‘หญิงหน่อย’ ปฏิเสธกลับพท. ขอโฟกัสแก้ปัญหาชาวบ้าน หลังจัดทัพช่วยท่วมซ้ำซาก

‘หญิงหน่อย’ ปฏิเสธกลับพท. ขอโฟกัสแก้ปัญหาชาวบ้าน หลังจัดทัพช่วยท่วมซ้ำซาก ‘อยุธยา’ จมบาดาลกว่าเดือน เตรียมปัดฝุ่นแผนงานแก้ท่วมยั่งยืน

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทยพร้อมด้วยทีมงานพรรคไทยสร้างไทย จัดคาราวานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วม และตรวจดูสภาพปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากอำเภอบางบาล และอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค ข้าวสารจำนวนกว่า 2,000 ชุด หลังน้ำท่วมสูงมากกว่า หนึ่งเดือน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าความทุกข์ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีความน่ากังกลเป็นอย่างมาก เพราะได้รับความเดือนร้อนมากกว่า 1 เดือนแล้ว

โดยการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในระยะสั้นของพื้นที่ ควรจะต้องมีการตั้งศูนย์อำนวยการส่วนหน้า เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะโรคที่มากับน้ำ รวมถึงป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ หากปริมาณน้ำลดแล้ว ต้องมีการออกงบประมาณฉุกเฉิน เพื่อเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในทันที และต้องเยียวยาที่ทำกินของเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายด้วย เพราะประชาชนในพื้นที่ต้องแบกรับความเดือนร้อนจากน้ำท่วมแทนหลายจังหวัด

ส่วนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากในระยาว ต้องลงมือทำทันที ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยได้มีแผนงานในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาภาคกลาง ทั้งการทำพื้นที่รับน้ำ การทำแก้มลิง ประตูระบายน้ำ พนังกั้นน้ำรวมทั้งฟลัดเวย์ ซึ่งเป็นแผนงานที่ได้ศึกษาไว้ตั้งแต่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร แต่ถูกการรัฐประหารก่อนจึงยังไม่ได้ดำเนินการและไม่มีการสานต่อ ดังนั้นจะนำนำแผนดังกล่าวมาสานต่อเพื่อเป็นนโยบายของพรรคไทยสร้างไทย ให้เกิดความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ไม่ใช่จะต้องมีการมามอบแจกสิ่งยังชีพเช่นที่เป็นอยู่ขณะนี้

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีมีกระแสข่าวการชวนกลับไปพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าตนได้ออกมาสร้างบ้านหลังใหม่ ที่ชื่อว่า “ไทยสร้างไทย” ซึ่งมีอุดมการณ์ เพื่อประชาธิปไตย โดยไม่เป็นที่เหยียบยืนให้เผด็จการ นำประชาธิปไตยเพื่อประชาชนกลับคืนมา ดังนั้นจึงมุ่งเดินหน้าสร้างพรรคไทยสร้างไทยให้เป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริง เพื่อให้เป็นเป็นเครื่องมือในการทำงานให้กับประชาชนที่ดีที่สุด เป็นพื้นที่สำหรับคนทุกช่วงวัย เข้าไปแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน #คนตัวเล็ก ที่ต้องได้รับ”โอกาส” และ”ความเท่าเทียม” คนไทยต้องหายจน หมดหนี้ มีรายได้ทั้งปี

ส่วนประเด็นสถานการณ์การเมืองของ 2 พรรคใหญ่ที่มีความวุ่นวายในขณะนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าไม่ขอแสดงความคิดเห็นดังกล่าว เพราะตอนนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 และบางพื้นที่ถูกซ้ำเติมจากปัญหาน้ำท่วม ดังนั้นจึงขอมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon