‘วิษณุ’ เผยแก้ 112 ได้ตามกลไกสภา ไม่จำเป็นต้องประชุมลับ แค่ระวังประเด็นละเอียดอ่อนตอนอภิปราย

‘วิษณุ’ เผยแก้ ‘ม.112’ ได้ตามกลไกสภา ไม่จำเป็นต้องประชุมลับ แค่ระวังประเด็นละเอียดอ่อนตอนอภิปราย

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคการเมืองมีความเคลื่อนไหวให้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 116 ว่าทราบว่ามีความเคลื่อนไหวให้แก้ไข ซึ่งก็เหมือนการแก้กฎหมายทั้งหลาย โดยถ้าเสียงส่วนใหญ่ในสภาเห็นด้วยก็ถือเป็นสิทธิของ ส.ส. และกฎหมายดังกล่าวก็ไม่ใช่กฎหมายการเงิน ไม่ต้องให้รัฐบาลไปรับรองอะไร สามารถเข้าชื่อเสนอต่อสภาได้ตามปกติ ส่วนที่ว่าเมื่อเสนอเข้าไปแล้วจะได้หยิบยกขึ้นเพื่อพิจารณาหรือไม่ หรือเลื่อนมาเมื่อไหร่ เพราะมีกฎหมายอยู่ในวาระการพิจารณาจำนวนมากหลายฉบับก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และจะต้องเข้าสู่การพิจารณาทีละสภา

“ก็เหมือนแก้กฎหมายประมวลอาญาทั่วไป ยอมรับว่ากฎหมายที่มีความเคลื่อนไหวเสนอแก้นั้นมีความละเอียดอ่อน ทุกคนก็รู้อยู่ ซึ่งความละเอียดอ่อนจะไปมีกันตอนที่มีการอภิปรายว่าจะสนับสนุน หรือคัดค้าน” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่าสามารถอภิปรายอย่างเปิดเผย หรือต้องประชุมลับ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่น่าจะต้องประชุมลับ เพราะกฎหมายก็เป็นกฎหมายที่ทุกคนเปิดดู ก็เห็นอยู่ว่าข้อความมีว่าอะไร เว้นเสียแต่ว่าเวลาที่มีใครไปพูดอะไรที่แปลกๆ เข้า ก็อาจจะมีการขอให้มีการประชุมลับ แต่ยังมองไม่เห็นว่าจำเป็นจะต้องไปประชุมลับอะไร

เมื่อถามว่าขณะที่มีการอภิปรายในสภาจะต้องมีการคุ้มครองผู้อภิปรายอย่างไรบ้าง นายวิษณุกล่าวว่า ก็มีการคุ้มครองเหมือนปกติที่มีการอภิปรายอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการถ่ายทอดออกไปก็ต้องระมัดระวัง ซึ่งก็มีขอบเขตในการอภิปราย สำหรับการเสนอแก้ไขนั้นเป็นเรื่องปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon