‘สมชาย วงศ์สวัสดิ์’ ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม’ดร.โกร่ง’ เพื่อนสามเสนวิทยาลัยร่วมอาลัย

‘สมชาย วงศ์สวัสดิ์’ ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม’ดร.โกร่ง’ เพื่อนสามเสนวิทยาลัยร่วมอาลัย

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ศาลา 7 วัดตรีทศเทพวรวิหาร เขตพระนคร กทม. บรรยากาศในการสวดพระอภิธรรม นายวีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง คอลัมนิสต์เครือมติชน ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็ง สิริอายุ 78 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้มีอดีตนักการเมือง ข้าราชการ ร่วมฟังสวดพระอภิธรรมจำนวนมาก อาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นางเมทินี ชโลธร อดีตประธานศาลฎีกา พล.อ.สัมพันธ์ บุญญานันต์ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหมและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธาน

ที่ปรึกษากฎหมายพรรคเพื่อไทย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ อดีตเอกอัครราชทูต และนายกสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ นายอภิชาติ เพ็ชรรัตน์ อดีตเอกอัครราชทูต โดยมี นางเมทินี ชโลธร อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานนำจุดเทียน

นายสมชายกล่าวว่า รู้จักอาจารย์วีรพงษ์ก่อนที่ท่านจะรู้จักตน ท่านเป็นผู้ใหญ่ทำงานให้กับบ้านเมืองมากมาย โดยเจอกับท่านเมื่อสมัยที่เป็นปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งท่านรู้จักกับนายกฯทักษิณ ก็ให้คำแนะนำ ช่วงที่มาทำงานก็เจอท่านในหลายครั้งตามงานต่างๆ ท่านเป็นคนที่มีความรู้กว้างขวางมาก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ การเงิน ยังรู้เรื่องต่างประเทศ เหมือนท่านก็เป็นครูสอนหนังสือก็ให้ความเมตตากับเรามาก คิดว่าท่านคงยังทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองได้อีกนาน ในช่วงที่ท่านป่วยตนไม่ทราบ มาทราบข่าวอีกครั้งก็เมื่อท่านเสียชีวิตแล้ว จึงถือโอกาสนี้มาเคารพศพท่าน

“ตอนผมเป็นนายกรัฐมนตรี อาจารย์โกร่งท่านก็เป็นที่ปรึกษาอยู่หลายที่ ผมก็แอบไปปรึกษาท่าน ซึ่งท่านก็ให้ความเมตตาและมีคำแนะนำ ท่านเป็นคนพูดสนุก เฮฮา พูดเรื่องเป็นสาระก็ทำให้เราสนุกสนานได้ เป็นคนที่มีพรสวรรค์มาก ก็นับถือท่านมาตลอด ผมประทับใจท่านที่ท่านเป็นคนไม่ถือเนื้อถือตัว และท่านเป็นคนอารมณ์สม่ำเสมอ ท่านไม่โกรธ ไม่เกลียดใคร เป็นคนที่บรรลุในธรรม ความโกรธ ความเกลียด ผมไม่เคยเห็นในตัวท่าน ท่านเป็นคนที่น่านับถือมาก” นายสมชายกล่าว

นางเมทินี กล่าวว่า อาจารย์วีรพงษ์เป็นปรมาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ของประเทศ และการสูญเสียท่านไปถือว่าสูญเสียบุคคลสำคัญที่ให้ความรู้กับพวกเราทั้งหมด ในช่วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านเคยไปบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเศรษฐศาสตร์ หรือแนวคิดในเรื่องของการพัฒนาระบบเศรษฐกิจให้กับทางศาลยุติธรรมอยู่หลายครั้ง เนื่องจากบุตรสาวของท่านรับข้าราชการเป็นผู้พิพากษาด้วย

“เราก็ได้แนวคิด ได้คำแนะนำต่างๆ จากท่าน ทำให้ผู้พิพากษาในศาลได้รับความรู้กว้างขึ้นในมุมมองของทางด้านเศรษฐกิจ นอกเหนือจากทางด้านสังคมและกฎหมายโดยตรง ถือว่าท่านเป็นบุคคลสำคัญของประเทศ และได้มีบทบาทตั้งแต่เป็นรองนายกรัฐมนตรี และท่านก็เป็นอาจารย์ของน้องสาวที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ด้วย ซึ่งท่านได้รับคำชื่นชมจากทุกวงการ ถึงท่านจะจากเราไปแต่ผลงานทางด้านวิชาการของท่านจะยังคงอยู่ตลอดไป” นางเมทินีกล่าว

นายชูศักดิ์กล่าวว่า อาจารย์โกร่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่มีคุณค่าต่อประเทศ เป็นผู้ที่มีความรอบรู้ทางด้านเศรษฐศาสตร์อย่างหาตัวจับยาก และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนตลอดมา อีกทั้งยังเป็นนักรัฐศาสตร์ นักวิจารณ์ เป็นผู้ที่เขียนบทความ คอลัมน์อีกด้วย

“บทความของท่านนอกจากจะครอบคลุมด้านเศรษฐกิจ ยังมีเรื่องของการเมือง เรื่องรัฐศาสตร์ การปกครอง นับได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนเป็นอย่างยิ่ง ผมก็รู้สึกเสียใจที่ท่านจากไป หวังว่าพวกเราทั้งหลายจะยังนึกถึงคุณงามความดีของท่าน ซึ่งท่านเป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญของประเทศ”

นายชูศักดิ์ กล่าวอีกว่า เคยทำงานร่วมกันในแง่ของการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการสอบวิทยานิพนธ์ เนื่องจากอาจารย์โกร่งก็รับผิดชอบเรื่องการสอนหนังสือเหมือนกันกับตนในตอนนั้น ที่สำคัญท่านมาพูดคุยสนทนาแลกเปลี่ยนปัญหากันบ่อยในสมัยที่เราเข้าสู่แวดวงการเมือง มีข้อแนะนำต่างๆ มากมาย เวลาบ้านเมืองมีปัญหาวิกฤตอะไรท่านก็จะเชิญพวกเรามานั่งคุยงาน เราก็ขอความรู้ความเห็น ข้อชี้แนะ เพราะท่านทำประโยชน์ต่อประเทศชาติมาก

พล.อ.สัมพันธ์กล่าวว่า ตนเป็นนักเรียนร่วมห้องกับอาจารย์โกร่งที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย สมัยเรียนท่านเป็นนักเรียนที่เรียนเก่งที่สุด สอบได้ที่หนึ่งตลอด ด้านนิสัยใจคอ ไม่เคยทิ้งเพื่อนฝูง จนกระทั่งทุกวันนี้ยังคบหาสมาคมกันอยู่ แม้ท่านป่วยเราก็ไปเยี่ยม ในด้านขีดความสามารถเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วว่าอาจารย์โกร่งเป็นคนที่พิเศษคนหนึ่ง เรียนหนังสือเป็นเลิศ เป็นคนที่อธิบายสิ่งที่ยากๆ ให้เป็นสิ่งที่ง่ายๆ ได้

“เราเป็นเพื่อนกันมา 50 กว่าปี ผมเองเมื่อเรียนจบที่สามเสนวิทยาลัยก็เข้าเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร ส่วนอาจารย์โกร่งเข้าโรงเรียนเตรียมอุดม ต่อมาผมรับราชการ มีช่วงระยะหนึ่งมาอยู่ฝ่ายการเมืองด้วยกัน ผมเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม ส่วนอาจารย์โกร่งได้เข้าทำงานในแวดวงการเมืองมาก่อน ก็ได้ปรึกษาหารือกันตลอดทั้งเรื่องการเมืองและการปกครอง มีสิ่งที่ประทับใจในหลายๆ เรื่อง”

พล.อ.สัมพันธ์ กล่าวว่า หากพูดถึงโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยแล้ว ท่านเป็นคนหนึ่งที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักเรียน ขยันเรียน ทำความดี ทำให้โรงเรียนสามเสนวิทยาลัยมีชื่อเสียงในระดับชาติจนทุกวันนี้ ชื่อเสียงของอาจารย์โกร่งนับเป็นคุณูปการต่อโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยเป็นอย่างมาก และเป็นคนที่โรงเรียนไม่มีวันลืม

“ในวันนี้พวกเราสามเสนวิทยาลัยมาเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม 4 กลุ่ม มีชมรมครูอาวุโสโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย, มูลนิธินักเรียนเก่าโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย, สมาคมนักเรียนเก่าสามเสนวิทยาลัย, เพื่อนนักเรียนสามเสนวิทยาลัยรุ่น 2502” พล.อ.สัมพันธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมในวันนี้ ได้แก่ สมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ, รัฐศาสตร์ จุฬาฯ รุ่น 14 และเพื่อนน้องใหม่ จุฬาฯ 2504, ชมรมครูอาวุโสโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย, มูลนิธินักเรียนเก่าโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย, สมาคมนักเรียนเก่าสามเสนวิทยาลัย, เพื่อนนักเรียนสามเสนวิทยาลัยรุ่น 2502, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี คนที่ 26 และบริษัท โพลีเพล็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

ส่วนในวันที่ 14 พฤศจิกายน เป็นพรรคเพื่อไทยและกลุ่มแคร์(CARE) โดยในเวลา 10.30 น. พระสงฆ์จะสวดพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลและบรรจุศพในเวลา 19.00 น. นอกจากนี้ยังมีบุคคลส่งพวงหรีดร่วมอาลัย อาทิ พันตรี ปานสรวง ชุมสาย ณ อยุธยา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon