เวทีผู้นำเอเปค ไอเอ็มเอฟ ยัน วัคซีนโควิด กุญแจสำคัญแก้ปัญหาศก. ด้าน จีน ประกาศมอบวัคซีนให้ประเทศต่างๆ

เวทีผู้นำเอเปค ไอเอ็มเอฟ ยัน วัคซีนโควิด กุญแจสำคัญแก้ปัญหาศก. ด้าน จีน ประกาศมอบวัคซีนให้ประเทศต่างๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า สำหรับการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 28 และการประชุมที่เกี่ยวข้องผ่านระบบการประชุมทางไกล ในวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล เวลา 18.00 น.นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 28

โดยในที่ประชุมผู้นำเอเปค IMF ยืนยันการฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง คือกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งตรงกับนโยบายของไทย ที่เร่งฉีดวัคซีน ซึ่งจะถึงเป้า หมาย 100 ล้านโดสในเดือนพฤศจิกายนนี้

ด้าน ปธน.จีน ยืนยันร่วมสร้างอนาคตและผลประโยชน์ร่วมกัน พร้อมร่วมกันรับมือกับโควิด 19 ด้วยการพัฒนาและวิจัยวัคซีน จีนจะมอบวัคซีน 2.2 พันล้านโดสแก่ประเทศต่างๆ และ 1.7 ล้านโดสแก่ที่ประชุม G20 นอกจากนี้เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับประเทศกำลังพัฒนา จีนจะช่วยเงินจำนวน 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

Advertisement

ซึ่งจีนได้ย้ำการใช้กลไกพหุภาคีผ่านกลไกการค้าโลก เปิดเข้าร่วมเจรจา CPTPP รวมทั้งตั้งเป้าในปี 2060 จะเป็นกลางทางคาร์บอน ลดก๊าซเรือนกระจก จีนจะเปิดกว้างมากขึ้น แบ่งปันแนวปฏิบัติที่ประสบความสำเร็จกับสมาชิกและประเทศต่างๆ เน้นความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี พัฒนาโครงสร้างดิจิทัล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางประเทศเจ้าภาพได้มอบ ผ้าพันคอให้กับผู้นำประเทศที่เข้าร่วม ประชุมได้สวมใส่ ซึ่งผ้าพันคอ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจจากชนเผ่าเมารีเป็นสัญลักษณ์ของการรวมตัวของคนหลายกลุ่ม สะท้อนว่าเรารวมตัวกันเพื่อร่วมมือกัน ส่วนจี้หยก สะท้อนจิตวิญญาณของนิวซีแลนด์ลวดลายมีความหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ด้วยกัน

ขณะที่ ปธน เกาหลีใต้ เสนอและเน้นย้ำ 3 เรื่อง ประกอบด้วย 1.การเร่งฟื้นฟูสู่ภาวะปกติ ต้องทำงานร่วมกัน และมีความเท่าเทียมในก่รเข้าถึงวัคซีน 2.การค้าเสรี และเปิดกว้างเพื่อสร้างเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง การใช้กลไกพหุภาคี และ 3.โอกาสในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพื่อก้าวสู่เศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังเติบโตไปพร้อมกัน

นอกจากนี้ ยังย้ำถึงการแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศ การลดคาร์บอน กาซเรือนกระจก และช่วยเหลือประเทศที่ได้รับผลกระทบ และกลุ่มเปราะบาง เกาหลีใต้จะยกระดับ Green New Deal ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image