‘ณัฐวุฒิ’ ชี้ สัญญาณดี ขอผู้มีอำนาจตั้งสติ ‘ปล่อยเด็ก’ พ้นคุก-ฝากสังคมฉุกคิด หนึ่งชีวิตสูญเสียที่ดินแดง

‘ณัฐวุฒิ’ ชี้ สัญญาณดี ขอผู้มีอำนาจตั้งสติ ‘ปล่อยเด็ก’ พ้นคุก-ฝากสังคมฉุกคิด หนึ่งชีวิตสูญเสียที่ดินแดง

สืบเนื่อง เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ศาลอาญา นัดฟังคำสั่งในคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัว คดี ดำ อ. 287/64 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้เพิกถอนคำสั่งปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา, น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ ผู้ต้องหามาตรา112 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จากการชุมนุมปักหมุดที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีของ นายอานนท์ ศาลระบุว่า แม้นายอานนท์จะเข้าร่วมการชุมนุม แต่ยังไม่พบว่าผิดเงื่อนไขก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง อย่างไรก็ดี การปราศรัยเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 64 มีคำกล่าวถึงสถาบันฯ จึงพิจารณาพฤติการณ์โดยรวม คำนึงถึงดุลยภาพแห่งสิทธิและความได้สัดส่วน ไม่เห็นสมควรที่จะเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว แต่เห็นสมควรให้ นายอานนท์ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลโดยเคร่งครัด, อยู่ในเคหสถานตลอดเวลาเว้นแต่มีเหตุจำเป็น และติดกำไลอีเอ็มนั้น

อ่านข่าว : ศาลไม่เพิกถอนประกัน’อานนท์’ คดีปักหมุดสนามหลวง สั่งติดอีเอ็ม แต่ยังนอนคุกต่อคดีอื่น

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) และอดีตแกนนำ นปช. ได้โพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า

ศาลวินิจฉัยไม่ถอนประกันอานนท์ แต่เพิ่มเงื่อนไขให้ติดกำไลอีเอ็มและกักตัวอยู่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นมีเหตุจำเป็น เจ็บป่วยหรือศาลอนุญาต แต่เจ้าตัวยังต้องอยู่ในคุกเพราะยังไม่ได้ประกันตัวในคดีอื่น ทนายชี้แจงเพิ่มว่าจำเลยรับเงื่อนไขนี้ได้

ถือเป็นสัญญาณดีที่ต้องดียิ่งขึ้น ด้วยการคืนอิสรภาพให้ทุกคน ทั้งเบนจา เพนกวิน ไผ่ ไมค์ และนักต่อสู้คนอื่นๆ

ที่จริงไม่ควรมีเงื่อนไข เพราะคนกลุ่มนี้ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี ขมขู่พยานหรือทำลายหลักฐาน ส่วนเรื่องการชุมนุมหากไม่มีเหตุวุ่นวายและใช้สิทธิ์ปราศรัยได้สัดส่วนก็ทำได้ตามที่ศาลวินิจฉัย แต่ในฐานะที่ผมเคยติดกำไลอีเอ็มมาแล้ว 3 เดือน คิดว่าเรื่องนี้คงอยู่ในจุดที่น้องๆ ทุกคนรับได้

การใช้ข้อกล่าวหาเรื่องสถาบันทำลายฝ่ายตรงข้ามทั้งในทางอาญาและทางการเมือง เป็นเรื่องที่ทักท้วงกันมาตลอดสิบกว่าปีว่าไม่เป็นผลดี แต่ผู้มีอำนาจและพรรคการเมืองตลอดจนกลุ่มการเมืองบางพวกยังดึงดันจะใช้วิธีการนี้ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตัวเอง

หากมองจากจุดเริ่มต้นปลายปี 2548 ความขัดแย้งทางการเมืองวันนี้แหลมคมไปไกล ฝ่ายผู้มีอำนาจต้องตั้งสติว่าเดินผิดหรือไม่ ใช้ประเด็นละเอียดอ่อนเพื่อสร้างและรักษาอำนาจจนบานปลาย หากยังคงใช้วิธีการนี้จะยิ่งมีปัญหา พื้นที่พูดคุยกันของคนต่างยุคจะยิ่งแคบลง จนอาจหลีกเลี่ยงความรุนแรงเพื่อยุติปัญหาไม่ได้

หนึ่งชีวิตเด็กที่สูญเสียจากดินแดงควรเป็นจุดเปลี่ยนให้สังคมฉุกคิด เปิดใจช่วยกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรม ให้ทุกคนทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันอย่างถูกหลัก ถูกที่ ถูกทาง

ติดกำไลอีเอ็ม กักตัวในบ้าน ถ้ากำหนดเงื่อนไขขนาดนี้จะขังไว้อีกทำไม ปล่อยเด็กออกจากคุกเถอะครับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon