‘สมชัย’ อดไลฟ์สด ‘พิสูจน์ตู้แช่ไวน์’ ห้อง กกต. หลังเจ้าตัวยกเลิกนัด

‘สมชัย’ อดไลฟ์สด ‘พิสูจน์ตู้แช่ไวน์’ ห้อง กกต. หลังเจ้าตัวยกเลิกนัด เผยตั้งแต่เป็นเพื่อนกันมาเห็นดื่มแค่น้ำอัดลม-น้ำเปล่า แนะควรระมัดระวัง อาจทำกระทบภาพลักษณ์องค์กรได้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีต กกต. เดินทางมาเพื่อร่วมรับประทานอาหารกับนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ ณ กกต. และไลฟ์สดเพื่อพิสูจน์ตู้ไวน์ในห้องทำงานของนายฐิติเชฏฐ์ ตามคำเชิญ หลังจากมีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวทางโลกโซเชียลมีเดีย และถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม แต่เมื่อเดินทางมาถึงนายสมชัยระบุว่า ได้รับการติดต่อจากนายฐิติเชฏฐ์ว่า ขอยกเลิกนัดรับประทานอาหาร และไม่อยากให้มีการไลฟ์สด

ทั้งนี้ นายสมชัยกล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์มาสอบถามว่าการมีตู้ไวน์ในห้องทำงาน กกต.มีความเหมาะสมหรือไม่ พยายามเลี่ยงที่จะตอบ โดยบอกเพียงว่าทางสำนักงาน กกต.จะต้องพิจารณาว่าเหมาะสม ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ในอีกมิติหนึ่งการมีตู้ไวน์เป็นเรื่องของการเกินความพอดี ไม่ว่าจะเก็บไวน์ไว้จริงหรือไม่ แต่การมีตู้เป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราและรสนิยม ซึ่งตนและนายฐิติเชฏฐ์ ถือได้ว่าเป็นเพื่อนรักรู้จักกัน โดยนายฐิติเชฏฐ์กล่าวในทำนองต่อว่าที่ไปให้ข่าวได้อย่างไร และผิดอะไรหรือที่จะมีตู้ไวน์ไปแช่น้ำผลไม้ และชวนตนมาทานข้าว ซึ่งเดิมตนก็ไม่อยากจะมา แต่คะยั้นคะยอถึง 2-3 ครั้งจึงยอม และขอให้ไลฟ์สด แต่นายฐิติเชฏฐ์อาจฟังไม่ชัดจึงบอกว่ามาเลย ตนจึงเดินทางมาวันนี้ แต่เมื่อมาถึงก็ได้รับการติดต่อว่าไม่สะดวกที่จะไลฟ์ในห้องทำงาน และไม่อนุญาตให้ขึ้นห้องทำงาน

“ขอโทษคนที่คอยดูไลฟ์สด ที่อยากรู้ว่าในตู้มีอะไร แต่ผมก็เชื่อว่าในตู้คงจะมีแค่น้ำผลไม้ หรือน้ำเปล่า แต่ก็เสียดายโอกาสที่จะได้ขึ้นไปพิสูจน์ เพราะท่านตัดไมตรี และทำให้ผมต้องไปหาข้าวทานเอง“ นายสมชัยกล่าว

Advertisement

ส่วนที่มีการวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของการที่ตู้ไวน์ใช้ไฟหลวง นายสมชัยกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับความเข้มงวดของแต่ละหน่วยงาน ก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขเคยห้ามเรื่องการห้ามข้าราชการนำโทรศัพท์มือถือมาชาร์จไฟ หรือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้ามนำคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมาชาร์จไฟ ส่วนตัวเห็นว่าเข้มงวดจนเกินไป และคิดว่าถ้าเป็นอุปกรณ์เสริมในการทำงาน เช่น มือถือ ตู้เย็น ทีวี ไม่ควรเข้มงวดจนเกินไป แต่ในกรณีนี้ ถ้าบอกว่าเป็นตู้ไวน์เอาไว้แช่น้ำเปล่า ซึ่งก็ไม่ผิดเพราะเป็นตู้เย็นประเภทหนึ่ง แต่มันเป็นเรื่องการเกินความพอดี เพราะสัดส่วนของราคาตู้เย็นกับตู้ไวน์แตกต่างกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสำนักงานในการพิจารณา

“ส่วนตัวผมกับท่านฐิติเชฏฐ์เป็นเพื่อนกันก็ไม่เคยเห็นท่านดื่มไวน์ จะเห็นก็ดื่มแต่น้ำอัดลมกับน้ำเปล่า แต่ท่านก็บอกว่ามีตู้ไวน์ 2 ตู้ที่บ้าน เลยนำมาไว้ที่ทำงานตู้นึง ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าถ้าไม่ใช่คนดื่มไวน์จะมีตู้ทำไม ซึ่งภาพที่ออกไป คนที่เป็นองค์กรอิสระ ควรต้องระมัดระวังตัวเพราะอาจทำให้คนอื่นเข้าใจผิด สมัยผมเป็น กกต. ผมได้รับการเตือนจาก กกต.ผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง บอกว่าเราต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง โดยเฉพาะภาพลักษณ์ที่จะไปกระทบต่อการทำงาน อย่าไปแสดงออกว่าเราชอบอะไรเพราะเขาก็จะเอาของนั้นมาให้ สมมุติส้มโอ 2 ลูก เราก็คิดแค่ว่าเป็นส้มโอ แต่เขาก็เอาภาพที่ถ่ายคู่ไปแสดง และได้เข้าพบ กกต. ทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเขามีความสนิทสนมกับ กกต.เป็นพิเศษ หากมีเรื่องการร้องเรียนคดีต่างๆ ก็อาจจะติดต่อผ่านเขาได้”

นายสมชัยกล่าวอีกว่า หากมีโอกาสอยากให้นายฐิติเชฏฐ์ได้ชี้แจงกับสื่อ และน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ ดีกว่าเพิกเฉยและปล่อยเรื่องผ่านไป เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะเกิดความสะสมในใจคน ว่ารสนิยมของคนในองค์กรอิสระเป็นอย่างนี้ ก็อาจจะกระทบความเชื่อถือของคณะบุคคลในการพิจารณาวินิจฉัยคดี นอกจากนี้ในส่วนของสำนักงานก็ไม่อยากให้มีความไปโทษว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์ผิดพลาดทางการลงรูป หรือเอารูปออกในเพจของสำนักงาน กกต. เพราะจุดเริ่มต้นถ้ามันไม่มีตู้ไวน์ในห้องทำงาน ก็จะไม่เป็นข่าว และถ้าไม่มีการเอารูปออกจากเพจก็ไม่เป็นข่าว เหมือนกับวันนี้ถ้าให้ตนขึ้นไปทานข้าวและไลฟ์สด ก็จะไม่เป็นข่าว แต่พอไม่ให้ขึ้น มันก็กลายเป็นข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 11.00 น. นายสมชัยได้รับประทานอาหารในศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ และไลฟ์สดตามลำพัง หลังจากให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเสร็จ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image