‘ปิยบุตร’ ลั่น ประเทศไทยจะดีกว่านี้ ถ้ากระจายอำนาจให้ท้องถิ่น

‘ปิยบุตร’ ลั่น ประเทศไทยจะดีกว่านี้ ถ้ากระจายอำนาจให้ท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ จ.ชัยภูมิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ร่วมพบปะแลกเปลี่ยนกับทีมผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุน ซึ่งในจังหวัดนี้มีอยู่ 4 แห่ง คือ อบต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ, อบต.โนนแดง อ.บ้านเขว้า, อบต.บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ และ อบต.สระพัง อ.บ้านแท่น โดยทั้งหมดร่วมพูดคุยถึงนโยบายและการหาเสียงช่วงที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีกระแสตอบรับจากประชาชนดีมาก โดยเฉพาะเรื่องน้ำประปาดื่มได้ ซึ่งท้องถิ่นที่คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุนได้ทำสำเร็จมาแล้ว หลายคนอยากเห็นเรื่องนี้เกิดขึ้นที่บ้านตัวเอง

นายปิยบุตร กล่าวว่า การตัดสินใจมาทำงานการเมืองท้องถิ่นของเรา การที่คณะก้าวหน้ามาให้สนับสนุนผู้สมัครท้องถิ่นในระดับต่างๆ สืบเนื่องมาจากต้องการทำให้ประชาชนเห็นว่าประเทศไทยดีกว่านี้ได้ คุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนคนไทยดีกว่านี้ได้ถ้าเรากระจายอำนาจให้ผู้บริหารท้องถิ่น ให้มีอำนาจ มีงบประมาณ มีทรัพยากรอย่างแท้จริง โดยเราต้องการที่จะลบล้างข้อครหาของคนทั่วไปที่มองว่า ยิ่งกระจายอำนาจก็ยิ่งกระจายการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งไม่จริง เพราะในราชการส่วนภูมิภาค ในการเมืองระดับประเทศก็มีการคอรัปชั่น และเม็ดเงินก็มีมูลค่าสูงด้วย ซึ่งถ้าคณะก้าวหน้าเรามาทำงานการเมืองท้องถิ่นให้ดี เปลี่ยนภูมิทัศน์การเมืองท้องถิ่นใหม่ ไม่ใช้เครือข่ายอิทธิพล ไม่ใช้เงินทอง แต่แข่งกันด้วยนโยบายให้ประชาชนเลือก และบริหารท้องถิ่นให้ดี ทำให้นโยบายต่างๆ นั้นเกิดขึ้นจริง ซึ่งแม้เป็นเพียงระดับเทศบาล ระดับ อบต. แต่ถ้าเราทำสำเร็จ ก็จะทำให้คนกลับมามีความหวังกับประเทศนี้อีกครั้ง และสามารถลบความคิดที่ว่ายิ่งกระจายอำนาจเท่ากับยิ่งการกระจายการทุจริตได้ด้วย

นายปิยบุตร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม วันนี้แม้การกระจายอำนาจจะยังไม่เกิดขึ้นเต็มที่ ผู้บริหารท้องถิ่นเจอข้อจำกัดต่างๆ ไม่ว่าจะโดยราชการส่วนภูมิภาค ไม่ว่าจะงบประมาณที่น้อยไม่เพียงพอ แต่เราก็ได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วว่าภายใต้ข้อจำกัดนี้ ในฐานะของฝ่ายบริหาร เราสามารถทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนชนดีขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่นที่เทศบาลตำบลอาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นเทศบาลที่คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุน เราสามารถทำน้ำประปาที่จากเดิมมีสีขุ่นข้น สกปรก ให้กลายเป็นน้ำประปาที่สามารถดื่มได้ในระยะเวลา 99 วัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ฮือฮามาก เป็นข่าวระดับประเทศด้วย นอกจากนี้ยังมี การนำเทคโนโลยีมาใช้รับเรื่องร้องเรียน มีแอพลิเคชั่นฟองดูว์ที่ประชาชนสามารถแจ้งเรื่อง ติดตามความคืบหน้า และทราบผลการดำเนินงานได้ด้วยตัวเอง ซึ่งผู้บริหารเทศบาลของเราก็แก้ปัญหาให้ด้วยความรวดเร็ว

Advertisement

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เรื่องการพัฒนาเว็บไซต์ให้ทันสมัยใช้งานได้จริง มีเรื่องการจัดการขยะแบบก้าวหน้า ที่สนับสนุนประชาชนให้คัดแยกนำขยะที่รีไซเคิลได้มาขาย และตั้งเป็นกองทุนฌาปนกิจศพให้กับสมาชิก หรือที่เทศบาลตำบลทากาศเหนือ จ.ลำพูน ขณะนี้ก็กำลังพัฒนาเรื่องการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งจะพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้ ดังนั้น สำหรับในพื้นที่ของ จ.ชัยภูมิ ที่เราส่งผู้สมัคร 4 แห่ง ถ้าประชาชนให้ความไว้วางใจ นโยบายต่างๆ ที่ผู้สมัครของเราหาเสียงไว้ ก็จะสามารถเกิดขึ้นได้จริง โดยมีคณะก้าวหน้า โดยคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มาร่วมผลักดันอย่างแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image