‘ยุทธพงศ์’ จี้รัฐเร่งเยียวยาเกษตรกรผู้ปลูกข้าว บรรเทาความเดือดร้อน หลังหนี้ครัวเรือนพุ่งขึ้นไม่หยุด

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร /แฟ้มภาพ

‘ยุทธพงศ์’ จี้รัฐเร่งเยียวยาเกษตรกรผู้ปลูกข้าว หวังช่วยบรรเทาความเดือดร้อน หลังหนี้ครัวเรือนพุ่งสูงขึ้นไม่หยุด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่า จากการที่พรรคเพื่อไทยไปประชุมใหญ่สามัญประจำปีที่ จ.ขอนแก่น และ ส.ส.ก็ได้ลงพื้นที่ พบว่าขณะนี้เกิดปัญหาสำคัญกับเกษตรกรในภาคอีสานและภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ คือหนี้สินภาคครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ เริ่มจากสภาวะเศรษฐกิจตั้งแต่ปี 2563 เกิดโควิดระลอกที่หนึ่ง รัฐบาลก็ให้เงินช่วยเหลือประชาชนครอบครัวละ 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือน ต่อมาปีนี้เกิดโควิดรอบสาม เมื่อเมษายน มีการปิดแคมป์คนงาน ปิดร้านอาหาร ปิดโรงงาน คนต่างจังหวัดที่เคยทำงานในกิจการต่างๆ ทยอยกลับต่างจังหวัด และก่อนเดือนกันยายน เกิดสภาวะฝนแล้ง พอปลายกันยายน-ตุลาคม เกิดอุทกภัยทั่วประเทศ จะเห็นว่าคนไทยหนี้ท่วมไปหมด เพราะเกิดจากภาวะทางเศรษฐกิจ

นายยุทธพงศ์กล่าวต่อว่า นับตั้งแต่การระบาดของโควิด หนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงโดยเพิ่มจาก 80 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ณ สิ้นปี 2562 ไปเป็น 90.5 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ณ ไตรมาส 1/2564 คาดการณ์ว่าระดับหนี้ครัวเรือนของไทยอาจจะเพิ่มไปถึง 93 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีในสิ้นปีนี้ โดยปริมาณหนี้ครัวเรือนของไทยต่อจีดีพี ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงวิกฤตนี้เกิดจากความจำเป็นในการก่อหนี้เพิ่ม เนื่องจากมีสภาพคล่องในครัวเรือนไม่เพียงพอกับรายจ่าย หลังจากที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ ในช่วงล็อกดาวน์ การถูกปรับลดเงินเดือนลงบางส่วน และการถูกเลิกจ้างงาน ตัวย่างเช่น ในช่วงบุญกฐิน ประชาชนไม่มีเงินจะทำบุญกองกฐิน เห็นได้ถึงภาวะหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น

นายยุทธพงศ์กล่าวต่อว่า วันนี้ประชาชนที่เป็นเกษตรกรในภาคอีสาน พบปัญหาเร่งด่วนคือ ราคาข้าวใหม่ หรือข้าวหอมมะลิ ตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 6 บาท ในขณะที่ปุ๋ยเคมี ราคาสูงถึงกระสอบละ 950 บาท ราคารถเกี่ยวข้าวไร่ละ 600 บาท เนื่องจากราคาน้ำมันดีเซลในต่างจังหวัดลิตรละ 32 บาท ดังนั้น สิ่งที่ตนในฐานะที่เป็น ส.ส.ในภาคอีสาน อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการเยียวยาช่วยเหลือเกษตรกรในฤดูกาลเพาะปลูกปี 2564/2565 ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติเงินเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา จำนวน 2.7 หมื่นล้านบาท เป็นโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2564/2565 เป็นข้าว 5 ชนิดนั้น ขอให้รัฐบาลเร่งรัดส่งเงินเยียวยาช่วยเหลือเป็นการด่วน เพราะเกษตรกรหนี้สินเพิ่มขึ้น รายได้ไม่พอรายจ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon