‘มติชน’ ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม ‘ดร.โกร่ง’ บิ๊กแบงก์ชาติ-แบงก์กรุงเทพ-อดีตนักการเมืองร่วมอาลัย

‘มติชน’ ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม ‘ดร.โกร่ง’ บิ๊กแบงก์ชาติ-แบงก์กรุงเทพ-อดีตนักการเมืองร่วมอาลัย

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน เวลา 18.30 น. ที่ศาลา 7 วัดตรีทศเทพวรวิหาร เขตพระนคร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในการสวดพระอภิธรรม นายวีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง คอลัมนิสต์เครือมติชน ถึงอนิจกรรมด้วยโรคมะเร็ง สิริอายุ 78 ปี โดยในวันนี้มีนักการเมือง นักธุรกิจ ข้าราชการระดับสูง เข้าร่วมฟังสวดพระอภิธรรมจำนวนมาก อาทิ นายปรเมธี วิมลศิริ ประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต นายกสมาคมเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) นางอรรชกา ศรีบุญเรือง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสากรรม

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาพรรคเพื่อไทย นายพิชัย นริพทะพันธ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุธรรม แสงประทุม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล

นายวิวัฒน์ เลาหพูนรังสี ประธานกรรมการอาวุโส บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) นายวรสิทธิ์ โภคาขัยพัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) นายเจมส์ มาร์แชล หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาธุรกิจบริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานคณะกรรมการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) นายอาณัติ อาภาภิรม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นายมนู เลียวไพโรจน์ ประธานกรรมการ บริษัท โพลีเพล็ก จำกัด (มหาชน)

นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อาทิ นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ นายสมหมาย ปาริจฉัตต์ รองประธานกรรมการ นายเรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริษัท นายปราบต์ บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายเทคโนโลยีและดิจิทัลมีเดีย นายจรัญ พงษ์จีน ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ, นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน นายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ นางสาวชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ข่าวสด, นายพัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ, นายชลิต กิตติญาณทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทงานดี จำกัด โดยนายปรเมธี วิมลศิริ ประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธานนำจุดเทียน

นายวรสิทธิ์ โภคาขัยพัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอาจารย์โกร่งอย่างที่สุด ท่านอาจารย์เป็นประธานบมจ.ฟินันซ่า เป็นระยะเวลา 10 ปีก็รู้สึกเสียดาย ซึ่งในวันนี้ที่บริษัทมีประชุมคณะกรรมการบริษัท หัวโต๊ะก็ว่างไป ก็รู้สึกว้าเหว่และรู้สึกคิดถึงท่านประธาน

“ผมเองโดยส่วนตัวก็รู้จักอาจารย์ตั้งแต่เด็กๆ อาจารย์รู้จักกับคุณพ่อคุณแม่ผม ซึ่งท่านให้ความเมตตาทาง ผมเองได้เรียนเชิญท่านมาเป็นประธานกรรมการ ท่านแนะนำทางด้านเศรษฐกิจหลายๆทาง ทั้งสภาพคล่องของบริษัท อัตราแลกเปลี่ยน และองค์รวมของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก ให้ใช้จรรยาบรรณและเมตตา ความยุติธรรมในการทำธุรกิจ สุดท้ายฝากขอบพระคุณทางอาจารย์ไว้ในที่นี้ด้วย และขอให้อาจารย์ท่านไปสู่คติ” นายวรสิทธิ์ กล่าว

นายปรเมธี วิมลศิริ ประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า อาจารย์วีรพงษ์เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของตนตั้งแต่เข้าไปเรียนคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้เรียนกับอาจารย์ในรายวิชาโดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจมหภาค และท่านอาจารย์ทำให้ผมสนใจเรื่องเศรษฐกิจมหภาค การทำแบบจำลองเศรษฐกิจ

ต่อมาตนได้มาทำงานทางด้านเศรษฐศาสตร์และทำงานที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ยังเจออาจารย์เป็นที่ปรึกษาในการทำแผนพัฒนาหลายครั้ง แม้กระทั่งงานหลังสุดท่านมาเป็นประธานยุทธศาสตร์เพื่ออนาคตประเทศ และได้เดินทางไปประเทศอังกฤษด้วยกันตอนน้ำท่วม และประเทศญี่ปุ่นเรื่องของการพัฒนารถไฟความเร็วสูง นอกจากนี้อาจารย์ยังเป็นประธานกรรมการแบงค์ชาติด้วย ถือว่าเป็นผู้ที่มีพระคุณและได้มาเรียนรู้จากอาจารย์ทั้งในการเรียน การสอนจนมาถึงการทำงาน

“เรื่องเศรษฐกิจอาจารย์มีความเข้าใจลึกซึ้งทั้งเรื่องของระบบเศรษฐกิจในประเทศและเศรษฐกิจโลก ได้ย้ำในเรื่องของการมีเสถียรภาพการเงิน การคลัง ต้องมีวินัย รวมถึงกลไกลที่ต้องดูแลเศรษฐกิจที่ผ่านวิกฤติมาหลายครั้ง ซึ่งอาจารย์ก็ให้ความรู้ ถือเป็นคนที่ดีและมีความสามารถด้านเศรษฐกิจอย่างยิ่ง ทำสิ่งที่มีคุณประโยชน์กับประเทศ” นายปรเมธี กล่าว

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า อาจารย์วีรพงษ์เป็นนักเศรษฐศาสตร์มหภาค มีความเชี่ยวชาญสูงมากและสร้างคุณูปการให้กับเศรษฐกิจไทยมาต่อเนื่อง นับตั้งแต่รัฐบาลพลเอกเปรมจนถึงรัฐบาลทักษิณและรัฐบาลยิ่งลักษณ์

“ท่านเป็นคนที่ตรงไปตรงมา เรื่องไหนที่ไม่เห็นด้วย ท่านก็แสดงความเห็นชัดเจน เรื่องจำนำข้าว ซึ่งเป็นรัฐบาลที่ท่านเข้าร่วมด้วย ท่านก็คัดค้าน ผมคิดว่านี่เป็นตัวอย่างที่ดีของการแสดงความเห็นทางวิชาการ เมื่อเข้าไปอยู่ในวงการการเมือง ต้องมีความกล้าหาญ ท่านอาจารย์ได้แสดงถึงความกล้าหาญตรงนี้ออกมา”นายสมเกียรติกล่าว

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อาจารย์วีรพงษ์ เป็นคนที่สำคัญต่อประเทศและได้ทำให้ประเทศมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่เป็นรากฐานที่สำคัญที่สร้างให้เศรษฐกิจเรามาถึงขั้นนี้ ท่านก็มีส่วนสำคัญมากเลยทีเดียวในการช่วยวางฐานรากระบบเศรษฐกิจของประเทศให้อย่างดีแข็งแรง ซึ่งแนวทางหลายๆอย่างที่ท่านพูดถึงระบบการเงินต่างๆและบทบาทของสถาบันการเงินก็เป็นพื้นฐานที่สำคัญที่เป็นประโยชน์กับธนาคาร

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นับเป็นความสูญเสียของประเทศชาติ ซึ่งท่านอาจารย์โกร่งมีความรู้ความสามารถมาก โดยเฉพาะความเชี่ยวชาญทางด้านเศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์และการบริหารอย่างชนิดที่เรียกว่าคนรุ่นหลังคนที่ศึกษาเศรษฐศาสตร์ก็จะนับถือเป็นปรมาจารย์ เนื่องจากมีความรอบรู้ สามารถใช้วิเคราะห์สภาพทางเศรษฐกิจรวมทั้งเสนอทางออกได้อย่างดีอย่างเหมาะสมมาตลอด และด้วยความซื่อตรงต่อวิชาชีพ

“ผมคิดว่าเป็นความประทับใจในฐานะที่สนใจเรื่องเศรษฐกิจ เศรษฐศาสตร์ ผมเคยร่วมงานกับท่านตอนที่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ท่านเป็นรองนายกรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลพลเอกชวลิต ตอนนั้นท่านจะเป็นหลัก เป็นคนคอยให้แนวทางและเวลาจะตัดสินใจเรื่องสำคัญ ท่านจะมีความชัดเจน เด็ดขาดและช่วยอธิบายเรื่องต่างๆด้านเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างดี ยิ่งน่าทึ่งมากก่อนวาระสุดท้ายของชีวิตท่านยังได้ทำงานให้กับภาคเอกชนที่หลากหลายมากและที่สำคัญมากๆ ซึ่งหาคนแบบนี้ยากและท่านยังมีสติปัญญาเฉียบแหลมอยู่เหมือนเดิม ซึ่งก็เสียดายที่ท่านไม่ได้มีโอกาสช่วยประเทศชาติในยามวิกฤตแบบนี้ได้ซึ่งก็เป็นเรื่องสุดวิสัย” นายจาตุรนต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรมในวันนี้ ได้แก่ 1.ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) 2.สถาบันการวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย หรือ (ทีดีอาร์ไอ) 3.บริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) 4.บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) 5.โรงพยาบาลบางมด 6.สมาคมเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 7.บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) 8.ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ มีบุคคลและหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนส่งพวงหรีดร่วมอาลัยเป็นจำนวนมาก อาทิ นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) มูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายสมภพ อมาตยกุล สถานฑูตแคนาดา สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon