09.00 INDEX อนาคต ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในมือ ประวิตร วงษ์สุวรรณ

09.00 INDEX อนาคต ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในมือ ประวิตร วงษ์สุวรรณ

หากมองจากฐานแห่ง “อำนาจ” อันมีอยู่ในมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา นับแต่รัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา การออกมาท้าทายโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ถือว่าล่อแหลม

จากเดือนพฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา กระทั่งเดือนมิถุนายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สะสมบทเรียนในการเชือดมามาก

ไม่เพียงแต่เห็นได้จากการจัดการ “เขี่ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล และคณะออกไปจากวงจร ในเดือนสิงหาคม 2558 การ “เขี่ย” นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์และคณะออกไปในเดือนมิถุนายน 2563

แล้ว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ มีอะไรเป็น “หลังพิง” จึงสามารถท้าทายต่ออำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้อย่างยาวนานเพียงนี้

ADVERTISMENT

แม้จะถูกมรสุมจากยุทธการปลดเมื่อวันที่ 8 กันยายน แต่เมื่อ ประสบกับยุทธการจะเชือดจากวันที่ 25 ตุลาคม ก็อยู่รอด

ยังยืนระยะอยู่กับตำแหน่ง “เลขาธิการพรรค” ได้เป็นปกติ

ADVERTISMENT

สายตาที่มอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จึงเป็นสายตาที่เห็น ชัดว่าปกป้อง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อย่างเต็มเปี่ยม

เหมือนกับการประลองกำลังจากการวางแผนในทำเนียบรัฐบาลใน วันที่ 25 ตุลาคม จะเป็นการดันหลัง 6 รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐให้ชนกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์

แต่พลันที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมาให้ความคุ้มครอง ในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

สภาพการณ์ในทางการเมืองก็แปรเปลี่ยนเป็นการประลองพลังระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตหัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรีกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ถามว่าชัยชนะเป็นของ “ประยุทธ์” หรือของ “ประวิตร”

แต่ที่แน่นอนก็คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยังเป็น “เลขาธิการ”

ความหมายในทางเป็นจริงก็คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ได้เข้าไปอยู่ในอ้อมกอดอันแข็งแกร่งของ พล.อ.ประ วิตร วงษ์สุวรรณ แล้วอย่างสมบูรณ์

ชะตากรรม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย่อมอยู่ในมือของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็น”มือทำงาน”อันทรงพลัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image