ม็อบตั้งขบวน มุ่งหน้า ‘สถานทูตเยอรมัน’ วีโว่คล้องแขนนำดูแลความปลอดภัย

ม็อบตั้งขบวน มุ่งหน้า ‘สถานทูตเยอรมัน’ วีโว่คล้องแขนนำดูแลความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน สืบเนื่องการนัดชุมนุมใหญ่ เวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำโดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, กลุ่มทะลุฟ้า, กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย DRG, กลุ่มเหล่าทัพราษฎร, ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย, SUPPORTER THAILAND, We Volunteer และคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) ต่อมาประกาศย้ายไปยังแยกปทุมวัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เมื่อเวลา 16.16 น. ผู้ชุมนุมนำศาลพระภูมิ 2 หลัง มาตั้งกลางม็อบ จากนั้นมีการพ่นสีและทุบทำลาย ก่อนจุดไฟเผา และนำหุ่นฟางมาโยนเข้ากองไฟ

Advertisement

นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย นำผู้ชุมนุมท่องกลอน 14 ตุลา ของวิสา คัญทัพ

เวลา 16.29 น. นายธัชพงศ์ประกาศเดินขบวนไปยังสถานทูตเยอรมัน เพื่อยื่นหนังสือโดยใช้เส้นทางเดินผ่านแยกราชประสงค์

“เรามาปกป้องการเมืองไทยในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เจ้าหน้าที่คนใดขัดขวางเท่ากับว่าเจ้าหน้าที่รัฐคนนั้นเป็นกบฏ” นายธัชพงศ์กล่าว และว่า หากมีเหตุอะไรให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายที่ดูแล คือทีมวีโว่และการ์ดกลุ่มต่างๆ ที่มาร่วม

 

เวลา 16.45 น. ตำรวจควบคุมฝูงชน พร้อมอาวุธประจำกายตั้งแถวปิดถนนแยกเฉลิมเผ่า

จากนั้น คฝ.ได้เข้าเคลียร์พื้นที่บนสกายวอล์กข้ามแยกเฉลิมเผ่า ประกาศให้คนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องลงมาด้านล่างทั้งหมด เวลา 16.53 น. เคลื่อนขบวนไปยังสถานทูตเยอรมัน โดยระหว่างทางมีรถของประชาชนส่งเสียงบีบแตรให้ตลอดทาง

เวลา 16.56 น. รถฉีดน้ำแรงดันสูง (จีโน่) เข้าเตรียมพร้อมแยกเฉลิมเผ่า ขณะที่การ์ดวีโว่เดินคล้องแขน ตามด้วยป้ายไวนิลขนาดใหญ่จำลองหนังสือที่จะนำไปยื่นต่อสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย และรถซาเล้งแดง ตามด้วยผู้ชุมนุมเดินเท้ามุ่งหน้าแยกราชประสงค์

เวลา 17.01 น. นายธัชพงศ์กล่าวว่า แม้เราจะผ่านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ก็ไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องให้ค่า เราจะเดินทางอย่างสันติไปที่สถานทูตเยอรมัน และตำรวจไม่ใช่เป้าหมายของเรา

เวลา 17.02 น. ที่แยกเฉลิมเผ่า ผู้ชุมนุมส่งเสียงโห่ใส่รถจีโน่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่มีการพกอาวุธ ยืนประจำการบริเวณแยกเฉลิมเผ่า ด้าน พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน อ่านประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรม เนื่องจากเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย

ต่อมาตำรวจประกาศให้สื่อมวลชนออกด้านข้างซ้าย-ขวา อย่าเข้ามาในพื้นที่ปฏิบัติการ เวลา 17.03 น. มวลชนเคลื่อนขบวนเข้าใกล้แนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจมากขึ้นแล้วพังแนวกั้นเพื่อเดินหน้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image