หัวหน้าประชาธิปัตย์ ยันจุดยืนไม่เคยคิดแก้ 112 ชี้ เป็นอุดมการณ์ประกาศมาตลอด(มีคลิป)

“จุรินทร์” ย้ำ จุดยืน ปชป.ไม่คิดแก้  ม.112 ยันการปกครองระบอบปชต.อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เหมาะกับไทยที่สุด

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้สัมภาษณ์กรณีความเคลื่อนไหวทางการเมืองให้ยกเลิกมาตรา 112 ว่า สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ตนได้ยืนยันไปชัดเจนหลายครั้งว่าทิศทาง จุดยืนก็คือพรรคฯ ยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันนี้มีความชัดเจน และไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามสำหรับสถานการณ์ของกฎเกณฑ์ กติกาประเทศปัจจุบันคือรัฐธรรมนูญเรายังเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไขไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น สำหรับมาตรา 112 นั้น พรรคฯไม่มีความคิดในการที่จะไปแก้ไข ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคฯ ได้พูดมาตลอด เพราะเราคิดว่าการปกครองในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขนั้นมีความเหมาะสมที่สุดสำหรับประเทศไทยของเรา

Advertisment

เมื่อถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมพูดว่าหากพรรคการเมืองไหนไม่แก้มาตรา 112 ก็อย่าไปเลือก นายจุรินทร์กล่าว่า สิ่งนี้เป็นจุดยืนและอุดมการณ์ของพรรค ซึ่งเป็นสิ่งที่เรายึดมั่นเสมอมา และตลอดมา เพราะฉะนั้นคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับอุดมการณ์ในเรื่องนี้ของพรรค และพรรคไม่ได้กำหนดอุดมการณ์ตามสถานการณ์ หรือเหตุผลในทางการเมือง แต่เป็นอุดมการณ์ที่เป็นราก เป็นที่มาของเรา เพียงแต่ในเรื่องนโยบาย การบริหารราชการแผ่นดิน ในเรื่องการที่จะเข้าไปดูแลประเทศนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ไปตามข้อเท็จจริง สภาพปัญหาที่เปลี่ยนไป และตามสถานการณ์ได้ แต่ถ้าเป็นอุดมการณ์มันก็ต้องเป็นสิ่งที่เรายึดมั่น แต่สิ่งอะไรที่จะต้องเปลี่ยน เราก็พร้อมที่จะเปลี่ยน แต่ก็ต้องเปลี่ยนอย่างมีวุฒิภาวะและก็ต้องไม่ขัดกับอุดมการณ์ที่เราได้ประกาศไว้

เมื่อถามย้ำว่า ไม่กังวลหรือว่าจะไม่มีคนมาเลือกพรรคประชาธิปัตย์หากไม่แก้มาตรา 112 นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดในเรื่องที่ไปกระทบกับการชุมนุมโดยไม่จำเป็น ตนพูดเพื่อจะบอกว่าจุดยืนและทิศทางประชา ธิปัตย์คือะไร

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image