ป.ป.ช. เตรียมฟัน’วัฒนา’ คดีบ้านเอื้ออาทร ต.ค.นี้ ชี้ อสส.พอใจ มั่นใจถูกสั่งฟ้อง

สรรเสริญ พลเจียก
สรรเสริญ พลเจียก

ป.ป.ช. เตรียมฟัน “วัฒนา” คดีบ้านเอื้ออาทร ต.ค.นี้ คาด “อสส.” สั่งฟ้อง

เมื่อวันที่ 28 กันยายน นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร ที่มีนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับพวก ถูกกล่าวหาว่าเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการเอกชนในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดังกล่าวว่า ความจริงเรื่องนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช.น่าจะวินิจฉัยได้แล้ว แต่เมื่อนายวัฒนายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมเข้ามาว่า ป.ป.ช.ไม่เคยเรียกเข้าให้ข้อมูล จึงต้องนำเรื่องเข้าหารือในที่ประชุม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ใกล้ได้ข้อสรุปในขั้นตอนการพิจารณาสำนวนแล้ว แต่ยังติดขัดเรื่องข้อกฎหมายเพียงเล็กน้อย เนื่องจากคดีนี้ตั้งเรื่องจากคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ก่อนส่งถึงอัยการสูงสุด (อสส.) แล้วตีกลับมาที่ ป.ป.ช. จึงต้องหารือถึงกระบวนการร่วมกับ อสส. แต่ข้อเท็จจริงในสำนวนนั้นครบถ้วนแล้ว คิดว่าเดือนหน้าเรื่องนี้น่าจะจบ สามารถเสนอต่อที่ประชุม ป.ป.ช.เพื่อวินิจฉัยได้

“เรื่องนี้มีแนวโน้มว่า อสส.จะสั่งฟ้องสูง เพราะเมื่อ ป.ป.ช.ไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติม อสส.ก็รู้สึกพอใจ ก็ต้องดูขั้นตอนที่เขาจะสั่งคดี ที่ยังขาดขั้นตอนของเราที่ต้องสั่งคดีให้ครบกระบวนการสั่งฟ้องก่อน ซึ่งจะมีการหารือกันอีกเล็กน้อยว่าแนวทางจะเป็นอย่างไร จะสั่งฟ้องพร้อมกันทั้งหมด หรือไปแค่บางส่วนก่อน เป็นขั้นตอนของกฎหมาย” นายสรรเสริญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมปศุสัตว์ ไฟเขียวรับรอง ซีพีเอฟ ได้มาตรฐานคอมพาร์ทเม้นท์ สำหรับฟาร์มไก่พ่อแม่พันธุ์และโรงฟักไข่ เป็นรายแรกของไทย
บทความถัดไปปนัดดารับหนักใจ’สหกรณ์คลองจั่น’ เสนอรัฐบาลงัดม.44 สางปัญหา ฟื้นฟูหนี้