แวดวงการเมืองอาลัยอดีตรองนายกฯ ‘ดร.โกร่ง’ วีรพงษ์ รามางกูร ความสูญเสียครั้งสำคัญของสังคมไทย

แวดวงการเมืองอาลัยอดีตรองนายกฯ ‘ดร.โกร่ง’ วีรพงษ์ รามางกูร ความสูญเสียครั้งสำคัญของสังคมไทย

จากกรณีที่ นายวีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง คอลัมนิสต์เครือมติชน ถึงแก่อนิจกรรมแล้วเมื่อเวลา 15.18 น.วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ด้วยโรคมะเร็ง สิริอายุ 78 ปี คนในแวดวงการเมืองต่างทยอยร่วมอาลัย

อาทิ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยทางเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสูงจากการถึงอนิจกรรมของอาจารย์โกร่ง ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ท่านกรุณาเป็นทั้งอาจารย์ และเป็นทั้ง mentor ของผมมาโดยตลอด ผมขอให้อาจารย์ผู้เป็นที่รักและเคารพของผมไปสู่สุคติในสัมปรายภพ หากชาติหน้ามีจริง ขอให้ได้เป็นอาจารย์และศิษย์กันอีกครับ ผมระลึกถึงความกรุณาของอาจารย์เสมอ

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับการถึงแก่อนิจกรรมของ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ขอร่วมแสดงความเสียใจอย่างยิ่งยวดกับครอบครัวของอาจารย์ และนับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของสังคมไทย ขอให้อาจารย์ไปสู่สุขคติเทอญ

น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 5 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ดร.โกร่งเมตตาให้ความรู้ด้านเศรษฐกิจกับน้ำอยู่หลายครั้ง ท่านมีความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ที่ลึกซึ้งแต่สามารถถ่ายทอดให้เข้าใจง่าย วันนี้ทราบข่าวการจากไปของ ดร.โกร่ง รู้สึกใจหายเป็นอย่างมากค่ะ ขอร่วมไว้อาลัยและขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวรามางกูรค่ะ

น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวรามางกูรกับการจากไปของ ดร.โกร่ง วีรพงษ์ รามางกูร บุคคลอันทรงคุณค่า ได้มีโอกาสเรียนรู้แนวคิดทางด้านเศรษฐศาสตร์ เชื่อมโยงถึงแนวคิดทางการเมืองของท่านเสมอ คุโณปการที่ท่านได้สร้างไว้จะถูกระลึกถึงตลอดไป ด้วยความเคารพยิ่งค่ะ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ อ.ดร.วีรพงษ์ รามางกูร (ดร.โกร่ง) ผมได้ความรู้จากการอ่านคอลัมน์ “คนเดินตรอก” ของอาจารย์เป็นอย่างมาก หลายแนวคิดของอาจารย์ผมยังใช้เป็นพื้นฐานในการคิดในปัจจุบันเลยครับ รู้สึกอาลัยกับการจากไปของอาจารย์มากๆ ครับ

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ผมไม่รู้จัก ดร.โกร่ง วีรพงษ์ รามางกูร เป็นการส่วนตัว เป็นแต่ติดตามงานเขียนของท่าน โดยเฉพาะบทความในมติชน และรู้จักบุตรสาวของท่าน ผู้พิพากษาวรมน รามางกูร ที่เคยได้ร่วมงานกันหลายครั้ง ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ ดร.วีรพงษ์ กูรูด้านเศรษฐศาสตร์คนสำคัญคนหนึ่งของประเทศไทย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon