ที่ปรึกษาชวนแจง ผลงานสภาฯ ตอบกระทู้ไม่น้อย แนะ รมต.ยึด ‘บิ๊กช้าง’ เป็นแบบอย่าง มาตอบกระทู้สม่ำเสมอ

ที่ปรึกษาชวนแจง ผลงานสภาฯ ตอบกระทู้ไม่น้อย แนะ รมต.ยึด ‘บิ๊กช้าง’ เป็นแบบอย่าง มาตอบกระทู้สม่ำเสมอ เผยชวนนัดหารือวิป 3 ฝ่าย 11 พ.ย. ถกกรอบเวลา พิจารณาแก้ รธน.ฉบับประชาชน

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า ผลงานของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ตอบกระทู้ถามได้น้อยมาก ว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยที่ผ่านมา สมาชิกได้มีการตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา จำนวน 145 กระทู้ ตอบแล้ว 112 กระทู้ รัฐมนตรีขอเลื่อนการตอบ 29 กระทู้ ส่วนกระทู้ถามทั่วไป จำนวน 403 กระทู้ ตอบแล้ว 123 กระทู้ ผู้ตั้งกระทู้ถามขอถอน 122 กระทู้ โอนไปตอบในราชกิจจานุเบกษา 158 กระทู้ ส่วนกระทู้ถามทั่วไปที่สมาชิกขอให้ไปตอบในราชกิจจานุเบกษา จำนวน 316 กระทู้ ประกาศคำตอบในราชกิจจาฯ 161 กระทู้ รอประกาศ 150 กระทู้ ส่วนกระทู้ถามแยกเฉพาะ จำนวน 311 กระทู้ ตอบแล้ว 165 กระทู้ ผู้ตั้งกระทู้ถามขอถอน 57 กระทู้ โอนไปตอบในราชกิจจานุเบกษา 89 กระทู้

นพ.สุกิจกล่าวว่า ยืนยันว่าการตอบกระทู้ไม่ได้เป็นอย่างที่วิพากษ์วิจารณ์กัน ส่วนสัปดาห์ที่ผ่านมามีรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ถามเพียง 1 คนคือ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งต้องขอชื่นชม เพราะเป็นรัฐมนตรีเพียงคนเดียวที่มาตอบกระทู้อย่างสม่ำเสมอ รัฐมนตรีคนอื่นควรเอาเป็นแบบอย่าง นอกจากนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีดำริให้มีการเพิ่มวันประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันศุกร์ ตลอดสมัยการประชุมนี้ ยกเว้นแต่จะมีเหตุขัดข้อง ซึ่งคาดว่าจะนัดประชุมในศุกร์ 26 พฤศจิกายนนี้ แต่จะต้องหารือกับ ส.ส.อีกครั้งว่ามีความพร้อมหรือไม่

นอกจากนั้น ในวันที่ 16 พฤศจิกายน มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชน โดยนายชวนได้นัดประชุมวิป 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา ในวันที่ 11 พฤศจิกายน เวลา 14.30 น. เพื่อแบ่งเวลาในการอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon