‘หมอระวี’ จี้ รบ.ตรึงราคาดีเซลไม่เกินลิตรละ 25 บาท ลดเก็บภาษีสรรพสามิตลง 5 บาท 3 เดือน

‘หมอระวี’ จี้รัฐพยุงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 25 บาทต่อลิตร แนะต้องลดภาษีสรรพสามิตลง 5 บาท เป็นเวลา 3 เดือน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ แถลงถึงประเด็นราคาน้ำมันปรับขึ้นสูง ว่าเกือบ 10 ปี ที่ตนเป็นหนึ่งในแกนนำภาคประชาชน ที่ได้ต่อสู้เรียกร้องให้มีการปฏิรูปพลังงานไทย ให้ลดราคาพลังงานมาโดยตลอด การต่อสู้ที่ผ่านมาพวกเราต้องแลกด้วยชีวิต การบาดเจ็บ การถูกตัดสินจำคุก และค่าเสียหายทางคดีแพ่ง ที่ผ่านมาประชาชนไม่ได้มุ่งเน้นในการเรียกร้องให้ลดภาษีต่างๆ ในโครงสร้างราคาพลังงาน แต่เรียกร้องให้ลดราคา โดยให้รัฐบาลลดกำไรที่ไม่ชอบธรรมของทุนพลังงาน เช่น ขอให้ยกเลิกราคาเสมือนนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปทั้งๆ ที่ไม่มีการนำเข้าจริง ลดค่าการตลาด การลดราคาเอทานอลที่แพงกว่าราคาตลาดโลกมาก และการยกเลิกกองทุนน้ำมัน เป็นต้น แต่สุดท้าย ทุนพลังงาน และรัฐบาลทุกชุด ไม่ยอมลดราคาพลังงานตามที่ภาคประชาชนเรียกร้องเลย

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า ในช่วงต้นที่โควิดระบาดไปทั่วโลก มีการปิดเมืองปิดประเทศ ทำให้การคมนาคมทั่วโลกหยุดชะงัก มีการใช้น้ำมันน้อยลงมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน จนราคาน้ำมันดิบดิ่งลงอย่างรุนแรง จนถึงขั้นติดลบ ต่อมาเมื่อประเทศต่างๆ ฉีดวัคซีนโควิดมากขึ้น เริ่มมีการเปิดประเทศ ส่งผลให้การคมนาคมเริ่มฟื้นขึ้น ราคาน้ำมันจึงขยับสูงขึ้น ตนคาดการณ์ว่าปัญหาราคาน้ำมันดิบสูงขึ้นเป็นเรื่องชั่วคราว พอราคาน้ำมันดิบดี กลุ่มโอเปคก็จะเร่งผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น ตามกำลังผลิตเดิม อีกไม่นานราคาจะลดลง เพราะแนวโน้มโลกหันไปใช้รถหรือเรือไฟฟ้ามากขึ้น ความต้องการน้ำมันจะน้อยลง ในที่สุดน้ำมันจะเหลือล้นตลาดโลก ราคาก็จะตกมาเอง

“ในสถานการณ์การระบาดโควิด -19 ส่งผลให้คนไทยเกิดการ ตกงาน ปิดกิจการ ไม่มีรายได้ อย่างไม่เคยมีมาก่อน น้ำมันเป็นสายเลือดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับระบบเศรษฐกิจทั้งระบบ สภาวะนี้รัฐบาลควรตรึงราคาน้ำมันดีเซล ไม่เกิน 25 บาทต่อลิตร โดยการลดการเก็บภาษีสรรพสามิตลง 5 บาทต่อลิตร ระยะเวลา 3 เดือน และถ้าราคาน้ำมันดิบดูไบ เกิน 87.5 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ก็ใช้เงินกองทุนน้ำมันมาพยุงราคา ไม่ให้เกิน 25 บาทต่อลิตร ถ้าเงินกองทุนน้ำมันหมด ก็ให้กู้เงิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อพยุงราคาไม่ให้เกิน 25 บาทต่อลิตร นอกจากนี้ หากเงินกู้ 2 หมื่นล้านบาทหมด ให้รัฐบาลลดการเก็บภาษีกองทุนอื่นๆ” นพ.ระวีกล่าว

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า กลุ่มขนส่งกว่าพันคันกำลังได้รับความเดือดร้อนในการขึ้นราคาน้ำมัน และได้ประกาศดีเดย์ในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ หากรัฐบาลยังไม่เร่งแก้ปัญหาจะมีการนำรถออกมาปิดถนนหลายเส้นทาง ดังนั้น รัฐบาลต้องรีบตัดสินใจแก้ปัญหา ก่อนที่เรื่องนี้จะไปกระทบกับระบบเศรษฐกิจ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image