวรรณ  เนื่องมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ มาตามกระบวนการปกครองระบอบประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญ มาตรา 88และมาตรา 89 (1)(2) จากการที่พรรคพลังประชารัฐเสนอพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯเพียงคนเดียว ก็ถือได้ว่าเป็นตัวแทนพรรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งนายศรีสุวรรณ ได้เห็นใบลาอออกของกรรมการบริหารพรรคทั้ง 9 คนแล้วหรือไม่จึงจะถือได้ว่ามีหลักฐานจริง

นอกจากนี้ นายกฯได้พูดคุยกับ 6 รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ โดยใช้ห้องทำงานภายในทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นห้องเดียวกันกับที่พล.อ.ประยุทธ์ เชิญนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เข้าหารือ หากเป็นเช่นนั้นถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ แทรกแซงหรือครอบงำการทำงานของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้หรือ  ซึ่งถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ครอบงำพรรคได้จริง แล้วทำไมพรรคพลังประชารัฐยังคงเกิดความวุ่นวายอยู่

“วันนี้ผมมายื่นต่อกกต. คัดค้านข้อกล่าวหาของนายศรีสุวรรณ  ว่านายกฯครอบงำพรรคพลังประชารัฐและขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ไม่มีเหตุผลอันสมควรและเป็นกระบวนการที่ถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ ถ้าหากเป็นเท็จจะเข้าข่ายใส่ร้ายพล.อ.ประยุทธ์ และพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ซึ่งจะมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 และขอเตือนว่ายังมีความผิดอาญา มาตรา 108 กรณีให้เอกสารเท็จกับเจ้าหน้าที่ราชการ”นายสนธิญา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon