‘เลขาฯสมช.’ พอใจ สถานการณ์หลังเปิดประเทศ ปัดกันปมติดสัญลักษณ์ SHA

‘เลขาฯสมช.’ พอใจ สถานการณ์หลังเปิดประเทศ ปัดกันปมติดสัญลักษณ์ SHA ชี้ ไม่ต้องการให้ผู้ประกอบการเปิด-ปิด จ่อถกเปิดสวนสนุก

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศปก.ศบค.)ให้สัมภาษณ์สถานการณ์ของโควิด-19ภายหลังมีการเปิดประเทศมาระยะหนึ่ง ว่า สถานการณ์น่าพอใจเป็นไปด้วยดี อาจจะมีปัญหาบางเล็กน้อย แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบก็มีการแก้ไขแล้ว

ผู้สื่อถามว่าต้องปรับมาตรการเพิ่มเติมเพื่อรองรับสเต็ปต่อไปหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า วันนี้ (10 พ.ย.) ในที่ประชุมจะมีการพิจารณาถึงผลการดำเนินงานที่ผ่านมา โดยอาจจะต้องมีการปรับพื้นที่สีของจังหวัด จากเข้มงวดสูงสุด เป็นควบคุมสูงสุด หรือจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดเป็นพื้นที่ธรรมดา ซึ่งจะเป็นลักษณะของการผ่อนคลายขึ้น ทั้งนี้จะมีการประเมินจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ ความสามารถในการควบคุมและจัดระเบียบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่มีคัตเตอร์ใหม่เกิดขึ้นโดยเฉพาะจากการบุญงานกฐินจะมีผลต่อการปรับสีของพื้นที่หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า มี ซึ่งตัวเลขจะปรากฏให้กระทรวงสาธารณสุขได้เห็น และกระทรวงสาธารณสุขจะประเมิน แล้วนำเข้าที่ประชุมศปก.ศบค.ในทุกสองวัน เมื่อถามว่าจะมีจังหวัดใดที่จะถูกปรับให้เข้มขึ้นหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า มี โดยทางจังหวัด การประชุมกันในบ่ายวันนี้(10 พ.ย.) ส่วนสถานการณ์ในสามจังหวัดภาคใต้เท่าที่ดูตัวเลข ยังคงต้องควบคุมสูงสุดอยู่ ซึ่งตัวเลขทรงตัวดีขึ้นแล้ว และพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศบค.ส่วนหน้า) ที่ได้รับมอบให้ไปดู ถือว่าประสบความสำเร็จ ซึ่งต้องค่อยๆดูกันไปแต่ตอนนี้ทรงตัวแล้ว

เมื่อถามว่าในการประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 12 พฤศจิกายนจะมีการพิจารณาเปิดให้ประชาชนสามารถนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านเป็นปกติได้หรือยัง พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ถ้าตามเงื่อนไขที่ได้ออกไปแล้วในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 4 จังหวัดกับอีก บางพื้นที่ใน 13 จังหวัด บางอำเภอที่ได้เปิดไป อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้ปกติขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ ซึ่งเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ที่จะมีการประเมินพฤติกรรมและสถานการณ์ในพื้นที่ และกำหนดกฎเกณฑ์เพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อประชาชนโดยทั่วไป ผู้ประกอบการมีความแข็งแรงพอที่จะดำเนินธุรกิจได้โดยไม่ล้มหรือถูกสั่งให้หยุด ตรงนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญจึงอยากทำความเข้าใจว่า มาตรการที่ห้ามไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์ของ SHA หรือSHA Plus ความจริงเราไม่ได้กีดกันหรือไปทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อน เราทำเพื่อให้ผู้ประกอบการเปิดกิจการได้ต่อเนื่องไม่ต้องเปิดแล้วหยุด และที่สำคัญจะต้องไม่กระทบต่อชีวิตประชาชนทั่วไปที่เข้าไปใช้ในสถานประกอบการนั้นๆ

เมื่อถามย้ำว่าการประชุมศบค.ชุดใหญ่ จะมีการผ่อนคลายกิจกรรมการเพิ่มขึ้นหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ความจริงเราผ่อนคลายมาเยอะแล้ว ยกเว้นจังหวัดที่จัดอยู่ในพื้นที่เสี่ยงสีแดงเข้มสูงสุด ซึ่งจำเป็นต้องจำกัดไว้ก่อนแต่จังหวัดไหนที่ประเมินแล้วมีมาตรฐานผ่านก็จะขยับดีขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะกรณีของสวนสนุกที่อยากเปิด ตรงนี้จะมีกระทรวงมหาดไทย ซึ่งถือเป็นผู้แทนจังหวัดของผู้ว่าฯในทุกจังหวัด จะนำข้อมูลมาเสนอในที่ประชุมศปก.ศบค.ซึ่งจะนำมาประเมินกัน โดยทาง กระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ดูตัวเลขทั้งหมด ทั้งจำนวนวัคซีนและผู้ติดเชื้อรวมถึงพฤติกรรมของพื้นที่นั้นๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อเมื่อเทียบกับปริมาณผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยที่ถือว่าเป็นตัวเลขน่าพอหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า พอใจ และถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก แต่อย่างไรก็ตาม มาตรการจะต้องรัดกุมต่อเนื่องแต่สิ่งที่นายกฯ กังวลและกำชับให้ศปก.ศบค.ช่วยกันหาทางแก้ไขคือความสะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ซึ่งเรากำลังดำเนินการอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon